ภูมิแพ้

ชนะภูมิแพ้ลูก ด้วย 14 วิธีกำจัดไรฝุ่นในห้องนอน

Alternative Textaccount_circle
event
ภูมิแพ้
ภูมิแพ้

พบกับวิธี กำจัด ไรฝุ่นในห้องนอน ให้ชงัดเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกเป็น ภูมิแพ้!

 

พบผลการสำรวจในประเทศไทย ร้อยละ 60 ของที่นอนที่ทำการสำรวจมีปริมาณสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่นสูงกว่า 10 ไมโครกรัม/ฝุ่น 1 กรัม ซึ่งเท่ากับตัวไรฝุ่น 500 ตัว/ฝุ่น 1 กรัม อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้กำเริบ

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า ถ้าเด็กที่มีกรรมพันธุ์เป็นโรคภูมิแพ้ และได้รับไรฝุ่นในปริมาณที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการหายใจมีเสียงวี้ด และโอกาสที่จะเป็นโรคหืดสูงกว่าเด็กทั่วไปถึง 5 เท่าเลยละค่ะ

ไรฝุ่นคืออะไร?

ตัวไรฝุ่นหรือไรฝุ่น เป็นสัตว์ประเภท  ไร  เช่น ไรฝุ่นบ้าน ไรนก ไรหนู ไรโรงเก็บ ฯลฯ ส่วนตัวไรที่เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ คือ ตัวไรฝุ่นบ้าน ที่สามารถพบได้หลายที่ในบ้าน เช่น ในที่นอน หมอน พรม โซฟาที่มีเบาะเป็นผ้า กองขี้ฝุ่น เป็นต้น ซึ่งตัวไรฝุ่นก็คือสาเหตุของโรคภูมิแพ้ นั่นเองค่ะ

14 วิธีกำจัดไรฝุ่น ให้ลูกห่างไกลจากภูมิแพ้ได้

ภูมิแพ้
เครดิต: The Telegraph

วิธีกำจัด ไรฝุ่นในห้องนอน ให้ลูกห่างไกล ภูมิแพ้

  1. ในห้องนอนลูกหรือห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่นั้น ควรมีเฉพาะข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นเท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อลดปริมาณฝุ่นที่อาจเกาะอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของอื่น ๆ
  2. ในห้องนอนไม่ควรปูพรม เพราะพรมคือสิ่งที่จะอมฝุ่นเอาไว้ได้มากที่สุด ดังนั้น ห้องนอนของเราควรเป็นพื้นไม้หรือกระเบื้องยางจะดีที่สุดค่ะ
  3. เตียงนอนควรใช้แบบไม่มีขาเตียง (ถ้าเลือกได้) ควรเลือกเตียงที่แนบสนิทกับพื้นห้อง เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นนั้นขังอยู่ใต้เตียง
  4. สำหรับที่นอนยาง ฟองน้ำหรือแบบสปริง ควรห่อหุ้มด้วยพลาสสติกหรือไวนิลที่มีซิปปิดมิดชิดก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยปูทับผ้าด้วยผ้าปูที่นอนที่ทำจากผ้าฝ้ายอีกครั้งนึงค่ะ
  5. การทำความสะอาดเครื่องนอน ปลอกหมอนและผ้าคลุมเตียงนั้น ควรซักด้วยน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิมากกว่า 60 องศาเซลเซียส และให้รีดผ้าปูที่นอนซ้ำอีกครั้ง เพื่อป้องกันไรฝุ่น
  6. พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าหรืออุปกรณ์ที่ทำจากผ้าขนสัตว์ ผ้าสักหลาด หรือผ้าสำลีที่มีขนปุกปุย เพื่อลดไรฝุ่น
  7. หลีกเลี่ยงการใช้หมอนนุ่นและหมอนขนสัตว์ เพราะจะเป็นที่สะสมฝุ่นและเชื้อรา ควรใช้หมอนที่ทำจากใยสังเคราะห์ที่สามารถถอดซักทำความสะอาดได้ง่ายมากกว่า
ภูมิแพ้ไรฝุ่น
เครดิต: wiseGEEK และ babyrashclinic

8. เปลี่ยนจากการใช้ผ้าม่านมาเป็นมู่ลี่ที่ทำด้วยพลาสติกหรือไม้แทน ทั้งนี้ถึงเวลาจะได้ถอดมาทำความสะอาดได้ง่ายนั่นเอง
9. เสื้อผ้าทุกชิ้นควรจะต้องใส่ไว้ในตู้หรือลิ้นชักที่ปิดสนิทมิดชิดเสมอ
10. ไม่ควรนำตุ๊กตาไว้ในห้องนอน โดยเฉพาะตุ๊กตาที่มีขนปุย
11. ควรปัดฝุ่นและเช็ดทำความสะอาดภายในตู้และลิ้นชักอย่างน้อยเดือนละครั้ง
12. ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ไม่ควรเลี้ยงสัตว์ภายในบ้าน แม้ว่าจะยังไม่แพ้สัตว์ชนิดนั้นก็ตาม เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้
13. ควรกวาดบ้านและทำความสะอาดห้องนอนอย่างน้อยวันละครั้ง และเช็ดพื้นด้วยผ้าเปียกทุกวัน
14. การใช้เครื่องฟอกอากาศภายในห้องนอนหรือภายในบ้าน ควรหมั่นตรวจเช็คและทำความสะอาดแผงกรองอากาศทุกเดือน

หากคุณพ่อคุณแม่สามารถทำตามที่กล่าวมาแล้วได้ละก็ เพียงเท่านี้ห้องของคุณลูกที่รักของเราก็ปราศจากไรฝุ่น และห่างไกลจากโรคภูมิแพ้แล้วละค่ะ

เครดิต: Home

 อ่านต่อเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up