อสุจิไม่แข็งแรง

10 เคล็ดลับ รับมือ อสุจิไม่แข็งแรง แบบนี้ต้องขุนสเปิร์มพ่อ!

Alternative Textaccount_circle
event
อสุจิไม่แข็งแรง
อสุจิไม่แข็งแรง

อสุจิไม่แข็งแรง – หากคุณและคู่ของคุณกำลังประสบปัญหาการมีบุตรยาก ยังมีอีกหลายคู่ในโลกนี้ที่หัวอกเดียวกัน ภาวะมีบุตรยากเป็นเรื่องปกติ มีผลต่อคู่รักประมาณหนึ่งในทุกๆ หกคู่  ซึ่งนักวิจัยคาดว่าประมาณหนึ่งในทุก ๆ สามคู่ที่มีปัญหา เกิดจากปัญหาการเจริญพันธุ์ของฝ่ายชาย แม้ว่าภาวะมีบุตรยากจะไม่สามารถรักษาได้ 100 เปอร์เซนต์ แต่ก็มีบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ บางครั้งภาวะการมีบุตรยาก สามารถปรับปรุงได้ด้วยการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม และกลยุทธ์ในการดำเนินชีวิตอื่น ๆ บทความนี้จะพูดถึงปัจจัยหลักในการดำเนินชีวิต อาหาร สารอาหาร และอาหารเสริมที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาภาวะเจริญพันธุ์ที่ดีขึ้นในผู้ชาย

10 เคล็ดลับ รับมือ อสุจิไม่แข็งแรง แบบนี้ต้องขุนสเปิร์มพ่อ!

ภาวะมีบุตรยากของผู้ชายคืออะไร?

ภาวะเจริญพันธุ์หมายถึงความสามารถของผู้คนในการสืบพันธุ์โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากแพทย์

ภาวะมีบุตรยากของผู้ชายคือเมื่อผู้ชายมีโอกาสน้อยที่จะทำให้คู่รักตั้งครรภ์ โดยส่วนใหญ่เป็นเป็นหาที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของเซลล์อสุจิ

บางครั้งภาวะมีบุตรยากเชื่อมโยงกับสมรรถภาพทางเพศ และบางครั้งอาจเชื่อมโยงกับคุณภาพของน้ำอสุจิ นี่คือตัวอย่างบางส่วนของแต่ละรายการ:

 • ความใคร่ หรือเรียกอีกอย่างว่าแรงขับทางเพศ ความใคร่ หมายถึงความปรารถนาที่จะมีเพศสัมพันธ์ของบุคคล อาหาร หรืออาหารเสริมที่อ้างว่าเพิ่มความใคร่เรียกว่ายาโป๊
 • สมรรถภาพทางเพศ หรือที่เรียกว่าภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศคือการที่ผู้ชายไม่สามารถพัฒนาหรือรักษาการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้อย่างที่ควรจะเป็น
 • จำนวนอสุจิ  สิ่งสำคัญของคุณภาพน้ำเชื้อ คือ จำนวนหรือความเข้มข้นของเซลล์อสุจิในปริมาณน้ำอสุจิที่กำหนด
 • การเคลื่อนไหวของอสุจิ หน้าที่สำคัญของเซลล์อสุจิที่แข็งแรง คือ ความสามารถในการว่ายน้ำ การเคลื่อนที่ของอสุจิวัดได้เป็นเปอร์เซ็นต์ของเซลล์อสุจิที่เคลื่อนที่ในตัวอย่างน้ำอสุจิ
 • ระดับฮอร์โมนเพศชาย ฮอร์โมนเพศชายในระดับต่ำอาจเป็นสาเหตุของภาวะมีบุตรยากในผู้ชายบางคน

ภาวะมีบุตรยากอาจมีหลายสาเหตุ และอาจขึ้นอยู่กับพันธุกรรมสุขภาพโดยทั่วไปความฟิต โรคและสารปนเปื้อนในอาหาร นอกจากนี้วิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีและการรับประทานอาหารก็มีความสำคัญ อาหารและสารอาหารบางอย่างเกี่ยวข้องกับประโยชน์ด้านการเจริญพันธุ์มากกว่าอาหารอื่น ๆ

ต่อไปนี้ คือ 10 วิธีที่ได้รับการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ ในการเพิ่มจำนวนอสุจิและเพิ่มความสมบูรณ์ของร่างกายในเพศชาย

1. การรับประทานกรด D-aspartic (D-AA)

กรด D-aspartic (D-AA) เป็นรูปแบบของกรดแอสปาร์ติก ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่จำหน่ายในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ทั้งนี้ไม่ควรสับสนกับกรด L-aspartic ซึ่งเป็นส่วนประกอบและโครงสร้างของโปรตีนหลายชนิดและพบได้บ่อยกว่า D-AA

D-AA ส่วนใหญ่มีอยู่ในต่อมบางชนิด เช่น อัณฑะ เช่นเดียวกับในน้ำอสุจิและเซลล์อสุจิ

นักวิจัยเชื่อว่า D-AA มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะเจริญพันธุ์ของเพศชาย  ระดับ D-AA ในผู้ชายที่มีบุตรยากจะต่ำกว่าผู้ชายที่มีภาวะเจริญพันธุ์ที่สมบูรณ์อย่างมีนัยสำคัญ

สิ่งนี้ได้รับการสนับสนุนจากการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร D-AA อาจเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่มีบทบาทสำคัญในการเจริญพันธุ์ของผู้ชาย

ตัวอย่างเช่น การศึกษาในชายที่มีบุตรยากชี้ให้เห็นว่าการรับประทาน D-AA 2.7 กรัมเป็นเวลา 3 เดือนจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายได้ 30–60% เพิ่มจำนวนอสุจิ และการเคลื่อนไหวของอสุจิ 60–100% และจำนวนการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นในคู่นอนด้วย

การศึกษาอื่นในผู้ชายที่มีสุขภาพดีแสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารเสริม D-AA ปริมาณ 3 กรัม ทุกวัน เป็นเวลา 2 สัปดาห์ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายขึ้น 42% (5 แหล่งที่เชื่อถือได้)

อย่างไรก็ตามยังมีหลักฐานไม่สอดคล้องกัน จากการศึกษาในนักกีฬาหรือผู้ชายที่ได้รับการฝึกฝนความแข็งแรงที่มีระดับฮอร์โมนเพศชายปกติถึงสูง พบว่า D-AA ไม่ได้เพิ่มระดับอีกและยังลดลงในปริมาณที่สูง

หลักฐานปัจจุบันบ่งชี้ว่าอาหารเสริม D-AA อาจช่วยเพิ่มภาวะเจริญพันธุ์ในผู้ชายที่มีระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำแต่ไม่ได้ให้ประโยชน์เพิ่มเติมอย่างสม่ำเสมอในผู้ชายที่มีภาวะเจริญพันธุ์ปกติ

ซึ่งจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบความเสี่ยงในระยะยาวและประโยชน์ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร D-AA ในมนุษย์

อสุจิไม่แข็งแรง
อสุจิไม่แข็งแรง

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากจะดีต่อสุขภาพโดยทั่วไปแล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายและเพิ่มภาวะเจริญพันธุ์

การศึกษาแสดงให้เห็นว่า ผู้ชายที่ออกกำลังกายเป็นประจำมีระดับเทสโทสเตอโรนสูงกว่าและมีคุณภาพของน้ำอสุจิที่ดีกว่าผู้ชายที่ไม่ได้ใช้งาน

อย่างไรก็ตามคุณควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายมากเกินไปเพราะอาจส่งผลตรงกันข้ามและอาจลดระดับฮอร์โมนเพศชายได้ ซึ่งการได้รับสังกะสีในปริมาณที่เหมาะสมสามารถลดความเสี่ยงนี้ได้

หากคุณไม่ค่อยออกกำลังกาย แต่ต้องการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้ลองเริ่มให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเป็นอันดับแรกในแผนการพัฒนาภาวะการเจริญพันธ์

3. รับวิตามินซีให้เพียงพอ

คุณคงคุ้นเคยกับความสามารถของวิตามินซีในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน แต่ยังมีหลักฐานบางอย่างที่บ่งชี้ว่าการเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซีอาจช่วยเพิ่มภาวะเจริญพันธุ์

การศึกษาในชายที่มีบุตรยากพบว่าการเสริมวิตามินซี 1,000 มก. วันละสองครั้งนานถึง 2 เดือนช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของอสุจิ 92% และจำนวนอสุจิมากกว่า 100% นอกจากนี้ยังลดสัดส่วนของเซลล์อสุจิที่ผิดรูปลง 55%

การศึกษาเชิงสังเกตอีกชิ้นในคนงานในโรงงานอุตสาหกรรมของอินเดียชี้ให้เห็นว่าการรับประทานวิตามินซี 1,000 มก. 5 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นเวลา 3 เดือนอาจช่วยป้องกันความเสียหายของดีเอ็นเอที่ส่งผลต่อคุณภาพของเซลล์อสุจิ

อาหารเสริมวิตามินซียังช่วยเพิ่มจำนวนและการเคลื่อนไหวของอสุจิได้อย่างมีนัยสำคัญและลดจำนวนเซลล์อสุจิที่ผิดรูป เมื่อรวมกันแล้วการค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าวิตามินซีอาจช่วยปรับปรุงภาวะเจริญพันธุ์ในผู้ชายที่มีบุตรยากที่มีความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของร่างกายหรือที่เรียกว่า ROS

อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการศึกษาที่มีการควบคุมก่อนที่จะสามารถเรียกร้องใด ๆ ที่ชัดเจนได้

4. ผ่อนคลายและลดความเครียด

อาจเป็นการยากที่จะมีอารมณ์ร่วมหรืออารมณ์ทางเพศเมื่อคุณรู้สึกเครียด แม้อาจมีเหตุผลอะไรมากกว่านั้นที่ทำให้คุณรู้สึกไม่อยากมีเพศสัมพันธ์กับคู่ของคุณ แต่ความเครียดอาจลดความพึงพอใจทางเพศของคุณและทำให้ภาวะเจริญพันธุ์ของคุณแย่ลง

นักวิจัยเชื่อว่าฮอร์โมนคอร์ติซอลอาจอธิบายผลข้างเคียงของความเครียดได้บางส่วน ความเครียดเป็นเวลานานจะเพิ่มระดับของคอร์ติซอลซึ่งมีผลเสียอย่างมากต่อฮอร์โมนเพศชาย เมื่อคอร์ติซอลสูงขึ้นระดับเทสโทสเตอโรนมักจะลดลง

ในขณะที่ความวิตกกังวลที่รุนแรงและไม่สามารถอธิบายได้ มักได้รับการรักษาด้วยยา แต่ความเครียดในรูปแบบที่ไม่รุนแรงสามารถลดลงได้ด้วยเทคนิคการผ่อนคลาย การจัดการความเครียดทำได้ง่ายๆเพียงแค่เดินเล่นในธรรมชาตินั่งสมาธิออกกำลังกายหรือใช้เวลากับเพื่อน ๆ

อสุจิไม่แข็งแรง

5. รับวิตามินดีให้เพียงพอ

วิตามินดีมีความสำคัญต่อการเจริญพันธุ์ของเพศชายและเพศหญิง เป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่อาจเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชาย

การศึกษาเชิงสังเกตชิ้นหนึ่ง แสดงให้เห็นว่าผู้ชายที่ขาดวิตามินดีมีแนวโน้มที่จะมีระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำ การศึกษาในผู้ชาย 65 คนที่มีระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำและการขาดวิตามินดีสนับสนุนการค้นพบนี้ การรับประทานวิตามิน D3 3,000 IU ทุกวันเป็นเวลา 1 ปีช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายประมาณ 25% ซึ่งระดับวิตามินดีที่สูงขึ้นเชื่อมโยงกับการเคลื่อนไหวของตัวอสุจิที่มากขึ้น

6. สารสะกัดจากต้นโคกกระสุน (Tribulus terrestris)

Tribulus terrestris หรือชื่อไทยว่า ต้นโคกกระสุน เป็นสมุนไพรที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของเพศชาย

การศึกษาหนึ่งในผู้ชายที่มีจำนวนอสุจิต่ำ แสดงให้เห็นว่าการทานรากโคกกระสุน 6 กรัม วันละสองครั้งเป็นเวลา 2 เดือน ช่วยเพิ่มการทำงานของอวัยวะเพศและความใคร่

แม้ว่า สารจากโคกกระสุน จะไม่เพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชาย แต่การวิจัยชี้ให้เห็นว่าอาจเพิ่มผลกระทบที่ส่งเสริมความใคร่ของฮอร์โมนเพศชาย

อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันคุณสมบัติและประเมินความเสี่ยงและประโยชน์ในระยะยาว

7. สารสะกัดจากเมล็ดลูกซัด (Fenugreek )

Fenugreek (Trigonella foenum-graecum) หรือลูกซัด เป็นสมุนไพรยอดนิยมที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

การศึกษาหนึ่งในผู้ชาย 30 คนที่ได้รับการฝึกฝนความแข็งแกร่งสี่ครั้งต่อสัปดาห์ได้วิเคราะห์ผลของการรับประทานสารสกัด Fenugreek 500 มก. ทุกวัน พบว่าระดับฮอร์โมนเพศชายความแข็งแรงและการสูญเสียไขมันเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับการให้ยาหลอก

การศึกษาอื่นในผู้ชายที่มีสุขภาพดี 60 คนแสดงให้เห็นว่าการทาน Testofen 600 มก. ซึ่งเป็นอาหารเสริมที่ทำจากสารสกัดจากเมล็ดลูกซัด และแร่ธาตุทุกวันเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ช่วยเพิ่มความใคร่ สมรรถภาพทางเพศและความแข็งแรง

การค้นพบนี้ได้รับการยืนยันจากการศึกษาอื่นในผู้ชายที่มีสุขภาพแข็งแรง 120 คน การทาน Testofen 600 มก. ทุกวันเป็นเวลา 3 เดือนช่วยปรับปรุงการทำงานของอวัยวะเพศ และเพิ่มความถี่ของกิจกรรมทางเพศ

นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายอย่างมีนัยสำคัญ

โปรดทราบว่าการศึกษาทั้งหมดนี้ได้ตรวจสอบจากสารสกัดจากฟีนูกรีก และไม่น่าเป็นไปได้ที่ Fenugreek ทั้งหมด ซึ่งใช้ในการปรุงอาหารและชาสมุนไพรจะมีประสิทธิภาพเท่ากัน

8. รับสังกะสี (Zinc) ให้เพียงพอ

สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นซึ่งพบในอาหารสัตว์ในปริมาณสูงเช่นเนื้อปลาไข่และหอย การได้รับสังกะสีเพียงพอเป็นหนึ่งในเสาหลักของการเจริญพันธุ์ของผู้ชาย

การศึกษาเชิงสังเกต แสดงให้เห็นว่าภาวะขาดสังกะสีมีความสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำ คุณภาพของอสุจิที่ไม่ดี และความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของภาวะมีบุตรยากของผู้ชาย สังกะสีจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายและจำนวนอสุจิในผู้ที่มีสังกะสีต่ำได้

นอกจากนี้อาหารเสริมสังกะสีอาจช่วยเรื่องฮอร์โมนเพศชายที่ลดลงซึ่งเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงมากเกินไป

อสุจิไม่แข็แรง

9. สารสะกัดจากโสมอินเดีย (Ashwagandha)

Ashwagandha (Withania somnifera) เป็นสมุนไพรที่ใช้ในอินเดียตั้งแต่สมัยโบราณ การศึกษาชี้ให้เห็นว่าโสมอินเดีย อาจเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของเพศชายโดยการเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชาย

การศึกษาหนึ่งในผู้ชายที่มีจำนวนเซลล์อสุจิต่ำแสดงให้เห็นว่าการรับประทานสารสกัดจากรากโสมอินเดีย 675 มก. ต่อวันเป็นเวลา 3 เดือนช่วยเพิ่มการเจริญพันธุ์ได้อย่างมีนัยสำคัญ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการเพิ่มจำนวนอสุจิขึ้น 167% ปริมาณน้ำอสุจิ 53% และการเคลื่อนไหวของอสุจิ 57% เมื่อเทียบกับระดับเมื่อเริ่มการศึกษา ในการเปรียบเทียบตรวจพบการปรับปรุงเพียงเล็กน้อยในผู้ที่ได้รับการรักษาด้วยยาหลอก

การศึกษาในผู้ชายวัยเจริญพันธ์ 57 คนตามโปรแกรมการฝึกความแข็งแรงพบว่า การบริโภคสารสกัดจากรากโสมอินเดีย 600 มก. ทุกวัน ช่วยเพิ่มระดับเทสโทสเตอโรน มวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับการให้ยาหลอก การค้นพบนี้ได้รับการสนับสนุนโดยหลักฐานเชิงสังเกตที่ระบุว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโสมอินเดีย อาจช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิ การเคลื่อนไหวของตัวอสุจิ สถานะของสารต้านอนุมูลอิสระ และระดับฮอร์โมนเพศชาย

10. รับประทานรากโสมเปรู (Maca)

การได้รับสารสะกัดจาก โสมเปรู อาจช่วยเพิ่มความใคร่ รวมถึงความอุดมสมบูรณ์และสมรรถภาพทางเพศ รากโสมเปรู เป็นอาหารจากพืชยอดนิยมที่มีต้นกำเนิดในภาคกลางของประเทศเปรู ตามคำบอกเล่ามันถูกใช้เพื่อความสามารถในการเพิ่มความใคร่และช่วยเรื่องการเจริญพันธุ์

การศึกษาหลายชิ้นในผู้ชายแสดงให้เห็นว่าการรับประทานรากโสมเปรูแห้ง 1.5 – 3 กรัม เป็นระยะเวลานานถึง 3 เดือน ช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศหรือความใคร่ได้

การศึกษายังชี้ให้เห็นว่ารากโสมเปณรู อาจช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ในผู้ชายที่มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศเล็กน้อย การรับประทานรากโซมเปรู แห้ง 2.4 กรัมเป็นเวลา 12 สัปดาห์ช่วยเพิ่มการทำงานของอวัยวะเพศและความเป็นอยู่ที่ดีทางเพศ

การทานผงรากโสมเปรู 1.75 กรัมทุกวันเป็นเวลา 3 เดือน ยังช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิในผู้ชายที่มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง

การค้นพบนี้ได้รับการยืนยันบางส่วนจากบทวิจารณ์ แต่นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าหลักฐานอาจยังอ่อนแอ และจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะสามารถอ้างสิทธิ์ได้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้รากโสมเปรู ดูเหมือนจะไม่มีผลต่อระดับฮอร์โมน การรับประทานรากโสมเปรู 1.5–3 กรัมต่อวันเป็นเวลา 3 เดือน ไม่มีผลต่อฮอร์โมนเพศชาย หรือฮอร์โมนการเจริญพันธุ์อื่น ๆ ในผู้ชายที่มีสุขภาพดีหรืออยู่ในวัยเจริญพันธุ์

เคล็ดลับอื่น ๆ

สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น อาจช่วยเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ได้จริง แต่สิ่งที่เหมาะกับคุณนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุของปัญหาการเจริญพันธุ์ของคุณ นอกจากนี้โปรดทราบว่าพลังขับเคลื่อนทางเพศมักจะต้องควบคู่กันไปกับสุขภาพที่ดีโดยทั่วไปของคุณ ด้วยเหตุนี้อะไรก็ตามที่ทำให้สุขภาพโดยรวมของคุณดีขึ้นจึงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มภาวะเจริญพันธุ์ของคุณ ภาวะมีบุตรยากเป็นเรื่องปกติธรรมดาและส่งผลกระทบต่อผู้ชายจำนวนมากทั่วโลก

หากคุณมีปัญหาเรื่องการเจริญพันธุ์สิ่งหนึ่งที่คุณทำได้คือมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณ หากการขาดสารอาหารหรือระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำเป็นปัจจัยร่วมโอกาสที่เคล็ดลับในการดำเนินชีวิตเพิ่มเติมต่อไปนี้อาจช่วยได้เช่นกัน

เคล็ดลับเพิ่มเติม 8 ประการ เพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์และจำนวน /คุณภาพของอสุจิ :

 • วิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี การดำเนินชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพทำให้สุขภาพโดยรวมของคุณลดลงรวมถึงภาวะเจริญพันธุ์
 • ลดน้ำหนักส่วนเกิน การแบกน้ำหนักที่มากเกินไป มีความสัมพันธ์กับภาวะมีบุตรยาก หากแพทย์ของคุณสงสัยว่าน้ำหนักตัวอาจเชื่อมโยงกับภาวะมีบุตรยากของคุณให้หารือเกี่ยวกับการลดน้ำหนักเป็นหนึ่งในเป้าหมายด้านสุขภาพของคุณ
 • จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเนื่องจากอาจลดระดับฮอร์โมนเพศชายและทำให้คุณภาพของน้ำอสุจิลดลง
 • รับโฟเลตให้เพียงพอ การศึกษาบางชิ้นระบุว่าการได้รับโฟเลตในปริมาณต่ำอาจทำให้คุณภาพของน้ำอสุจิลดลง
 • นอนหลับให้เพียงพอ การนอนหลับให้เพียงพอมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพของคุณ การนอนหลับที่จำกัด หรือมากเกินไปยังเชื่อมโยงกับคุณภาพของน้ำอสุจิที่ไม่ดี
 • สแน็ควอลนัท การรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากเช่น วอลนัทดูเหมือนจะเป็นประโยชน์ต่อการเจริญพันธุ์
 • พิจารณาอาหารเสริมบางชนิด  ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต้านอนุมูลอิสระก็ดูเหมือนจะได้ผลเช่นกัน หลักฐานบางอย่างชี้ให้เห็นว่าโคเอนไซม์คิวเทนช่วยเพิ่มคุณภาพของน้ำอสุจิ
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานถั่วเหลืองมากเกินไป ถั่วเหลืองอุดมไปด้วยไอโซฟลาโวนซึ่งเกี่ยวข้องกับคุณภาพของน้ำเชื้อที่ต่ำลง

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : healthline.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระวัง! คุณผู้หญิง กินฟาสต์ฟู้ด บ่อย เสี่ยงมีลูกยาก

อยากมีลูก ต้องลอง! พระคาถาขอลูก ใช้ภาวนาสำหรับคนมีลูกยาก

รู้แล้วรีบแก้ไข! พ่อแม่ยุคใหม่ ทำไมจึง มีลูกยาก ?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up