ผลวิจัยล่าสุด MFGM สุดยอดสารอาหารในน้ำนมแม่ เพื่อ IQ /EQ ที่เหนือกว่าของลูกน้อยในวัย 5 ขวบ

event

รู้ไหมคะว่า พัฒนาการการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์ และพัฒนาการสมองการเรียนรู้ที่ดีสมวัย ตั้งต้นมาจากการได้รับโภชนาการที่ดีมีประโยชน์ตั้งแต่ที่ลูกอยู่ในครรภ์ของคุณแม่และต่อเนื่องมาจนถึง 1,000 วันแรกของชีวิต ซึ่งโภชนาการหลังคลอดที่ดีที่สุดกับลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดนั่นก็คือ น้ำนมแม่ ในนมแม่จะมี MFGM ที่เป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญจำเป็นที่ลูกควรได้รับอย่างต่อเนื่อง กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids จะพาไปทำความรู้จักกับMFGM สารอาหารในน้ำนมแม่กันค่ะ

การที่ลูกน้อยได้รับประทานนมแม่ โดยเฉพาะช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต ที่มีคำแนะนำจากคุณหมอ และองค์การอนามัยโลกก็ส่งเสริมให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวให้ได้อย่างน้อย 6 เดือน นมแม่เป็นอาหารที่ดีและเหมาะกับลูกน้อยที่สุด เด็กที่ได้ทานนมแม่จะได้รับสารอาหาร พลังงาน วิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ อย่างครบถ้วนรวมถึงสารอาหารที่เรียกว่า Bioactive Compounds ที่มีความจำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย และมีผลต่อการทำงานของระบบประสาท และพัฒนาการของลูกน้อยค่ะ ซึ่งสารอาหาร Bioactive Compounds ก็เช่นMFGM  และ DHA

MFGM สารอาหารในน้ำนมแม่ คืออะไร?

สำหรับMFGM หรือ Milk Fat Globule Membrane เป็นเยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในน้ำนม ประกอบด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด อย่างสฟิงโกไมอีลิน ฟอสโฟลิฟิด แกงกลิโอไซด์ เป็นต้น ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างเส้นใยประสาท (Myelin Sheath) และเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณประสาทเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเรียนรู้และจดจำได้ดียิ่งขึ้น

ผลวิจัยล่าสุด MFGM  เสริมสร้าง IQ และ EQ ที่เหนือกว่าของลูกน้อยในวัย 5 ขวบ

มีผลวิจัยรองรับว่าช่วยเสริมสร้าง IQ และ EQ ของลูกน้อยให้เหนือกว่าตั้งแต่ 5 ขวบปีแรก เด็กที่รับประทานนมแม่ที่มีMFGM ตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิตจะส่งผลดีต่อพัฒนาการสมองในระยะยาวของเด็กไปจนถึงวัย5 ขวบ หรือวัยเข้าเรียน ผลวิจัยพบว่าเด็กที่ได้รับประทานนมแม่ที่มีMFGM จะมี IQ และ EQ สูงกว่าเด็ก ที่ไม่ได้รับนมแม่ที่มีMFGM *

และเหตุผลอย่างหนึ่งที่ไม่อยากให้คุณแม่พลาดช่วงเวลาในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไป นั่นก็เพราะว่าMFGM ที่พบในน้ำนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันของทารกให้แข็งแรง และยังเป็นโภชนาการที่เหมาะสมกับระบบขับถ่ายของลูกน้อยให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติด้วยค่ะ

 

และหากคุณแม่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้อย่างต่อเนื่อง  หรือถ้าอยู่ในช่วงที่ลูกใกล้วัยขวบกำลังปรับเปลี่ยนจากนมแม่มารับประทานนมเสริมสำหรับเด็ก แนะนำให้คุณแม่เลือกนมที่มีสารอาหารสำคัญอย่างMFGM เพราะด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการผลิตนมผงในปัจจุบัน ซึ่งในอดีตมีการสูญเสีย MFGM ไปในระหว่างกระบวนการผลิตนมผงสูตรสำหรับเด็ก ทำให้สามารถเติมMFGM จากน้ำนมวัวลงในนมผงสูตรสำหรับเด็กได้ นับเป็นทางเลือกที่ดีให้คุณแม่ได้ค่ะ

อย่างไรก็ตามแนะนำว่า นมเสริมสำหรับเด็ก ควรเลือกให้เหมาะกับร่างกายความต้องการของลูก เนื่องจากในเด็กบางคนยังมีระบบย่อยอาหารที่ยังไม่สมบูรณ์ มักจะมีอาการไม่สบายท้อง ท้องอืด ท้องผูก ร้องงอแง ร้องกวน คุณแม่อาจเลือกนมเสริมสำหรับเด็ก ที่เป็นสูตรย่อยง่าย และมีสารอาหารทั้ง MFGM และมี PHP (Partially Hydrolyzed Protein) โปรตีนที่ย่อยมาแล้วบางส่วน จะทำให้ดูดซึมง่าย ช่วยให้ลูกสบายท้องค่ะ การที่ลูกมีระบบย่อยอาหารที่ดีจะทำให้เขาพร้อมเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวทั้งจากที่บ้าน และนอกบ้านได้อย่างไม่มีสะดุด และนั่นก็จะส่งผลในเชิงบวกทำให้เด็ก ๆ มีพัฒนาการที่ก้าวล้ำยิ่งขึ้นค่ะ

หากหากคุณพ่อคุณแม่สนใจศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับMFGM และโภชนาการของลูก กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลยค่ะ https://bit.ly/3q5gxJ6

กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้สำเร็จ และมีนมเสริมที่เหมาะกับร่างกายของลูกน้อย ให้ได้รับสารอาหารสำคัญอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะต้องมี MFGM และ PHP ด้วยนะคะ

 

อ้างอิง

*AlThuneyyan DA, AlGhamdi FF, AlZain RN, AlDhawyan ZS, Alhmly HF, Purayidathil TS, AlGindan YY, Abdullah AA. The Effect of Breastfeeding on Intelligence Quotient and Social Intelligence Among Seven- to Nine-Year-Old Girls: A Pilot Study. Front Nutr. 2022Feb 18;9:726042. doi: 10.3389/fnut.2022.726042. PMID: 35252287; PMCID: PMC8894195.

 

*Amiel Castro, R., Glover, V., Ehlert, U. et al. Breastfeeding, prenatal depression and children’s IQ and behaviour: a test of a moderation model. BMC Pregnancy Childbirth 21, 62 (2021). https://doi.org/10.1186/s12884-020-03520-8

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up