สัญญาณเตือน มะเร็งปากมดลูก

10 สัญญาณเตือน มะเร็งปากมดลูก

สัญญาณเตือน มะเร็งปากมดลูก
สัญญาณเตือน มะเร็งปากมดลูก

โรคมะเร็ง (Cervical cancer) เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนไทยเป็นอันดับต้นๆ รองลงมาคือ อุบัติเหตุ และโรคหัวใจ สำหรับผู้หญิงเรา มะเร็งปากมดลูก เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เสียชีวิตมากที่สุด แต่ก็สามารถป้องกันได้ตั้งแต่ก่อนระยะลุกลาม โดยการสังเกต สัญญาณเตือน มะเร็งปากมดลูก เบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง

ข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าในปี 2555 มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่มีผู้ป่วยเป็นอันดับ 4 รองจากมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ และมะเร็งปอด ข้อมูลในปี 2558 พบว่า หญิงไทยเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกวันละ 14 คน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตกใจเป็นอย่างมาก

มะเร็งปากมดลูก เกิดจากอะไร?

มะเร็งปากมดลูกพบมากในผู้หญิงอายุ 35-60 ปี เกิดจากเชื้อไวรัส HPV ติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบริเวณอวัยวะเพศเพียงไม่กี่เดือน บางรายอาจใช้เวลานานกว่า 15 ปีจึงจะแสดงอาการ การติดเชื้อจะเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ และทวารหนัก โดยแบ่งความเสี่ยงได้ดังนี้

1.เกิดจากการมีคู่นอนหลายคน หรือมีเพศสัมพันธ์ในช่วงอายุน้อยกว่า 17 ปี เพราะเป็นช่วงของการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ปากมดลูกมาก และมีความไวต่อสารก่อมะเร็ง

2.มีประวัติการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส และหนองใน ก็จะยิ่งทำให้มีความเสี่ยงมากขึ้น

banner300x2503.ทานยาคุมกำเนิดติดต่อกันนานกว่า 5 ปี มีความเสี่ยงสูงขึ้นถึง 1.3 เท่า ถ้ารับประทานนานถึง 10 ปี มีความเสี่ยงถึง 2.5 เท่า

4.คลอดลูกมากกว่า 4 ครั้ง อาจทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัวเลยทีเดียว

5.ผู้ชายแพร่เชื้อ HPV ให้ผู้หญิง เพราะเปลี่ยนคู่นอนบ่อย มีรักร่วมเพศ เชื้อจะเข้าไปสะสมไว้ในอวัยวะเพศ

6.การสูบบุหรี่ การมีภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกัน เช่น โรคเอดส์ หรือรับยากดภูมิคุ้มกัน อาจเป็นตัวเร่งให้เป็นมะเร็งปากมดลูกได้

มะเร็งปากมดลูก
สาเหตุการเกิด มะเร็งปากมดลูก

อ่านต่อ “วิธีสังเกต สัญญาณเตือน มะเร็งปากมดลูก” คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
วิธีสังเกตมะเร็งปากมดลูก
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up