เที่ยวเขาใหญ่

เที่ยวเขาใหญ่ ตามรอยน้องณดาและน้องณดล

Alternative Textaccount_circle
event
เที่ยวเขาใหญ่
เที่ยวเขาใหญ่

เที่ยวเขาใหญ่ ตามรอยลูกแม่กบ สุวนันท์ “น้องณดา-น้องณดล” งานนี้ฟินเว่อร์ เพรียบพร้อมไปด้วยธรรมชาติ!

 

 

หากโจทย์ทริปวันหยุดสุดสัปดาห์ของคุณพ่อคุณแม่คือ “ใกล้กรุงเทพ เดินทางง่าย” แล้วละก็ ทริปที่หลาย ๆ ครอบครัวนึกถึงก็คงหนีไม่พ้น เขาใหญ่ เป็นแน่

เช่นเดียวกับครอบครัวของคุณแม่กบ สุวนันท์ คงยิ่ง ดาราคนสวยขวัญใจคนไทย ที่จัดทริปสั้น ๆ ให้กับลูกน้อยที่น่ารักอย่าง น้องณดาและน้องณดล ซึ่งก่อนที่เราจะไปดูว่าคุณแม่กบพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวที่ใดบ้าง เรามาทำความรู้จักกับเขาใหญ่กันก่อนดีกว่าไหมคะ เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบกัน

ประวัติความเป็นมาของเขาใหญ่

ในสมัยก่อน การเดินทางติดต่อระหว่างภาคกลางกับภาคอีสานนั้น มีอุปสรรคคือจะต้องผ่านป่าดงดิบขนาดใหญ่ซึ่งเต็มไปด้วยอันตรายมากมายทั้งสัตว์ร้ายและไข้ป่า ผู้คนที่เดินทางผ่านป่านี้ล้มตายเป็นจำนวนมาก จึงได้ขนานนามว่า ดงพญาไฟ ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชการที่ 5) เสด็จผ่านในคราวเปิดทางรถไฟสายกรุงเทพ-นครราชสีมา ทรงเห็นว่าชื่อดงพญาไฟนี้ ฟังดูน่ากลัว จึงโปรดให้เปลี่ยนชื่อเป็นดงพญาเย็นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เมื่อมีการสร้างทางรถไฟ ชาวบ้านก็ได้เข้ามาจับจองพื้นที่กัน โดยเฉพาะบนยอดเขา โดยถางป่าเพื่อทำไร่ และในปี พ.ศ. 2465 ได้ขอจัดตั้งเป็นตำบลเขาใหญ่ แต่ด้วยการที่จะเดินทางมายังยอดเขานี้ค่อนข้างลำบากห่างไกลจากการปกครองของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ตำบลเขาใหญ่จึงเป็นแหล่งซ่องสุมของโจรผู้ร้าย จนกระทั่งปี พ.ศ. 2475 ทางราชการได้ส่งปลัดจ่างมาปราบโจรผู้ร้ายจนหมด แต่สุดท้ายปลัดจ่างก็เสียชีวิตด้วยไข้ป่า ต่อมาก็ได้มีการตั้งเป็นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เป็นที่เคารพนับถือจนปัจจุบัน

หลังจากปราบโจรผู้ร้ายหมดลงแล้ว ทางราชการเห็นว่าตำบลเขาใหญ่นี้ยากแก่การปกครอง อีกทั้งปล่อยไว้จะเป็นแหล่งซ่องสุมโจรผู้ร้ายอีก จึงได้ยุบตำบลเขาใหญ่ และให้ผู้คนที่อาศัยอยู่บนเขาทั้งหมดย้ายลงมาอาศัยอยู่ข้างล่าง จนปี พ.ศ. 2502 จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เล็งเห็นว่าบริเวณเขาใหญ่นี้ มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งมีความสวยงาม เหมาะใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ แต่มีปัญหาคือมีการตัดไม้ทำลายป่า จึงได้ให้มีการสำรวจพื้นที่บริเวณตำบลเขาใหญ่เดิมและบริเวณโดยรอบและได้ตราพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติขึ้น ตั้งเขาใหญ่เป็นอุทยานแห่งชาติในปี พ.ศ. 2505 โดยเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทับลาน ปางสีดา ตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติจากองค์การยูเนสโกภายใต้ชื่อกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่นั่นเอง

ตามรอยเที่ยวเขาใหญ่ “น้องณดาและน้องณดล” คลิก!


เครดิต: Th.Wikipedia

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up