เด็กชาย ป.4 ยอดกตัญญู สิริมงคล จันทร์เรือง

Alternative Textaccount_circle
event

ในฐานะพ่อแม่ผู้ปกครองเวลาเราเห็นเด็กเร่ขายของตามสี่แยกหรือสะพานลอยก็รู้สึกไม่สบายใจเหมือนกัน  เป็นความรู้สึกที่ทำให้เราอยากจะเลี้ยงดูลูกของเราให้เติบโตอย่างปลอดภัยและมีโอกาสในการศึกษาที่ดี   เด็กที่ขายของอยู่ริมถนนทุกคนไม่ได้เป็นวนิพก  ไม่ได้มาจากแก๊งค์ลักเด็ก  ไม่ใช่มิจฉาชีพมาหลอกเงินบริจาคจากคนที่เดินผ่านไปผ่านมา  หนึ่งในนั้นยังมีเด็กชายคนหนึ่งที่รอโอกาสทางการศึกษาด้วยการประดิษฐ์สิ่งของออกมาเพื่อจำหน่ายจุนเจือครอบครัว

สิริมงคล จันทร์เรือง (7)

เด็กข้างถนน ทุกคนไม่ใช่มิจฉาชีพ

พลบค่ำในขณะที่ผู้คนมากมายกำลังเดินทางโดยสารรถกลับบ้าน  ยังมีเด็กชายตัวเล็กๆ คนหนึ่ง กำลังตะโกนยืนขายของ “สิบบาทครับ สิบบาท”  เสียงเล็กๆ นั้นไม่เพียงกระทบหูของใครหลายคน ยังกระทบใจของคนที่ผ่านไปผ่านมาด้วย

ปกติแล้วสะพานลอยหน้าตลาดกลางบางใหญ่นั้นทางเจ้าหน้าที่จราจลจะไม่อนุญาตให้ตั้งขายของ  แต่ก็มีบางวันที่มีคนตาบอดมาร้องเพลงอยู่ข้างถนน  แต่วันนี้กลับมีเพียงเด็กชายตัวเล็กๆ คนเดียวที่ยืนขายของ  ในมือคือตะกร้าดอกไม้ประดิษฐ์จากกระดาษทิชชู่  ผู้เขียนเห็นแล้วอดสงสัยไม่ได้ว่าดอกไม้จากกระดาษชำระนั้นจะมีคนซื้อหรือไม่?

สิริมงคล จันทร์เรือง (5)

ทำไมถึงมาขายกระดาษทิชชู่อยู่ตรงนี้คะ  มาขายเองหรือมีคนให้มาขาย

มาขายเองครับ

ทำไมถึงเลือกขายดอกไม้ประดิษฐ์จากกระดาษทิชชู่? มีกี่แบบ

ผมต้องการหารายได้พิเศษเพิ่มเติม ช่วยเหลือแม่  มี 3 สีครับ สีชมพู สีครีม สีขาวล้วน

ใครเป็นคนสอน

คุณครูมุกดา ธนไมตรีจิตต์ และคุณครูศรีลักษณ์ พรหมด้าว คุณครูทำให้ดูในวิชาเรียน  ผมให้คุณครูสอน ในชั่วโมงลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้

มาขายตั้งแต่กี่โมง ขายกี่วัน

ว่างก็มาขายครับ  ไม่ได้ออกมาขายทุกวัน

บ้านอยู่แถวนี้หรอจ้ะ มาขายเองหรือแม่มาส่ง

บ้านอยู่ซอย 11 ครับ  เดินออกมาเอง  แม่เดินไม่ไหวแล้วครับ

แนะนำตัวให้ฟังหน่อยได้ไหมจ้ะ หนูเรียนอยู่โรงเรียนไหน

ชื่อเด็กชายสิริมงคล  เรืองเจริญ  อายุ 11 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา  อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี  ครับ

เด็กน้อยเล่าให้เราฟังอย่างสนุก (พร้อมกับเม็ดเหงื่อที่ไหลท่วมข้างแก้ม)  วันนี้เดินเท้าออกมาขายตั้งแต่ 17.00 น. และเวลานี้ก็ 21.00 น. แล้ว  น้องเล่าว่าต้องการนำเงินไปช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งปัจจุบันน้องอาศัยอยู่กับคุณแม่ที่ขาไม่ค่อยดีแล้ว  และคุณพ่อของน้องได้บวชอุทิศตนให้กับพระพุทธศาสนายังคอยดูแลและส่งค่าใช้จ่ายมาให้บ้าง

สิริมงคล จันทร์เรือง (6)

สิริมงคล จันทร์เรือง (7)

 

หลวงพ่อซึ่งเป็นผู้ปกครองของน้องได้เล่าถึงความกตัญญูของน้องสิริมงคลว่าเป็นเด็กฉลาด เรียนดี  แม้ว่าฐานะทางบ้านจะยากจนแต่ก็ไม่อายเพื่อน  โดยหารายได้เพิ่มเติมด้วยการเก็บขวดน้ำเพื่อมาขาย  หลวงพ่อได้เล่าให้ฟังอีกว่าน้องเคยไปแอบดูเพื่อนๆ ที่เรียนเทควันโดและทำท่าฝึกตามแต่ทางบ้านไม่มีเงินจ่ายค่าคอร์สให้กับน้อง  คุณครูจึงอนุเคราะห์สอนให้กับน้องสิริมงคลเป็นพิเศษ

ทุกวันนี้น้องสิริมงคลยังออกมาขายดอกไม้ประดิษฐ์จากกระดาษทิชชู่อยู่ตรงสะพานลอย ตลาดกลางบางใหญ่  แม้จะได้รายได้เพียงวันละ 30 – 40 บาท  และได้เปรยกับคุณแม่ว่าสงสัยจะต้องหาอาชีพเสริมใหม่แล้ว

สุดท้ายนี้ทางโรงเรียนได้ยืนยันกับเราว่าน้องสิริมงคล  เรืองเจริญ เป็นเด็กขยัน ตั้งใจเรียน และมีความประพฤติเรียบร้อย และทางครอบครัวมีน้องสิริมงคล เป็นที่พึ่งเดียวกับอนาคต   หากใครที่สามารถอนุเคราะห์น้องได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโอกาสหรือทุนการศึกษา สามารถติดต่อได้กับโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา  อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โทร. 02 595 0240, 029612236

 

ผู้ให้สัมภาษณ์ : ด.ช. สิริมงคล  เรืองเจริญ,  พระเรืองศักดิ์  เขตรกรณ์ (0991436276)

ผู้เขียน : สีวิกา  ฉายาวรเดช

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up