ลูกชอบกรี๊ด

หมอแนะ! รับมือให้ถูก เมื่อ ” ลูกอาละวาด “

ลูกชอบกรี๊ด
ลูกชอบกรี๊ด

พบกับวิธีการรับมือเวลาที่ “ลูกอาละวาด ” ได้อย่างแยบยลโดยไม่ต้องลงไม้ลงมือให้เจ็บปวดใจทั้งสองฝ่าย

 

 

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่ออยู่ดี ๆ ลูกน้อยที่แสนจะน่ารักน่าชัง พูดจาไพเราะ กลับกลายเป็นเด็กก้าวร้าว อาละวาด เริ่มขว้างปาข้าวของ กระทืบเท้าและลงไปนอนชักดิ้นชักงอที่พื้น คุณพ่อคุณแม่รับมือกันอย่างไร เดินหนี ดุ ว่า หรือตี?! แน่นอนค่ะว่าการตีนอกจากจะทำให้ลูกเจ็บตัวและเสียใจแล้ว คนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างเรา ๆ ก็เจ็บที่ใจด้วยเช่นกัน ก็ใครละคะ จะไปอยากตีกล่องดวงใจของตัวเอง
ดังนั้น วันนี้เราจะขอยกตัวอย่างเหตุการณ์จากคุณแม่ทางบ้านพร้อมกับคำแนะนำจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญทางด้านของพฤติกรรมเด็กมาฝากกัน จะเป็นอย่างไรนั้น เราไปอ่านบทความนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ
สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีลูกสาวหนึ่งคน ตอนนี้อายุได้ 3 ขวบครึ่งแล้วค่ะ แกเป็นเด็กฉลาด พูดเก่ง คล่องแคล่วว่องไวกว่าเพื่อน ๆ ในวัยเดียวกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณแม่รู้สึกหนักใจ และรู้สึกว่าเป็นพฤติกรรมที่ยากเกินกว่าจะรับได้ก็คือ
ทุกครั้งเวลาที่มีเพื่อนมาเล่นที่บ้าน แล้วมาจับของเล่นที่ลูกกำลังเล่นอยู่หรือไม่ได้เล่นแล้ว ลูกของคุณแม่จะร้องกรี๊ดไม่พอใจ ทำให้ตอนนี้คุณแม่ไม่กล้าที่จะชวนใครมาเล่นที่บ้านแล้วละค่ะ แล้วเดี๋ยวนี้ลูกสาวของคุณแม่นอกจากจะชอบร้องกรี๊ดแล้วยังอาละวาดอย่างหนักในทุก ๆ เรื่อง แถมยังชอบออกคำสั่งให้คุณแม่หรือคนในบ้านทำตามในสิ่งที่เขาต้องการ หากไม่ทำตาม หรือคุณพ่อมาช่วยเขาจะรู้สึกไม่พอใจมาก ๆ เลยละค่ะ ยกตัวอย่างเช่น 
ลูกสาวคุณแม่สั่งให้คุณแม่ไปแต่งตัวให้ แต่ขณะนั้นคุณแม่ไม่ว่าง พอคุณพ่อมาช่วยทำเขาก็จะไม่พอใจร้องกรี๊ดและทิ้งเสื้อผ้าที่คุณพ่อใส่ให้ พร้อมกับขว้างกล่องนมที่คุณพ่อเตรียมให้ แต่ถ้าหากคุณแม่ทำให้ ลูกก็จะสงบลง ปัญหาคือ ตอนนี้คุณแม่ต้องดูแลลูกคนเล็กอีกคน ที่ตอนนี้อายุเพียง 4 เดือน เลยรู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยเพราะนอกจากจะต้องดูแลคนเล็กอย่างใกล้ชิดแล้ว ลูกสาวคนโตยังเรียกร้องความสนใจจากคุณแม่อีก คุณหมอว่าคุณแม่จะต้องทำอย่างไรดีคะ

คลิกอ่านคำตอบของคุณหมอได้ที่นี่ค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up