ต้นไม้กันงู

ต้นไม้กันงู 5 ชนิด ช่วยไล่งูได้เป็นยาสมุนไพรด้วย

Alternative Textaccount_circle
event
ต้นไม้กันงู
ต้นไม้กันงู

ต้นไม้กันงู หาซื้อได้ที่ไหน? แล้วหายากหรือไม่? บอกคุณแม่ๆไว้เลยว่าไม่ยากค่ะ เพราะวันนี้ทีมงาน Amarin Baby & Kids ไปค้นหาเคล็ดลับการป้องกันงู และสัตว์ร้ายเข้าบ้านมาฝากแม่ๆกันค่ะ บอกเลยว่าง่ายมากๆ แค่ปลูกต้นไม้ 5 ชนิดนี้เท่านั้น…?

ต้นไม้กันงู 5 ชนิด

แม่ๆ หลายบ้าน คงต้องเคยเจอปัญหาเรื่องงูชอบเลื้อยเข้ามาในบ้านใช่ไหมคะ บอกเลยว่าเป็นปัญหากวนใจมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะสร้างความหวาดกลัว และเป็นอันตรายกัับสมาชิกในครอบครัวแล้ว ยังอาจจะเป็นอัันตรายกับสัตว์เลี้ยงของคุณด้วย ยิ่งถ้าโดนงูมีพิษกัดเข้า ยิ่งอันตรายมากๆค่ะ

ซึ่งถ้าบ้านไหนยังไม่รู้ว่าจะป้องกันอย่างไร ขอแนะนำเลยค่ะให้ปลูก ต้นไม้กันงู 5 ชนิดนี้ไว้ในบ้านของคุณ เพราะนอกจากจะช่วยไล่งูแล้ว ยังเป็นสมุนไพรได้ด้วย จะมีต้นไม้ชนิดใดกันบ้าง มาดูเลยค่ะ

ต้นไม้กันงู

1.ฟ้าทะลายโจ หรือ หญ้ากันงู  ชื่อก็บอกเลยค่ะว่ากันงูได้ ต้นไม้กัันงู ฟ้าทะลายโจรนั้น แม่ๆน่าจะพอรู้จักกันบ้าง และหาได้ไม่ยากนัก ฟ้าทะลายโจรเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นเหลี่ยม ใบเลี้ยงเดี่ยว ผิวใบเกลี้ยง ทรงใบรีและแคบ มีการออกดอกที่ซอกใบ บริเวณปลายยอดมีสีขาว ดอกมีขนาดเล็ก ปลายกลีบดอกแตกเป็นแฉก มีผลแห้ง ทรงรี คล้ายฝักต้อยติ่ง มีรสขมทุกส่วนของต้น ซึ่งหากงูเลื้อยเข้ามาในบ้านแล้วลำตัวของงูสัมผัสกับราก หรือใบของฟ้าทะลายโจร จะทำให้ผิวหนังเกิดการปวดบวมได้

สรรพคุณทางยา

  • แก้ไข้หวัด เป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ เนื่องจากมีฤทธิ์ในการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ผู้ที่เป็นหวัด หรือร้อนในบ่อยๆ หากรับประทานฟ้าทะลายโจร จะสามารถช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น ทำให้ไม่เป็นหวัดง่าย ช่วยบรรเทาอาการร้อนในด้วย
  • ระงับอาการอักเสบ เช่น อาการไอ เจ็บคอ คออักเสบ ต่อมทอนซิล หลอดลมอักเสบ ขับเสมหะ รักษาโรคผิวหนัง
  • แก้อาการติดเชื้อ เช่น ท้องเสีย กระเพาะหรือลำไส้อักเสบ
  • เป็นยาขม ช่วยให้เจริญอาหาร

ต้นไม้กันงู

2. ต้นระย่อม  ต้นไม้กันงูชนิดนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่ปลูกแล้วช่วยป้องกันงูเข้าบ้านได้เช่นกันค่ะ ซึ่งต้นระย่อม เป็นไม้พุ่มเตี้ย ผลัดใบในฤดูแล้งและผลิใบในฤดูฝน มักออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอด ปลายกลีบสีขาว โคนกลีบสีชมพูหรือแดงเข้ม ซึ่งต้นระย่อมนี้เป็นต้นไม้กัันงูได้ เนื่องจากมีฤทธิ์รบกวนระบบประสาท และระบบหัวใจของงูนั่นเอง

สรรพคุณทางยา

  • ยาต้มจากรากมีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ และเพิ่มการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะ
  • ใช้เป็นยาขับระดูของสตรี
  • ใช้แก้พิษงู แมลงกัดต่อย และรักษาโรคผิวหนังผดผื่นคัน
  • รากสดใช้เป็นยารักษาหิด
  • ช่วยบำรุงน้ำนมของสตรี

ขอบคุณภาพจาก medthai

อ่านต่อหน้า 2 >> ปลูกต้นไม้กันงู 5 ชนิด

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
ต้นไม้กันงู
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up