ใครคือฮีโร่ในใจลูกวัยนี้

Alternative Textaccount_circle
event

ในกรณีนี้ สาวน้อยคนพี่อายุแค่ 5 ขวบ กลายเป็นฮีโร่ในทันใด หากคุณมีลูกหลายคน อย่าได้มองข้ามความสัมพันธ์ของพี่โตกับน้องวัยเตาะแตะเชียว

 
เหตุที่พี่หรือเด็กที่โตกว่าลูกวัยเตาะแตะ ดูเหมือนมีสิ่งพิเศษบางอย่างทำให้น้องวัยเตาะแตะเชื่อได้ง่าย เป็นเพราะเขาจะเริ่มมองว่าตัวเองเป็นเหมือนผู้ใหญ่แล้ว และมักทำอะไรเลียนแบบผู้ใหญ่ได้ ขณะที่น้องวัยเตาะแตะ พออายุใกล้ 2 ขวบ(ตั้งแต่ประมาณ 1 ขวบ 10 เดือน ไปจนถึง 3 ขวบ) จะเข้าสู่พัฒนาการช่วงที่เรียกว่า ฉันทำได้Ž น้องวัยนี้จึงมีพี่เป็นทั้งตัวอย่าง เป็นผู้ช่วย และเป็นคนที่เขาอยากทำอะไรด้วย

 
นอกจากนี้ เรื่องสำคัญคือ ลูกวัยเตาะแตะมักรู้สึกว่าการพูดกับพี่ซึ่งเขาปลื้มและยึดถือเป็นแบบอย่างนั้นง่ายกว่าพูดกับพ่อแม่ เพราะบางครั้งพ่อแม่มักช่วยเหลือ หรือไม่ก็ห้ามทำนั่นทำนี่ จนเขารู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง

 
ดังนั้นขอให้คุณสังเกตดีๆ ถ้าลูกคุณมีแววเป็นแบบนี้ รีบใช้ความสัมพันธ์พิเศษของพี่น้องนี้ให้เป็นประโยชน์ เวลาพี่โตแสดงตัวอย่างทักษะต่างๆ ให้เห็น ควรเปิดโอกาสให้น้องวัยเตาะแตะได้ใช้ความพยายามทำตามอย่างไปด้วย คุณจะได้ครูฝึกทักษะต่างๆ ให้ลูกเล็กที่เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยทีเดียว แถมไม่ต้องมาปวดหัวกับการหย่าศึกรายวันระหว่างพี่น้องด้วย ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเชียวนะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up