นิทาน แสนสนุก สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

รู้หรือไม่ นิทานช่วยสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว และช่วยพัฒนาให้ลูกเก่ง

event
นิทาน แสนสนุก สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว
นิทาน แสนสนุก สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า ช่วงที่สามารถเสริมพัฒนาการลูกน้อยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพคือ ช่วง 0-6 ปี ซึ่งช่วงนี้จะต้องดูแลเอาใจใส่เด็กๆ เป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องร่างกายและจิตใจ ทาง Prudential Thailand และ UNICEF Thailand  เห็นถึงความสำคัญของเรื่องนี้ ที่ผ่านมาจึงร่วมมือกันแนะนำแนวทางการดูแลเด็ก ๆ ผ่านแคมเปญ เลี้ยงถูกลูกดี ตามแนวทางการดูแลเด็กอย่างเอาใจใส่ 5 ด้านไว้มากมายและเป็นประโยชน์อย่างมาก ให้คุณพ่อคุณแม่ ผู้ดูแลเด็กทำตามได้ง่ายๆ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการของเด็กเล็ก

ทาง Prudential Thailand และ UNICEF Thailand เล็งเห็นถึงความสำคัญของนิทาน ซึ่งถือเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้เด็กช่วงวัยนี้ได้ดีที่สุดขึ้นมา จึงได้มีการจัดทำหนังสือนิทานกุ๋งกิ๋ง นิทาน แสนสนุก ที่เด็ก ๆ ชื่นชอบเป็นตอนพิเศษ ชื่อว่า วันแสนสนุกของกุ๋งกิ๋ง โดยจะไม่เหมือนกับหนังสือนิทานกุ๋งกิ๋งตอนอื่นๆ เพราะหนังสือนิทานเล่มนี้มีการสอดแทรกแนวทางการเลี้ยงดูเด็ก ๆ อย่างเอาใจใส่ 5 ด้าน ผ่านสถานการณ์ที่หลากหลายเพื่อเป็นความรู้ให้กับทั้งพ่อแม่ และ ตัวเด็ก ๆ เอง และที่สำคัญ หนังสือนิทานเล่มนี้ไม่มีจำหน่ายที่ไหน มีเฉพาะกิจกรรมแจกฟรี ในช่วงวันเด็กที่ผ่านมา

เรามาดูกันค่ะว่า แนวทางการดูแลเด็กอย่างเอาใจใส่ 5 ด้านนี้มีอะไรบ้าง

1. มีสุขภาพดี – จากในหนังสือนิทานจะเห็นว่ากุ๋งกิ๋งเป็นเด็กอารมณ์ดี พ่อแม่ดูแลและส่งเสริมให้มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ ใช้เวลาครอบครัวอย่างมีคุณภาพ ชวนเล่นและพูดคุยกับกุ๋งกิ๋งอย่างสม่ำเสมอ

 

2. มีโภชนาการเพียงพอ – ให้ลูกได้รับประทานอาหารอย่างเหมาะสมตามช่วงวัยและ เสริมพัฒนาการได้ด้วยเช่นในหนังสือนิทาน จะมีตอนหนึ่งที่กุ๋งกิ๋งทำอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายกับคุณพ่อ และยังกินข้าวพร้อมหน้าทั้งครอบครัวอีกด้วย

 

3. การปกป้องคุ้มครองและความปลอดภัย – คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ตั้งแต่ลูกลืมตาดูโลกเลยค่ะ โดยการที่เด็กมีพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเล่นตามพัฒนาการ รวมถึงคุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองเอง ก็มีหน้าที่ที่ต้องดูแลความปลอดภัยของเด็กได้อย่างใกล้ชิด เหมือนกุ๋งกิ๋งที่ไปเล่นที่สนามเด็กเล่น ก็จะมีพ่อแม่คอยสังเกตอยู่เสมอ

 

4. โอกาสเข้าถึงการเรียนรู้ ทั้งที่บ้าน และสถานพัฒนาเด็ก – การที่เด็กได้มีปฏิสัมพันธ์กับบุคคล สิ่งของ หรือสิ่งแวดล้อมรอบตัว จะส่งผลต่อพัฒนาการสมองของเด็กๆ กุ๋งกิ๋งได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งในและนอกบ้าน เช่น ทำอาหาร พูดคุย อ่านหนังสือนิทานกับพ่อแม่ หรือการออกไปทำกิจกรรมเสริมพัฒนาการนอกบ้านที่สนามเด็กเล่น

 

  1. การดูแลตอบสนองอย่างใส่ใจ ต่อความต้องการและความรู้สึกของเด็ก – การดูแลแบบตอบสนอง หรือ Responsive Caregiving ช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดคือช่วง 0-2 ขวบ หากคุณพ่อคุณแม่เข้าใจ และตอบสนองสัญญาณต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ก็จะช่วยส่งเสริมแนวทางอีก 4 ด้านที่กล่าวมาอีกด้วย พ่อแม่ของกุ๋งกิ๋งมีวิธีเลี้ยงดูแบบตอบสนองต่อเด็กเป็นอย่างดี สังเกตสัญญาณต่าง ๆ และตอบสนองอย่างเหมาะสมในทุกเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการให้โอกาสกุ๋งกิ๋งตัดสินใจ การคอยสังเกตกุ๋งกิ๋งไม่ว่าจะกุ๋งกิ๋งจะทำอะไร ทำให้กุ๋งกิ๋งมีความเขื่อมั่นในตนเองและกล้าที่จะรับผิดชอบในสิ่งที่ตนเองตัดสินใจ

 

การอ่านนิทานให้ลูกฟัง เป็นกิจกรรมครอบครัวที่มีประสิทธิภาพมาก ๆ ค่ะ คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้เวลาร่วมกันในการอยู่กับลูก สร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ตอบคำถามที่ลูกสงสัยในนิทาน เป็นการสื่อสารสองทางระหว่างกัน นอกจากนี้นิทานยังช่วยปลูกฝังความคิดบวกและนิสัยรักการอ่าน กระตุ้นพัฒนาการ ฝึกสมาธิ และส่งเสริมจินตนาการของเด็กๆ ให้กุ๋งกิ๋งเป็นตัวอย่างของเด็กๆ ที่จะบอกความต้องการในเรื่องต่างๆ การร่วมกันทำกิจกรรมในครอบครัว และการตัดสินใจด้วยตัวเอง

 

และล่าสุดในวันเด็กแห่งชาติเมื่อ 13 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นวันพิเศษของเด็กๆ ทาง Prudential Thailand และ UNICEF Thailand ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมกับทาง TK Park อุทยานการเรียนรู้ ที่ห้างสรรพสินค้าเซนทรัลเวิลด์ มาพร้อมกับกิจกรรมมากมายที่ให้เด็ก ๆ และผู้ปกครองได้ร่วมสนุกกัน รวมถึงมีการแจกหนังสือนิทาน “วันแสนสนุกของกุ๋งกิ๋ง” ภายในงานอีกด้วย

หากใครที่พลาดโอกาสได้รับหนังสือนิทานเมื่อช่วงวันเด็กที่ผ่านมา
ยังสามารถไปติดตามได้ที่ Facebook Prudential Thailand

https://pruthai.life/FYVX 

มาเลี้ยงลูกให้ถูก ให้ลูกดีไปด้วยกัน ทุกวันแฮปปี้กว่า

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up