คุณแม่ลูกอ่อน

12 ประโยคที่รับรองว่าคุณแม่ลูกอ่อนทุกคนอยากได้ยิน

Alternative Textaccount_circle
event
คุณแม่ลูกอ่อน
คุณแม่ลูกอ่อน

คำพูดของเพื่อนและคนใกล้ชิดของคุณแม่ลูกอ่อนมีความหมายมากนะคะ นอกจากจะไม่พูดแง่ลบให้คุณแม่คิดมาก เช่น วิพากษ์วิจารณ์การเลี้ยงลูกหรือพูดเปรียบเทียบการเลี้ยงลูกกับแม่คนอื่นแล้ว มีคำพูดประโยคไหนนะที่จะช่วยสร้างกำลังใจดีๆ ให้กับคุณแม่บ้าง

 1. “อยากได้อะไรจากเซเว่นมั้ย”
  ของกินของใช้เล็กๆ น้อยๆ อย่างสบู่ ยาสีฟัน หรือเครื่องดื่มอร่อยๆ ก็ช่วยให้แม่ลูกอ่อนไม่ต้องเสียเวลาออกไปหาซื้อเองแล้วค่ะ สิ่งเล็กๆ แค่นี้ก็มีความหมายกับแม่ลูกอ่อนแล้วค่ะ
 2. “วันนี้หน้าตาสดใสจัง”
  ไม่ต้องถึงขนาดชมว่า “สวย” หรอกค่ะ แม่ลูกอ่อนที่อดนอนคงไม่คิดว่าตัวเองสวยหรอก แค่ชมว่า “สดใสจัง” ก็ช่วยให้คุณแม่รู้สึกดีกับตัวเองได้แล้วค่ะ
 3. “ทำ…..มาให้กินจ้ะ”
  การดูแลทารกนั้นเหน็ดเหนื่อย คุณแม่ต้องคอยอุ้มเบบี๋ ป้อนนม และเปลี่ยนผ้าอ้อมทั้งวันทั้งคืน จนลืมเวลากินอาหารไปเลย การเข้าครัวทำอาหารนั้นก็ยิ่งยาก เราลองทำอาหารอร่อยๆ ไปฝากคุณแม่กันค่ะ พลังกายพลังใจเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าแน่นอน
 4. “มีผลไม้มาฝาก”
  ถ้าเราไม่มีเวลาหรือไม่มีฝีมือในการทำอาหาร ลองซื้อผลไม้ไปฝากคุณแม่กันค่ะ ช่วงนี้แม่ลูกอ่อนต้องกินอาหารที่มีประโยชน์เพื่อช่วยเพิ่มวิตามินและสร้างภูมิต้านทาน วิตามินและธาตุเหล็กในผลไม้สามารถช่วยให้สุขภาพของคุณแม่ดีขึ้นค่ะ
 5. “วันนี้จะมาเป็นแจ๋วให้นะ”
  แม่ลูกอ่อนต้องป้อนนม เปลี่ยนผ้าอ้อม เก็บกวาดบ้าน และคอยต้อนรับแขกที่มาแสดงความยินดีกับเบบี๋ตัวน้อย เราลองเสนอตัวที่จะช่วยทำงานบ้าน เช่น ดูดฝุ่น นำขยะไปทิ้ง ซักผ้าอ้อม ฯลฯ แต่ถ้าคุณแม่ยังเกรงใจ ก่อนกลับเราสามารถช่วยเก็บกวาดบริเวณที่นั่งคุยกับคุณแม่และนำจานและแก้วน้ำที่เราใช้ไปล้างให้เรียบร้อยก็ได้ค่ะ
 6. “เดี๋ยวเสิร์ฟน้ำให้นะ”
  ให้คุณแม่นั่งพักแทนที่จะต้องคอยเสิร์ฟเครื่องดื่มให้กับแขกที่มาเยี่ยม เราไปช่วยจัดหาเครื่องดื่มแทนคุณแม่เลย
 7. “ลูกน่ารักจัง”
  ประโยคนี้คุณแม่ฟังเท่าไร่ก็ไม่มีวันเบื่อค่ะ
 8. “เลี้ยงลูกเก่งจัง”
  อย่าลืมชื่นชมคุณแม่ในการเลี้ยงลูกนะคะ แม่ทุกคนอยากฟังประโยคนี้อยู่แล้ว
 9. “ให้ฉันช่วยดูลูกได้นะ เธอไปพักหน่อยเถอะ”
  ถ้าคุณแม่ได้ยินประโยคนี้ต้องดีใจสุดๆ แน่ แค่ได้พักอาบน้ำกินข้าวแบบสบายๆ สัก 20 นาทีคุณแม่ก็มีแรงเพิ่มขึ้นแล้ว แต่กับแม่ลูกอ่อนบางคน การต้องห่างจากลูกเพียงเสี้ยววินาทีก็เป็นไปไม่ได้แล้วค่ะ ไม่ต้องนึกโกรธคุณแม่นะคะที่เราอุตส่าห์เสนอความช่วยเหลือ แต่กลับถูกปฏิเสธ เพราะฮอร์โมนหลังคลอดจะทำให้แม่บางคนตัวติดหนึบกับเบบี๋ค่ะ
 10. “…..เป็นเด็กอารมณ์ดีจัง”
  พ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกอารมณ์ดีกันทั้งนั้น ปกติทารกอายุครบ 6 สัปดาห์จะเริ่มยิ้มเป็น การบอกว่าเบบี๋อารมณ์ดีก็เป็นการให้กำลังใจแม่ลูกอ่อนได้ดีค่ะ
 11. “พอลูกเริ่มโตก็เลี้ยงง่ายขึ้น”
  ถ้าเรามีลูกที่โตแล้ว เราสามารถปลอบใจคุณแม่ได้ค่ะ บอกว่าการเลี้ยงลูกจะง่ายขึ้นเรื่อยๆ อย่างเรื่องการนอน พอเบบี๋โตขึ้นก็จะค่อยๆ นอนเป็นเวลาค่ะ
 12. “อยากปรึกษาอะไรโทร.มานะ”
  การต้องดูแลเบบี๋ทั้งวันทั้งคืนก็ทำให้แม่ลูกอ่อนเหงาเหมือนกันนะ ให้คุณแม่รู้ว่ามีคนอยู่เคียงข้าง รับรองว่ามีกำลังใจเลี้ยงลูกเพิ่มขึ้นแน่นอนค่ะ

ที่มา: http://www.bellybelly.com.au/baby-sleep/things-to-say-to-a-sleep-deprived-parent/

ภาพจาก: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up