เด็กกตัญญู

“น้องต๋อง” เด็กกตัญญู ปั่นสามล้อขายผักหาเลี้ยงครอบครัว

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กกตัญญู
เด็กกตัญญู

ไม่อายทำกินจนขึ้นชื่อเป็น เด็กกตัญญู คอยหาเลี้ยงครอบครัวด้วยการปั่นจักรยานสามล้อขายผักหลังเลิกเรียน

 

 

ถ้าหากมีโอกาสไปตลาดระโนดในช่วงเย็น ๆ ซึ่งเป็นเวลาหลังเลิกเรียน คุณพ่อคุณแม่จะได้มีโอกาสพบเห็นเด็กผมจุกคนหนึ่งคนขายผักอยู่ในตลาด ไม่มีใครไม่รู้จักกับหนูน้อยคนนี้ และถึงแม้ว่าเขาจะมีอายุเพียงแค่ 8 ปีแต่ก็ไม่เคยอายทำกิน และเลือกที่จะหาเลี้ยงครอบครัวตอบแทนคุณมากกว่าการเล่นสนุกเหมือนเด็กในวัยเดียวกัน

เด็กชายจาฏุพัจน์ ชีช้าง หรือ ”น้องต๋อง”และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ ไว้ผมจุกและกำลังเรียนหนังสืออยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านระโนด (ธัญเจริญ) น้องต๋องต้องกลายเป็นเสาหลักทำหน้าที่ออกไปหาเลี้ยงครอบครัวมากถึง 4 ชีวิต โดยน้องอาศัยอยู่กับคุณย่าคือ นางวรรณีย์ ชีช้าง อายุ 54 ปี คุณทวดชาย อายุ 94 ปีซึ่งป่วยติดเตียง และคุณทวดหญิงอายุ 87 ปีที่ต้องนั่ง ๆ นอนเพราะความชรา ภายในบ้านเลขที่ 28 หมู่6 ต.ระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา

นางวรรณีย์ คุณย่าของน้องต๋องเล่าว่า น้องเริ่มออกไปขายผักตั้งแต่เริ่มเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 แทนคุณทวดชายซึ่งมีอายุมากและล้มป่วยปั่นจักรยานไม่ไหว ส่วนตัวเองก็มีปัญหาสุขภาพเช่นกัน จึงต้องให้น้องไปขายแทน บางวันก็ออกไปขายตั้งแต่ตี 5 ก่อนไปโรงเรียน บางวันก็หลังเลิกเรียนและวันเสาร์อาทิตย์ก็มี แล้วแต่ว่าวันไหนจะมีผักหรือไม่ ขายเสร็จก็จะซื้อขนมซื้อของมาฝากย่าฝากทวด และในช่วงที่ตนไม่อยู่ต๋องก็จะเป็นคนดูแลทวดทั้งสองคนแทน

อ่านต่อเรื่องราวของน้องต๋อง ได้ที่หน้าถัดไปค่ะ >>

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon