ผมร่วง

ผมร่วง แก้ได้ด้วยเกลือและขิงจริงหรือ

Alternative Textaccount_circle
event
ผมร่วง
ผมร่วง

 

ผมร่วง

ขิง อีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก โปรตีน กากใยอาหาร ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นสารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง ทำให้มีออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงรากผมได้ดี ป้องกันผมหลุดร่วงง่ายและยังช่วยทำให้เส้นผมเงางามและมีน้ำหนักด้วย

3 สูตรหมักผม แก้ผมร่วงด้วยขิง

1. แก้ผมร่วงด้วยขิงทุบ โดยให้นำขิงแก่ประมาณ 1 แง่ง มาทุบพอแตกแล้วใส่ในไมโครเวฟ อุ่นจนร้อนพอให้น้ำมันในขิงออกมา แล้วใช้ทาหนังศีรษะให้ทั่วหมักทิ้งไว้ก่อนสระผม 30 นาที ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือถ้าไม่ขี้เกียจก็ทำก่อนสระผมทุกครั้งก็ได้

2. แก้ผมร่วงด้วยขิงอังไฟ โดยใช้ขิงแก่ประมาณ 1 แง่ง มาอังไฟแค่พอให้ขิงร้อนก็ใช้ได้ แล้วนำไปบดให้ละเอียด ทาบนหนังศีรษะเบาๆ จนทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ 30 นาที หรือถ้ามีเวลามากอาจหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงค่อยสระผมให้สะอาด

3. แก้ผมร่วงด้วยขิงตำ โดยนำขิงแก่ประมาณ 1 แง่ง มาตำจนเนื้อขิงละเอียด ห่อด้วยผ้าขาวบางทำเป็นลูกประคบ จากนั้นใส่น้ำเปล่าประมาณครึ่งหม้อและขึงผ้าข้าวบางอีกผืนไว้บริเวณปากหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอน้ำเดือดก็วางลูกประคบขิงไว้เพื่อให้เกิดความร้อน ทั้งนี้อย่าให้ร้อนมากเกินไปนะคะ เพราะจะส่งผลให้ผิวหนังแดงและแสบได้ แล้วใช้ประคบบริเวณโคนผมให้ทั่ว หากลูกประคบขิงเริ่มเย็นให้นำไปวางบนปากหม้อรมไอน้ำพอร้อนอีกครั้ง แล้วค่อยนำมาประคบโคนผมต่อเรื่อย ๆ วิธีนี้ทำวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที นานประมาณ 5 วัน อาการผมร่วงจะค่อย ๆ ดีขึ้น

อ่านต่อ เกลือสยบผมร่วงได้จริงหรือไม่ >>

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up