กระทรวงสาธารณสุข ชวนคนไทยมีลูกเพื่อชาติ

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวส่งเสริม โครงการสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ ด้วยวิตามินแสนวิเศษ เพื่อเพิ่มจำนวนการเกิด ทดแทนจำนวนประชากร โดยส่งเสริมให้เกิดในผู้หญิง 20-34 ปี ที่มีความพร้อม

โครงการสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร กล่าวว่า นโยบายดังกล่าวจะเน้น 3 เรื่อง คือ

1.เพิ่มจำนวนการเกิด เพื่อทดแทนจำนวนประชากร โดยส่งเสริมการเกิดในผู้หญิง อายุ 20-34 ปี ที่มีความพร้อม และตั้งใจที่จะมีลูก

2.ต้องมีความพร้อม มีการวางแผน และได้รับความช่วยเหลือในการมีบุตร

3.ทารกเกิดมาอย่างแข็งแรง พร้อมเติบโตมาอย่างมีคุณภาพ โดยส่งเสริมให้ลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย ได้รับการดูแลหลังคลอดที่ดี

โดยจะมีการดำเนินงาน เช่น พัฒนาระบบบริการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพ ตั้งแต่ก่อนแต่งงาน ก่อนมีลูก ตั้งครรภ์ และหลังคลอด รวมถึงจัดกิจกรรมรณรงค์ให้คนไทยมีลูก ปรับปรุงแก้ไขสิทธิลาคลอด เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงดูลูก และภาษีช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลลูก เป็นต้น

มีลูกเพื่อชาติเครดิตภาพ: ข่าวสด

นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ขณะนี้ผู้หญิงไทยแต่งงานน้อยลง และช้าลง และนิยมอยู่เป็นโสดมากขึ้น เนื่องจากมีการศึกษาที่สูงขึ้น ทำให้อัตราการเกิดน้อยลง 2.7% ในปี 2513 และลดลงเหลือ 0.4% ในปี 2558 ถ้าไม่มีการดำเนินการใดๆ ภายใน 10 ปี จะมีอัตราการเกิด 0%

กระทรวงสาธารณสุขจึงจัดกิจกรรมเสริมธาตุเหล็ก และโฟลิก หรือวิตามินแสนวิเศษ ให้ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 20-34 ปีทุกคน ที่พร้อมหรือตั้งใจว่าจะมีลูก โดยราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ฯ ระบุว่า ช่วงเวลาทองของการมีลูกคือช่วงอายุ 24-29 ปี

โดยแพทย์แนะนำให้รับประทานสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อย่างน้อย 3 เดือนก่อนตั้งครรภ์ จะช่วยลดภาวะพิการแต่กำเนิดของลูกน้อยลงได้ ซึ่งในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ จะมีคู่รักมาจดทะเบียนสมรสจำนวนมาก จึงมีการแจกกล่องวิตามินแสนวิเศษ “สาวไทยแก้มแดงพัฒนาสมองและการเรียนรู้ด้วยเหล็กและโฟลิก” พร้อมแผ่นพับความรู้ให้กับคู่รักที่มาจดทะเบียนทั่วประเทศ สำหรับว่าที่คุณพ่อ คุณแม่ที่วางแผนจะมีลูกอยู่แล้ว ก็สามารถไปขอรับวิตามินได้ที่สถานพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “รายการยาที่ควรได้รับกับปัญหาเด็กด้อยคุณภาพ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up