เวลาคุณภาพ

เวลาคุณภาพ …สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก

Alternative Textaccount_circle
event
เวลาคุณภาพ
เวลาคุณภาพ

เพราะลูกสร้างจากพ่อแม่ ลูกที่มีคุณภาพจึงต้องสร้างจากการใช้ เวลาคุณภาพ ร่วมกับพ่อแม่เช่นกัน แล้วคุณพ่อคุณแม่จะสร้างเวลาคุณภาพกับลูกได้อย่างไร หากต้องออกไปทำงานนอกบ้าน? คำถามนี้ตอบไม่ยากเลย เพราะเวลาคุณภาพไม่ได้วัดที่ระยะเวลา การอยู่กับลูกทั้งวัน แต่อาจไม่สร้างเวลาคุณภาพเลยก็ได้ ในทางกลับกัน เวลาเพียงไม่กี่นาที ก็เป็นเวลาคุณภาพได้ เช่นนี้แล้ว เวลาคุณภาพคืออะไร และพ่อแม่จะมีแนวทางในการสร้างเวลาคุณภาพกับลูกอย่างไร เราจะบอกคุณ

วันนี้คุณใช้เวลาคุณภาพ กับลูกบ้างหรือยัง?

หลายคนคงจะรู้จักคำว่า เวลาคุณภาพกันมาบ้างแล้ว ทั้งยังอาจจะเข้าใจความหมายอย่างชัดเจนว่า เวลาคุณภาพนั้นสร้างได้อย่างไรบ้าง เพราะเวลาคุณภาพไม่ได้มีความหมายอะไรที่ซับซ้อนหรือต้องตีความให้ไกลไปจากตัวอักษรที่เขียนเลยสักนิด แต่ด้วยภาระหน้าที่การงาน สภาพการจราจรที่ติดขัด ภารกิจทางสังคมของชีวิตในแต่ละวัน จึงเกิดข้ออ้างที่ทำให้พ่อแม่ไม่สามารถสร้างเวลาคุณภาพให้กับลูกน้อยได้ทุกวัน หรือมีก็นานๆ ที หรืออาจจะเลือนหายไปเลยเป็นเวลานาน

เวลาคุณภาพคืออะไร

เวลาคุณภาพ หมายถึง การใช้เวลากับลูกอย่างมีคุณภาพ จะเป็นช่วงเวลาใดก็ได้ที่พ่อกับแม่ใช้เวลาอยู่ร่วมกันกับลูก มีปฏิสัมพันธ์กับลูกอย่างสร้างสรรค์ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานเป็นวัน หรือครึ่งวัน เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็ถือเป็นเวลาคุณภาพได้ เพียงแต่ว่า คุณต้องใช้เวลาในขณะนั้นให้มีคุณภาพจริงๆ โดยมีลูกเป็นศูนย์กลางของช่วงเวลา รับฟัง บอกกล่าว และโต้ตอบกับลูกด้วยใจจริง ไม่ใช่ฟังลูกหนึ่งประโยค แล้วหันไปกดโทรศัพท์มือถือครั้งหนึ่ง แบบนั้นไม่เรียกว่าเวลาคุณภาพ

กิจกรรมง่ายๆ สร้างเวลาคุณภาพ

กิจกรรมง่ายๆ ที่พ่อแม่สามารถใช้เวลาคุณภาพกับลูกในวัยเด็กนั้นมีหลายอย่าง โดยไม่จำเป็นต้องมีการนัดหมายหรือวางแผนล่วงหน้า เช่น

  • การอ่านนิทานก่อนนอน
  • ทำการบ้านกับลูก
  • เล่นกับลูกตามจินตนาการก่อนเข้านอน
  • เล่าเรื่องตลกหรือเรื่องสนุกที่โรงเรียน
  • ใส่ใจ พูดคุย และรับฟังเรื่องราวต่างๆ ของลูก
  • ให้กำลังใจเมื่อลูกทำผิดพลาด
  • ฯลฯ

กิจกรรมเหล่านี้ ไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานเลยในแต่ละวัน เพียงแค่พ่อแม่สละเวลาส่วนตัวก่อนเข้านอนไม่ถึง 15 นาที ลูกของคุณก็จะได้มีเวลาคุณภาพในทุกๆ วัน ซึ่งสิ่งที่จะถูกจดบันทึกไว้ในใจของลูกไปตลอดก็คือ ความสุข ความเอาใจใส่ ความอบอุ่น ที่พ่อแม่มอบให้ และนั่นคือ สิ่งที่จะหล่อหลอมให้ลูกเติบโตขึ้นอย่างเข้มแข็ง และเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคต

วันนี้…อย่าลืมแบ่งเวลาให้ลูกสักนิด เพื่อสร้างเวลาคุณภาพนะคะ

สร้างเวลาคุณภาพกับลูก ไม่ยากเลย ชมคลิป

 

 

อ่านต่อ บทความน่าสนใจ คลิก!

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up