ตรวจมะเร็งปากมดลูก

หญิงไทยฟังทางนี้!! ตรวจมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านมฟรี!!

Alternative Textaccount_circle
event
ตรวจมะเร็งปากมดลูก
ตรวจมะเร็งปากมดลูก

ศูนย์บริการสาธารณสุขกรุงเทพ เปิดบริการให้ ตรวจมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม กันฟรี ๆ ตรวจสอบขั้นตอน การเตรียมตัวก่อนตรวจ วันและเวลาที่รับตรวจได้ที่นี่

หญิงไทยฟังทางนี้!! ตรวจมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านมฟรี!!

มะเร็งปากมดลูกถือเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย ในปี 2532 มีอุบัติการณ์การเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก 23.4 คนต่อประชากรแสนคน ซึ่งถือว่าสูงเป็นอันดับหนึ่งของมะเร็งที่พบในผู้หญิงไทยในยุคนั้น ในอดีตผู้ป่วยมักมาพบแพทย์ในระยะท้ายของโรค ทำให้การรักษาโรคไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร และปัจจุบัน โรคมะเร็งเต้านมได้กลายมาเป็นโรคมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในเพศหญิง จากเดิมที่พบมากเป็นอันดับ 2 รองจากโรคมะเร็งปากมดลูก ทั้งนี้สถิติสาธารณสุขจากทะเบียนมะเร็งประเทศไทย ของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ในปี 2554 พบว่ามีสตรีไทยป่วยเป็นมะเร็งเต้านมรายใหม่ 12,613 ราย หรือ 34.5 รายต่อวัน คิดเป็นอัตราป่วย 28.5 รายต่อประชากรแสนคน โดยในปี 2557 มีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมเสียชีวิตจำนวน 3,455 ราย หรือเฉลี่ยวันละ 10.5 ราย จึงทำให้มีการผลักดันโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นนโยบายของประเทศขึ้นตั้งแต่ปี 2545 โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ซึ่งถือเป็นแนวทางที่สำคัญที่ช่วยให้สามารถตรวจหาโรคมะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรกหรือในระยะก่อนเป็นมะเร็ง

โดยผู้หญิงไทย (ทั้งต่างจังหวัด และกรุงเทพฯ) อายุ 30-60 ปี สามารถเข้ารับการ ตรวจมะเร็งปากมดลูก ได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหรือโรงพยาบาลใกล้บ้านโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

สำหรับหญิงไทยที่อยู่ที่กรุงเทพฯ นอกจากกการตรวจคัดกรองได้ที่โรงพยาบาลแล้ว ยังสามารถ ตรวจมะเร็งปากมดลูก และ มะเร็งเต้านมได้ที่ ศูนย์บริการสาธารณสุขกรุงเทพ 68 แห่ง ได้ฟรี ปีละ 1 ครั้งอีกด้วย โดยตรวจได้ทุกวันพุธ เวลา 13.00 – 16.00 น. (เจ้าหน้าที่แนะนำให้ไปไม่เกิน 14.00 น.) 

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งปากมดลูก

ตรวจมะเร็งปากมดลูก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการ ตรวจมะเร็งปากมดลูก ควรเตรียมตัวดังนี้

  • ก่อนไป ตรวจมะเร็งปากมดลูก ควรทำความสะอาดภายนอกโดยใช้สบู่ธรรมดา ไม่ต้องใส่น้ำหอมหรือกลิ่น
  • ควรสวมกระโปรงหรือกางเกงหลวม ๆ ที่สามารถถอดออกง่าย
  • ไม่ควรจะไปเล่นกีฬาหรือไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ก่อนการ ตรวจมะเร็งปากมดลูก
  • ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการตรวจ 2 วัน
  • ไม่ควรสวนหรือล้างภายในช่องคลอดก่อนการ ตรวจมะเร็งปากมดลูก
  • ห้ามเหน็บยาก่อนไปตรวจ 2 วัน
  • ไม่ควรไป ตรวจมะเร็งปากมดลูก ช่วงมีประจำเดือน ช่วงที่ดีที่สุดคือช่วงหลังมีประจำเดือน 5 วัน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ รายชื่อศูนย์บริการสาธารณสุขที่รับ ตรวจมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านมฟรี

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up