ทำผู้หญิงท้อง แล้วไม่รับผิดชอบ ควรทำอย่างไร?

ทำผู้หญิงท้อง
ทำผู้หญิงท้อง

มีคุณแม่หลายคนสอบถามคุณทนายในเพจทนายใกล้ตัว ด้วยหลากหลายคำถาม เช่น ฝ่ายชาย ทำผู้หญิงท้อง แล้วไม่รับผิดชอบ หนีไปมีภรรยาใหม่ ไม่ยอมส่งเสียเลี้ยงดู จะเรียกร้องค่าเลี้ยงดูได้หรือไม่? หรือแต่งงานกันแล้วพาลูกหนี ไม่ยอมให้เจอหน้าลูก จะเรียกร้องอะไรได้หรือไม่?

ทำผู้หญิงท้อง

ปัญหา ทำผู้หญิงท้อง แล้วไม่รับผิดชอบ

ในสังคมปัจจุบัน ชีวิตคู่ไม่ได้ยาวนานเหมือนสมัยก่อน และเริ่มต้นความรักเร็วกว่าวัยอันสมควร ตั้งแต่ชั้นประถมที่แสดงความรักต่อกันไม่อายสายตาคนอื่น เมื่อฝ่ายหญิงพลาด ทำให้ตั้งท้อง ก็ทำให้เรียนไม่จบ งานก็ยังไม่ได้ทำ บางคนกลัวคุณพ่อ คุณแม่รู้ก็แอบไปทำแท้ง หรือถ้ามีความรับผิดชอบก็จะลาออกมาจากโรงเรียนมาเลี้ยงลูก แต่ผู้ชายบางส่วนเมื่อรู้ว่าผู้หญิงท้องก็เริ่มเปลี่ยนนิสัย ทำตัวออกห่าง ไม่ดูแล และเอาใจเหมือนเมื่อก่อน เลิกรากัน บางครั้งก็ถึงขั้นทำร้ายจนเสียชีวิต สำหรับคนที่รอดก็จะตกเป็นความลำบากของผู้หญิงที่ต้องเลี้ยงลูกต่อไป

banner300x250เมื่อฝ่ายชายหนีไป ไม่รับผิดชอบ แล้วเราจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรที่จะให้ฝ่ายชายรับผิดชอบในสิ่งที่ทำลงไปร่วมกันบ้าง ซึ่งโดยปกติแล้วผู้ชาย และผู้หญิงที่มีลูกด้วยกัน แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส ถือว่าลูกน้อยเป็นลูกโดยชอบธรรมของผู้หญิงแต่เพียงผู้เดียว  แต่จะเป็นลูกโดยชอบธรรมกับผู้ชายได้ก็ต่อเมื่อจดทะเบียนรับรองบุตร หรือศาลพิพากษาให้ลูกน้อยเป็นลูกเท่านั้น

ถ้าคุณพ่อจดทะเบียนรับรองบุตร คุณแม่ก็สามารถเรียกร้องค่าเลี้ยงดูลูกได้ แต่ถ้าคุณพ่อไม่ยอมจดทะเบียนรับรองลูก คุณแม่ก็ต้องทำเรื่องยื่นฟ้องศาล ให้มีคำพิพากษา หรือคำสั่งให้คุณพ่อรับผิดชอบด้วยกฎหมาย และเรียกร้องค่าเลี้ยงดูไปพร้อมกัน

ทำผู้หญิงท้องอ่านต่อ “กฎหมายน่ารู้เกี่ยวกับความรับผิดชอบลูกน้อย” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up