ผมร่วง

ผมร่วง แก้ได้ด้วยเกลือและขิงจริงหรือ

Alternative Textaccount_circle
event
ผมร่วง
ผมร่วง

 

 

ประเภทของ “ผมร่วง”

1 ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ คือการร่วงเป็นบริเวณเล็ก ๆ ประมาณ 1/4 ของวงกลม ส่วนใดส่วนหนึ่งบนศีรษะ โดยเป็นอาการผมร่วงที่พบบ่อยกว่าการล่วงทั้งหัว ซึ่งโดยปกติแล้วผมจะงอกใหม่มาทดแทนภายใน 3-6 เดือนถึงแม้จะไม่มีการรักษาใด ๆ ซึ่งลักษณะดังนี้มักพบกับคนที่ชอบรวบผมแน่นเกินไป มัดผมและเปียผมตลอด..รวมไปถึงคนที่ชอบสระผมตอนกลางคืนแล้วนอนโดยที่ผมและหนังศีรษะยังไม่แห้ง จนทำให้หนังศีรษะเป็นเชื้อรา คนที่ชอบทำสี ดัด ย้อม โกรกผม สารเคมีจึงเป็นสาเหตุทำให้ร่วง เป็นต้น

2 ผมร่วงทั้งหัว ทั่วศีรษะ โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพันธุกรรม ระดับฮอร์โมนในร่างกายไม่เป็นปกติจากโรคต่างๆ ที่เกิดจากความบกพร่องของระดับฮอร์โมน เช่น เบาหวาน ไทรอยด์ ซีสต์ในรังไข่ และเกิดจากภาวะความเครียด ภาวะหลังคลอดบุตร หรือการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ หาหมอเฉพาะทางเฉพาะโรค เพื่อหาทางแก้ที่สาเหตุของโรคก่อนที่จะแก้ที่ปลายเหตุ

4 พฤติกรรมหยุดผมหลุดล่วง

  •  หยุดทำร้ายเส้นผมทุกวิธี แม้แต่การเข้าร้าน สระไดร์ผมบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการใช้แชมพูที่มีสารเคมีแรง ๆ ควรเลือกใช้ผลิตภัณธ์ที่สกัดจากธรรมชาติ เช่น แชมพูมะกรูด แชมพูดอกอัญชัญ เป็นต้น งดการย้อม ดัด กัดสีผม ทำสีผม รวมถึงการรวบผม การถักเปียผม การดึงรั้ง ดึงเส้นผมบ่อย ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมหลุดล่วงง่าย
  • เล็มผม ตัดผมให้สั้นเพื่อดูแลรักษาง่ายขึ้น เพราะเส้นผมที่ยาวย่อมต้องการสารอาหารมาบำรุงมากกว่าผมสั้น ดังนั้นเมื่อเรามีสารอาหารไม่เพียงพอที่จะหล่อเลี้ยงผมทุกเส้น ผมที่ขาดการบำรุง สารอาหารหล่อเลี้ยงไม่ถึงก็ต้องขาดสารอาหาร รากอ่อนแอ และหลุดล่วงไปในที่สุด ไม่ต่างจากต้นไม้ที่เมื่อขาดน้ำ ขาดสารอาหารสำคัญ ใบจะแห้งเหี่ยวและหลุดล่วง เหลือไว้แต่ลำต้น ผมของคนเราก็เช่นกัน
  • บำรุงรากผม และรักษาหนังศีรษะให้สะอาด ให้ไม่มันหรือแห้งจนเกินไป สำหรับคนหนังศีรษะมันให้สระทุกวัน ส่วนคนหนังศีรษะแห้งอาจสระวันเว้นวัน แต่ไม่ควรปล่อย 3-4 วันสระครั้ง เพราะโอกาสที่หนังศีรษะจะมัน สกปรก หมักหมม เกิดขึ้นได้ง่ายกว่าการสระทุกวันหรือสระวันเว้นวัน และที่สำคัญคือไม่สระผมในเวลากลางคืน เพราะเสี่ยงต่อหนังศีรษะชื้น เกิดเชื้อรา 
  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร โดยงดทานอาหารที่มีไขมันสูง เพราะเป็นการกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมาทางหนังศีรษะมากขึ้น ควรเปลี่ยนมาทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรงมากขึ้น เช่น ธัญพืช ถั่วต่าง ๆ ปลาแซลมอน เม็ดอัลมอนด์ พืชผักสีเขียว เป็นต้น

ขิง ช่วยได้จริงหรือ? อ่านต่อคลิก >> 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up