ท่าโล้สำเภา

เปิดภาพ! ท่าโล้สำเภา ของจริงที่คุณพี่เดชพูดถึง

event
ท่าโล้สำเภา
ท่าโล้สำเภา

เผย ท่าโล้สำเภา ของคุณพี่เดชกับแม่นายการะเกด
ที่ทำให้ได้ ลูกแฝด

อย่างไรก็ตาม การใช้ความเปรียบ “โล้สำเภา” หรือ “สำเภา” นั้น ได้ปรากฏในวรรณคดีเก่าหลายเรื่อง ทั้งนี้ในงานวิจัยเรื่อง เพศในเพลงพื้นบ้านของ ผศ.บัวผัน สุพรรณยศ ก็ได้กล่าวให้เห็นแนวคิด ในการเปรียบอวัยวะเพศชายหญิงเป็นสิ่งต่างๆ ไว้ดังนี้…

ในการเปรียบเรื่องเกี่ยวกับเพศนั้น สิ่งที่แสดงความเป็นเพศหญิงมักเป็นสิ่งที่อยู่กับที่ เช่น ท่าน้ำ ถ้ำ และสิ่งที่แสดงความเป็นชายนั้น มักเป็นสิ่งที่มักเคลื่อนไหว หรือเคลื่อนที่ เช่น เรือ แมลง ซึ่งในบริบทนี้ก็คงเช่นเดียวกัน

ซึ่งสำหรับท่าโล้สำเภา นั้นอาจเป็นไปได้ว่าน่าจะหมายถึง การเปรียบเทียบจากลักษณะอาการของ “การโล้เชือกบนเรือเดินสมุทร หรือเรือสำเภา” ที่ต้องมีการโยกตัวไปมา เพื่อดึงเชือกขึงผ้าใบเรือให้รับกับกระแสลม

 

หรือตามอีกข้อสันนิษฐานหนึ่ง ซึ่งได้กล่าวว่า…

คำว่า โล้สำเภา นี้ น่าจะได้รับอิทธิพลมาจาก “จิงโจ้โล้สำเภา” ส่วนหนึ่งของบทประพันธ์เรื่อง อิเหนา วรรณคดีเก่าแก่ ซึ่งมีการสันนิษฐานว่าน่าจะถูกแต่งขึ้นครั้งแรกในช่วงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา

ภาพท่าโล้สำเภา

ขอบคุณภาพจาก postjung.com

 

ปัจจุบัน คุณพ่อคุณแม่สามารถเห็นภาพของ การโล้สำเภา ของจริง ได้จากภาพจิตรกรรมของวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) ซึ่งเป็นภาพที่วาดขึ้นตามจินตนาการจากบทประพันธ์ของ “หลวงวิจิตรวาทการ” ที่มีชื่อว่า “จิงโจ้โล้สำเภา” ซึ่งเป็นบทอาขยานท่องจำสำหรับเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา

แต่อย่างไรเสีย…คนที่จะรู้ซึ้งถึงความหมายของคำว่าโล้สำเภาจากคุณพี่เดช ได้เป็นอย่างดีย่อมไม่มีใครเกิน แม่หญิงการะเกด เป็นแน่ แต่ถึงจะรู้จักการโล้สำเภา กันแล้ว ก็ยังมีอีกหลายคนที่สงสัยว่า แล้วไอ้ท่าโล้สำเภา นี้ ทำให้คุณพี่เดชและแม่นายการะเกดนั้น มีลูกแฝด กันได้จริงหรือ แท้จริงแล้วเป็นอย่างไร สำหรับเรื่องนี้ Amarin Baby & Kids ก็มีเฉลยมาบอกถึง การทำลูกแฝด มาฝากกัน ดังนี้ค่ะ…

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up