แม่ผ่าคลอด พร้อมมั้ย? เริ่มตั้งแต่วันแรก สร้างสมองไวพร้อมเสริมภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้เด็กผ่าคลอด

event

การผ่าคลอดมีผลต่อภูมิคุ้มกันและพัฒนาการทางสมองของลูก โดยมีงานวิจัยที่ยืนยันว่า เด็กที่ผ่าคลอดจะได้รับภูมิคุ้มกันตั้งต้นที่แตกต่างจากเด็กคลอดธรรมชาติ รวมไปถึงพัฒนาการทางสมองของลูกด้วย ซึ่งในช่วงขวบปีแรกเป็นช่วงที่สมองของลูกพัฒนาได้อย่างรวดเร็วที่สุด คุณแม่จึงต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ แต่ถึงจะต้องผ่าคลอดก็ไม่ต้องกังวล เพราะคุณแม่สามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและเตรียมสมองของเด็กผ่าคลอดให้พร้อมได้ตั้งแต่วันแรก ด้วย สฟิงโกไมอีลิน และบีแล็กทิส ซึ่งเป็นสารอาหารที่พบในนมแม่

การคลอดแบบธรรมชาติ เด็กจะถูกคลอดผ่านช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้ลูกได้รับเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์จากช่องคลอดของแม่ ส่วนการคลอดแบบผ่าคลอดนั้น ลูกจะถูกนำตัวออกมาผ่านหน้าท้องของแม่ จึงทำให้เสียโอกาสที่จะได้รับจุลินทรีย์ที่ดีผ่านทางช่องคลอด ซึ่งถือว่าเป็นภูมิคุ้มกันแรกของลูกหลังจากลูกลืมตาดูโลก โดยจากการศึกษาพบว่า 1 ใน 7 ของเด็กผ่าคลอดอาจมีความเสี่ยงต่อพัฒนาการด้านการเรียนรู้ โดยพบว่าการเชื่อมโยงการทำงานของเซลล์ประสาทในสมองในช่วงเริ่มต้นของเด็กผ่าคลอดมีการเชื่อมโยงที่แตกต่างจากเด็กที่คลอดธรรมชาติ นั่นจึงทำให้คุณ แม่ผ่าคลอด หลายคนรู้สึกกังวลเรื่องภูมิคุ้มกันและพัฒนาการทางสมองของลูกรัก โดยเฉพาะในช่วงขวบปีแรกที่ถือเป็นเวลาทองทางพัฒนาการของลูก เพราะเป็นช่วงที่สมองลูกพัฒนาได้รวดเร็วที่สุด คุณแม่ผ่าคลอด จึงต้องใส่ใจกับการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและพัฒนาการทางสมองให้ลูกเป็นพิเศษ

นมแม่ คือปัจจัยสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างและชดเชยสิ่งที่ขาดให้กับเด็กผ่าคลอด เด็กผ่าคลอดก็แข็งแรงได้ เพราะนมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อความต้องการของร่างกายลูก อย่างสฟิงโกไมอีลิน ที่มีส่วนช่วยในการสร้างไมอีลินในสมอง ช่วยในการทำงานของสมอง ทำให้สมองสามารถส่งสัญญาณประสาทได้อย่างรวดเร็ว สามารถประมวลผลได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดการเรียนรู้ จดจำ คิดวิเคราะห์ และการพัฒนาสมองอย่างรวดเร็วเต็มศักยภาพ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการเรียนรู้ของลูกให้ดียิ่งขึ้น โดยจากการวิจัยค้นพบว่า การให้ลูกได้รับสารอาหารที่มีสฟิงโกไมอีลินเร็วเท่าไหร่ กระบวนการพัฒนาของสมองของลูกก็จะยิ่งสร้างได้ไวเท่านั้น

มากไปกว่านั้นแล้ว นมแม่มีจุลินทรีย์กลุ่มบิฟิโดแบคทีเรียม แล็กทิส หรือ โพรไบโอติก บี แล็กทิส (Bifidobacterium lactis หรือ B. lactis) ที่มีส่วนสำคัญสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแข็งแรง และช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ บรรเทาอาการท้องผูก ลดการติดเชื้อ ลดการอักเสบ ช่วยปรับสมดุลในลำไส้ได้ดี โดยเฉพาะในเด็กทารกที่ยังมีระบบขับถ่ายไม่แข็งแรง จุลินทรีย์นี้จะช่วยป้องกันอาการท้องเสียเฉียบพลัน และอาการลำไส้แปรปรวนได้

ดังนั้นแล้วคุณ แม่ผ่าคลอด เตรียมความพร้อมได้ตั้งแต่วันแรกด้วยนมแม่ ที่ช่วยสร้างสมองไวให้เด็กผ่าคลอด พร้อมเสริมภูมิคุ้มกันเพราะมีสารอาหารที่สำคัญหลากหลายเช่น โปรตีน แคลเซียม ดีเอชเอ รวมไปถึง สฟิงโกไมอีลิน และ โพรไบโอติกบีแล็กทิส ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระบวนการการทำงานของสมองให้ลูกสมองไว และส่งเสริมภูมิคุ้มกันลูกให้แข็งแรง เพื่อพัฒนาการที่ดีและเตรียมความพร้อมให้ลูกได้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
สร้างสมองไวให้เด็กผ่าคลอด พร้อมเสริมภูมิคุ้มกัน | S-Mom Club

Reference
1. Deoni S.C., et al. AJNR Am J Neuroradiol. 2019 Jan;40(1): 169–177.
2. Bentley J, et al. Pediatrics. 2016; 138:1-9.
3. Polidano C, et al. Sci Rep. 2017; 7: 11483.
4. Susuki K. Nature Education. 2010;3(9):59.
5. Floch MH,et al.J Clin Gastroenterol 2015;49:S69-S73

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up