ที่เที่ยววิทยาศาสตร์

ห้ามพลาด! 3 ที่เที่ยววิทยาศาสตร์ เปิดโลกเรียนรู้ให้ลูก สนุกจนไม่อยากกลับ

event
ที่เที่ยววิทยาศาสตร์
ที่เที่ยววิทยาศาสตร์

ใครว่าเรื่องวิทยาศาสตร์จะดูยากและน่าเบื่อ เพราะว่ามีแหล่งเรียนรู้มากมายและทันสมัยที่จะชวนให้คุณหนู ๆ มาสนุกกับวิทยาศาสตร์ใกล้ตัวที่รอให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกไปพิสูจน์ ที่เที่ยววิทยาศาสตร์ แต่ละแห่งจะน่าสนใจขนาดไหน ตามไปดูกันเลยค่า

ห้ามพลาด! 3 ที่เที่ยววิทยาศาสตร์ เปิดโลกเรียนรู้ให้ลูก สนุกจนไม่อยากกลับ

#1 ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ

ถ้าเอ่ยชื่อ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา คุณพ่อคุณแม่อาจจะยังไม่คุ้น แต่ถ้าพูดชื่อ ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ไม่ว่ารุ่นไหนคงรู้จักกันดี เพราะที่นี่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 เป็นสถานที่เรียนรู้หลากหลายรูปแบบด้านวิทยาศาสตร์ที่เปิดมายาวนานมาก ภายในท้องฟ้าจำลองประกอบไปด้วย 4 อาคาร ได้แก่

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ
เครดิตภาพจาก www.facebook.com/bkkplanetarium
  • อาคารท้องฟ้าจำลอง ภายในอาคารตรงกลางเป็นโดมท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ มีห้องฉายดาว ที่จัดว่าเป็นไฮไลท์สำคัญ มาถึงท้องฟ้าจำลองต้องพาน้องเข้ามาดูดาวในห้องนี้กันนะคะ ภายในห้องมีลักษณะเป็นโดมขนาดใหญ่ จัดเก้าอี้นั่งล้อมกันเป็นวงกลม ปรับนอนแหงนดูหมู่ดาวต่างๆ ในจักรวาล ผ่านเครื่องฉายดาวที่มีความคมชัดสูงพร้อมทั้งจัดเต็มทั้งภาพ แสง สี เสียง ได้อย่างชัดเจน โดยจะจัดแสดงและมีผู้เชี่ยวชาญบรรยายให้ความรู้ด้านดาราศาสตร์เป็นรอบๆ รอบละประมาณ 1 ชั่วโมง และมีการเปลี่ยนหัวข้อการแสดงทุก ๆ เดือน มาดูได้ไม่มีวันเบื่อเลยทีเดียว
ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ
ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ
  • อาคารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จัดแสดงนิทรรศการด้านวิทยาศาสตร์พื้นฐานและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีด้านต่าง ๆ เช่น ธีออสดวงตาของชาติ ดินแดนแห่งแร่ พลังวิทย์พิชิตยาเสพติด คณิตศาสตร์แสนสนุก ห้องปฏิบัติการหุ่นยนต์ ดาวเคราะห์สีฟ้า ความลับของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งมีมุมเครื่องเล่นทางวิทยาศาสตร์ เช่น มุมวิทยาศาสตร์แสนสนุก สัมผัสอวกาศ ลูกกลมกลิ้ง
  • อาคารโลกใต้น้ำ จัดแสดงนิทรรศการ “มหัศจรรย์ชีวิตในสายน้ำ” ผ่านกลุ่มปลาหายาก ปลาใกล้สูญพันธ์ ปลาเศรษฐกิจ ปลาน้ำจืด ปลาน้ำเค็ม และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในทะเล
  • อาคารธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดแสดงนิทรรศการด้านธรรมชาติวิทยาและสิ่งแวดล้อม ทั้งเรื่องของมนุษย์ สัตว์ และพืช เช่น โลกดึกดำบรรพ์และไดโนเสาร์ ขุมทรัพย์โลกสีเขียว เป็นต้น

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพและหอดูดาว ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการศึกษาวิชาภูมิศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และดาราศาสตร์ ที่เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้จากของจำลองเสมือนของจริง ทำให้เข้าใจได้ลึกซึ้งและรวดเร็วจากประสบการณ์ตรง รวมทั้งเปิดโลกจินตนาการความรู้ ความคิด ความมีเหตุผลและได้ความเพลิดเพลินจนกลับบ้านด้วย

ท้องฟ้าจำลอง

พิกัด : เลขที่ 928 ถนนสุขุมวิท เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110 (ใกล้สถานีรถไฟฟ้าเอกมัย และสถานีขนส่งเอกมัย)
โทรศัพท์ : 0-2391-0544, 0-2392-0508, 0-2392-1773
วันและเวลาทำการ : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.30 น. (ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
ค่าเข้าชม :
บัตรชมท้องฟ้าจำลอง(รอบภาษาไทย) : เด็ก 20 บาท / ผู้ใหญ่ 30 บาท
บัตรชมท้องฟ้าจำลอง(รอบภาษาอังกฤษ) : เด็ก 30 บาท / ผู้ใหญ่ 50 บาท  *รอบภาษาอังกฤษ เปิดบริการเฉพาะรอบ 10.00 น. ของวันอังคาร เท่านั้น*
บัตรชมนิทรรศการ : เด็ก 20 บาท / ผู้ใหญ่ 30 บาท
หมายเหตุ  ยกเว้นการเก็บค่าเข้าชมในข้อ 1 และ 2 สำหรับพระภิกษุ สามเณร ผู้สูงอายุ เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ผู้อยู่ในความดูแลของสถานสงเคราะห์ต่าง ๆ และนักศึกษา กศน. ในเครื่องแบบนักศึกษา หรือแสดงบัตรนักศึกษา
เว็บไซต์ : www.sciplanet.org

อ้างอิงข้อมูลจาก :  www.museumthailand.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ 3 แหล่งท่องเที่ยวเชิงวิทยาศาสตร์ เปิดโลกเรียนรู้ให้ลูก คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
ที่่เที่ยววิทยาศาสตร์
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up