ชวนลูกดูภาพยนตร์ให้สนุกเหมือนเล่นเกม

Alternative Textaccount_circle
event

        หากคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายกำลังกลุ้มใจที่ลูกรักกำลังเมามันส์กับเกมในคอมพิวเตอร์ ในแท็บเลต หรือแม้แต่ในสมาร์ทโฟน  การเล่นเกมเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกและเพลิดเพลินให้กับเด็กๆ จนเขาไม่อยากที่จะไปทำอะไรเลย แต่ก็มีข้อเสียตามมามากมายเลยทีเดียว

1

วันนี้เรามีเคล็ด(ไม่)ลับที่จะเปลี่ยนความสนุกแบบติดหนึบจากเกมที่เขาชื่นชอบ มาเพลิดเพลินจากภาพยนตร์ที่ก็ชวนลุ้นและสนุกไม่แพ้กัน และยังสามารถดูได้ทุกที่ทุกเวลาจากอุปกรณ์ที่เขาคุ้นเคยอย่างในแท็บเลต หรือสมาร์ทโฟนอีกด้วย

1.     การเลือกภาพยนตร์   สำหรับเด็กผู้ชาย ภาพยนตร์ที่จะทำให้เขาตื่นเต้นไม่ต่างจากการเล่นเกม ต้องเป็นภาพยนตร์แนวผจญภัย หรือการ์ตูนแนวฮีโร่ ส่วนเด็กผู้หญิงอาจเป็นภาพยนตร์หรือการ์ตูนแนวเจ้าหญิง เทพนิยาย ก็จะช่วยดึงดูดความสนใจจากลูกรักได้ และควรเปลี่ยนภาพยนตร์ให้ลูกไปเรื่อยๆ  เพื่อให้เขาไม่จำเจและสนุกกับเรื่องราวใหม่ๆ ที่ได้เจอในภาพยนตร์ค่ะ

2

2.     เพิ่มความสนุกให้คล้ายกับการเล่นเกมด้วยการพูดคุยกับลูกและดูภาพยนตร์ไปพร้อมกัน  วิธีนี้จะทำให้เขารู้สึกสนุกและอินไปกับภาพยนตร์ที่ได้ดู ตัวอย่างเช่น ในภาพยนตร์ผจญภัยตอนที่ตัวเอกใกล้จะเริ่มทำภารกิจต่างๆ คุณอาจ Pause  ตอนนี้ไว้ และถามลูกว่าถ้าเขาเป็นตัวแสดงนั้นจะทำอย่างไร หากวิธีที่ลูกบอกมาตรงข้ามกับที่ตัวแสดงนั้นทำ คุณสามารถให้คำแนะนำสอนเขาถึงเหตุและผลว่าทำไม และเพราะอะไรได้ค่ะ

3

3.     ผู้ปกครองต้องร่วมเล่นไปกับลูกด้วย  วิธีข้างต้นนี้หากจะทำให้สนุกผู้ปกครองต้องมีส่วนร่วมไปกับลูกด้วยค่ะ หากให้ลูกเป็นตัวเอกของเรื่อง คุณอาจจะเป็นเพื่อน หรือเป็นฝ่ายตรงข้ามของลูกก็ได้ เพื่อเพิ่มความสมจริงอาจมีการเพิ่มแอคติ้งด้วยท่าทางของคุณเพื่อให้ลูกรู้สึกสนุกไปพร้อมๆกับตัวแสดงในภาพยนตร์

4

4.     ค่อยเป็นค่อยไป  หากลูกยังอยากเล่นเกม ให้คุณพ่อคุณแม่แบ่งเวลา เช่น ปกติลูกเคยเล่นเกม 1 ชั่วโมงต่อวัน ให้เหลือเป็นเล่นเกมตามเดิม ครึ่งชั่วโมง และดูภาพยนตร์อีกครึ่งชั่วโมง หรือสลับด้วยการให้ดูภาพยนตร์ก่อนค่อยเล่นเกม วิธีหลังนี้หากลูกสนุกกับการดูภาพยนตร์มาก เขาอาจจะไม่ขอเล่นเกมเลยก็ได้

5.     พาไปดูสถานที่ใกล้เคียง  หากในภาพยนตร์ที่ลูกๆ ดูมีสถานที่ที่เขาชื่นชอบ สถานที่ที่ใกล้เคียงในภาพยนตร์ หรือตัวการ์ตูนที่เป็นสัตว์นานาชนิด คุณอาจใช้เวลาในวันหยุดพาเขาไปดูสถานที่จริง ดูสัตว์ที่เคยเป็นฮีโร่ในภาพยนตร์ ตัวเป็นๆ ที่สวนสัตว์ก็ได้ วิธีนี้นอกจากจะทำให้เขาลดความอยากที่จะเล่นเกมแล้ว ยังเป็นการเปิดโลกกว้าง และช่วยทบทวนความจำในภาพยนตร์ที่เขาดูด้วย

5

การเล่นเกมจะทำให้เขาอยู่ในโลกของเกมเพียงลำพัง แต่การให้ภาพยนตร์เป็นสื่อกลางนอกจากจะเปิดโลกจินตนาการ  สอนให้ลูกเรียนรู้การปัญหาผ่านตัวเอกของเรื่องแล้ว วิธีนี้ยังจะช่วยให้คุณได้ใช้เวลาร่วมกันกับลูกตลอดเวลาทั้งในตอนที่ดูภาพยนตร์ร่วมกัน หรือออกไปตามรอยภาพยนตร์ข้างนอกบ้าน สำหรับคุณพ่อคุณแม่แล้วไม่มีอะไรดีไปกว่าได้อยู่ในทุกช่วงเวลากับโลกใบเล็กๆ ของลูก จริงไหมคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up