เตรียมพร้อมก่อนหอบลูกสนุกนอกบ้าน ท่องเที่ยวไปในโลกกว้างกับลูกโดยไม่ป่วนใคร

Alternative Textaccount_circle
event

พร้อมรับมือทุกสถานการณ์ไม่คาดฝัน

การเตรียมความพร้อมก่อนเที่ยวเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกน้อยควบคุมพฤติกรรมและอารมณ์ของตัวเองได้ดีขึ้น แต่เมื่อลูกน้อยเจอสภาพแวดล้อมใหม่ก็มีโอกาสเกิดสถานการณ์ไม่คาดฝันได้เหมือนกัน อาจารย์ปนัดดาจึงแนะนำเคล็ดลับรับมือจอมป่วนสำหรับสถานการณ์ต่างๆ ให้คุณพ่อคุณแม่อุ่นใจมากขึ้นค่ะ

ภาพโดย www.ipcgroup.com.sg
ภาพโดย www.ipcgroup.com.sg

เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน ต้องเปลี่ยนแผนเสียแล้ว

แม้จะวางแผนทริปท่องเที่ยวไว้ดีแค่ไหน แต่ก็มีโอกาสที่ฝนจะตกหรือสถานที่ปิดปรับปรุง ในสถานการณ์เช่นนี้คุณพ่อคุณแม่ลองถามวิธีแก้ปัญหากับลูกน้อยดูสิคะ ทั้งนี้เพื่อป้องกันอาการใจสลายจนควบคุมไม่อยู่และให้ลูกน้อยยอมเปลี่ยนแผนด้วยตัวเอง แต่หากลูกน้อยยืนกรานว่าจะทำตามแผนเดิม คุณพ่อคุณแม่ก็ตั้งคำถามต่อไปเพื่อนำไปสู่การคิดแก้ไขปัญหาได้ค่ะ
“ฝนตกแบบนี้ เราจะทำอย่างไรกันดี”   “หนูจะเล่นตากฝนเหรอ แต่สถานที่ไม่เปิดให้เล่นนะ”  “ถ้า

 

หนูไปรออยู่ที่นั่นแล้วเขาไม่เปิดเลยทั้งวัน เราก็จะเสียเวลารอโดยไม่ได้เล่นอะไรเลยนะ”  “เรารออีก 5 นาที ถ้าฝนยังไม่หยุดตก เราเปลี่ยนไปเล่นที่บ้านกันดีไหมจ๊ะ”

เมื่อลูกน้อยตื่นเต้นเกินห้ามใจ

ถึงแม้จะเตรียมความพร้อมก่อนไปเที่ยวและตกลงกติกากันก่อนแล้ว แต่บรรยากาศครึกครื้นหรือความตื่นตาตื่นใจของสิ่งต่างๆ ก็อาจชวนให้ลูกน้อยเตลิดได้ เขาอาจเอะอะเสียงดังหรือวิ่งไปมาเป็นลูกลิง นั่นเพราะเขาอยากแสดงออกให้คุณพ่อคุณแม่รู้ว่าเขาชอบและรู้สึกสนุกจริงๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถปล่อยให้เขาค่อยๆ คลายความตื่นเต้นเองก็ได้ หรือจะฉุดอารมณ์ให้เขาสงบลงด้วยการพูดตอบรับอารมณ์ความรู้สึก แล้วค่อยเบี่ยงเบนความสนใจของลูกไปสู่สิ่งอื่นค่ะ

“รู้แล้วจ้ะว่าหนูตื่นเต้น เราไปดูตรงนั้นกันบ้างดีกว่า” หรือ “รู้จ้ะว่าหนูสนุกมาก หนูชอบมาก แม่เองก็คงสนุกมากถ้าได้ไปเที่ยวตรงนั้นบ้าง”

เมื่อลูกน้อยทำผิดกติกา

ไม่ว่าจะเป็นกติกาของสถานที่แห่งนั้นหรือกติกาที่ตกลงกับคุณพ่อคุณแม่ไว้ หากลูกน้อยไม่ทำตามข้อตกลงหรือมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับเด็กคนอื่น แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่แสดงความรับผิดชอบเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็น ด้วยการขอโทษอย่างสุภาพและพาลูกน้อยออกจากสถานที่แห่งนั้นทันทีค่ะ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรดุหรือลงโทษเขานะคะ เพราะลูกน้อยไม่ได้ทำผิดและอาจกลายเป็นชนวนให้คุณพ่อคุณแม่ทะเลาะกับลูกแทนได้ เพียงแต่เขายังไม่พร้อมสำหรับกฎเกณฑ์และสถานที่ จึงควรค่อยๆ สอนและทบทวนข้อตกลงกันใหม่ จากนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจให้โอกาสลูกน้อยได้เข้าไปเล่นอีกครั้งหรือเปลี่ยนเป็นให้โอกาสในครั้งหน้าก็ได้ค่ะ

อ่านเรื่อง “เตรียมพร้อมก่อนหอบลูกสนุกนอกบ้าน ท่องเที่ยวไปในโลกกว้างกับลูกโดยไม่ป่วนใคร” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up