น้ำนมเหลือง วัคซีนธรรมชาติจากแม่สู่ลูก ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตั้งแต่แรกเกิด

event

นมแม่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย เพราะเต็มไปด้วยสารอาหารสำคัญ โดยน้ำนมของแม่จะมี 3 ระยะคือ ระยะหัวน้ำนม (หรือน้ำนมเหลือง), ระยะน้ำนมปรับเปลี่ยน และระยะน้ำนมแม่ ซึ่งน้ำนมแม่ทั้งสามระยะนี้ มีคุณค่าทางสารอาหารที่แตกต่างกัน  โดยส่วนที่สำคัญและเปรียบเสมือน วัคซีนธรรมชาติจากอกแม่สู่ลูกน้อย คือระยะหัวน้ำนม (colostrum) หรือที่เรียกว่า น้ำนมเหลือง

น้ำนมเหลืองของแม่ ที่จะมีเพียง 3 วันแรกหลังคลอดเท่านั้น

ลักษณะของน้ำนมเหลือง

น้ำนมเหลืองจะมีสีเหลืองข้น โดยร่ายกายของแม่จะสร้างและหลั่งน้ำนมเหลืองออกมาเพียง 3 วันแรก หลังคลอดเท่านั้น หลังจากนั้นจะเปลี่ยนเป็น Mature Milk หรือนมที่เป็นสีขาวในที่สุด

น้ำนมเหลือง เปรียบเสมือนวัคซีนธรรมชาติจากอกแม่สู่ลูกน้อย

  • น้ำนมเหลืองประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นมากมาย โดยเฉพาะ “แลคโตเฟอร์ริน” ปริมาณสูง เปรียบเสมือนวัคซีนธรรมชาติชั้นดี เพราะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแข็งแรง ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อในทารกแรกเกิด จึงลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วย
  • ช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรงขึ้น กระตุ้นการเพิ่มแล็กโตบาซิลลัส ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ในลำไส้ของเด็ก และลดปริมาณแบคทีเรียอีโคไลซึ่งมีอันตรายต่อทารกให้น้อยลงได้
  • นอกจากนี้ น้ำนมเหลืองยังมีสารอาหารสำคัญหลากหลายชนิด เช่น MFGM, DHA ที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางสมอง รวมถึงพัฒนาการอื่นๆ ของลูกน้อยอย่างรอบด้าน

 

แลคโตเฟอร์ริน (Lactoferrin) สารอาหารสำคัญในน้ำนมเหลือง 

แลคโตเฟอร์ริน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบมากในนมแม่ โดยเฉพาะน้ำนมเหลือง ซึ่งมีสัดส่วนสูงถึง 15-20% ของโปรตีนทั้งหมดในนมแม่ ถือเป็นสารอาหารที่สำคัญมากที่ลูกควรได้รับ ซึ่งมีผลวิจัยรองรับว่า แลคโตเฟอร์ริน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วย นอกจากนี้ แลคโตเฟอรินยังช่วย

  • ต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา
  • กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ลดโอกาสการติดเชื้อต่างๆ โดยเฉพาะการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ
  • ส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหาร ด้วยการเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์สุขภาพ และทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง ลดโอกาสการเกิดท้องเสีย

 

 

การให้ลูกน้อยได้รับน้ำนมเหลืองตั้งแต่แรกเกิด จะเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี โดยเฉพาะเด็กผ่าคลอดที่อาจมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอกว่าเด็กที่คลอดธรรมชาติ เพราะไม่ได้รับจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่ในช่องคลอดของแม่ ซึ่งตัวช่วยหรือหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันก็คือ แลคโตเฟอร์ริน ที่พบมากในน้ำนมเหลืองของแม่

ผสานพลังสารอาหารในน้ำนมเหลืองเพื่อพัฒนาการครบรอบด้าน

น้ำนมเหลืองนั้น นอกจากจะมีแลคโตเฟอร์รินในปริมาณที่สูงแล้ว ยังอุดมด้วยสารอาหารสำคัญอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • MFGM เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันที่พบในนมแม่ มีองค์ประกอบเป็นโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด เช่น สฟิงโกไมอีลิน ฟอสโฟลิปิด และแกงกลิโอไซด์ มีงานวิจัยรองรับว่านมแม่ซึ่งมี MFGM ส่งผลดีต่อพัฒนาการสมองในระยะยาวของเด็กเล็กไปจนถึงวัยเข้าเรียน เด็กที่ได้รับ MFGM อย่างเพียงพอในช่วงแรกของชีวิต จะมี IQ และ EQ ที่เหนือกว่าเด็กที่ไม่ได้รับ MFGM
  • DHA กรดไขมันจำเป็นในตระกูลโอเมก้า 3 ที่เป็นโครงสร้างของเซลล์สมองและจอประสาทตา ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูลระหว่างเซลล์ประสาท เพิ่มจุดเชื่อมต่อของเซลล์สมอง การเรียนรู้ของเด็กจึงดีขึ้นไปด้วย
  • ใยอาหารหรือพรีไบโอติกส์ อาทิเช่น 2’-FL ใยอาหารธรรมชาติชนิดที่พบได้มากที่สุดในนมแม่ ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์สุขภาพชนิดดีในลำไส้ ป้องกันการติดเชื้อของลำไส้ และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ลดโอกาสในการเจ็บป่วย

สารอาหารในน้ำนมเหลืองเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น แลคโตเฟอร์ริน, MFGM, DHA หรือใยอาหาร 2’-FL ไม่เพียงแค่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรง แต่ยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่ครบรอบด้านให้ลูกน้อย ทั้งพัฒนาการสมอง ภูมิคุ้มกัน และระบบทางเดินอาหาร ดังนั้น ยิ่งลูกได้รับสารอาหารในน้ำนมเหลืองเหล่านี้ได้นานเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีประโยชน์และส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ ในกรณีที่คุณแม่ไม่มีน้ำนมเหลือง อาจลองปรึกษาแพทย์ให้แนะนำนมสูตรที่มีสารอาหารที่พบในน้ำนมเหลือง โดยเฉพาะ “แลคโตเฟอร์ริน”

ค้นพบมหัศจรรย์น้ำนมเหลืองที่มี “แลคโตเฟอร์ริน” เพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3NPA8Gb

keyboard_arrow_up