สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

คุณแม่มั่นใจ สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ตั้งแต่ในท้อง

สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก
สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก …รู้หรือไม่ แม่ตั้งครรภ์อาจมีภูมิคุ้มกันลดลง ส่งผลต่อลูกน้อยได้   เพราะมีคุณแม่หลายท่านไม่รู้ว่าในขณะตั้งครรภ์ภูมิคุ้มกันในร่างกายอาจลดลง จนส่งผลทำให้ติดเชื้อ และมีอาการป่วยได้ง่าย อาทิ

–  ระบบภูมิคุ้มกันลดลง อาจส่งผลให้มีความไวต่อการติดเชื้อ ทำให้เจ็บป่วยไม่สบายง่ายกว่าปกติ

–  ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงขณะตั้งครรภ์ ทำให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหวน้อย จึงมักเกิดอาการท้องผูก

–  สุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง ทำให้คุณแม่มีโอกาสได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ส่งผลให้มีปัญหาการได้รับโภชนาการไม่ครบถ้วนในช่วงตั้งครรภ์และให้นมบุตร เช่น แม่น้ำหนักตัวน้อยและขาดสารอาหาร

นอกจากผลกระทบต่อสุขภาพคุณแม่แล้วยังส่งผลกระทบต่อภูมิคุ้มกันของลูกน้อยในท้องได้ นั่นคือ

– การพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันอาจไม่สมบูรณ์เต็มที่

– มีน้ำหนักแรกเกิดน้อย

– ลูกน้อยมีการเติบโตในครรภ์ช้า และอาจมีพัฒนาการด้านสติปัญญาช้าตามมาได้

 

“ภูมิคุ้มกันจากแม่เริ่มส่งผ่านสู่ลูกน้อยทารกตั้งแต่เดือนที่ 3 ของการตั้งครรภ์และต่อเนื่องด้วยนมแม่”

 

สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

ใส่ใจตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพื่อภูมิคุ้มกันที่ดีของแม่ลูก

เมื่อคุณแม่รู้แล้วว่าในขณะตั้งครรภ์อาจมีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกันได้ เราจึงมีคำแนะนำให้คุณแม่ใส่ใจดูแลตัวเองตลอดการตั้งครรภ์จนหลังคลอดด้วย  6 สิ่งที่คุณแม่ควรปฏิบัติ นั่นคือ

1. พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย สดชื่น ไม่อ่อนเพลีย  

2. เลือกโภชนาการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  คุณแม่ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ร่วมกับเน้นสารอาหารจำเป็นในระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตร เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัส  โฟเลต วิตามินและแร่ธาตุ ดีเอชเอ เออาร์เอ ธาตุเหล็ก ที่สำคัญคือควรเลือกอาหารหรือนมที่มีส่วนผสมของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี ช่วยลดการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ช่วยลดอาการท้องผูกของคุณแม่และส่งต่อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์นี้ไปสู่ทางเดินอาหารของลูกน้อยในครรภ์

3. ดูแลความสะอาดและใส่ใจตัวเอง เช่น สังเกตความผิดปกติของร่างกาย หมั่นดูแลบำรุงผิวพรรณ และสุขอนามัยในระหว่างตั้งครรภ์ต่างๆ ป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ หลีกเลี่ยงการไปสถานที่ที่มีคนแออัดหรือคนป่วย

4. ทำอารมณ์จิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด เมื่อคุณแม่อารมณ์ดี ลูกน้อยในท้องก็จะมีความสุขสุขภาพดีด้วย

5. ออกกำลังกาย คุณแม่ควรหมั่นออกกำลังกาย ยืดเหยียดกล้ามเนื้อเพื่อสุขภาพที่ดีขณะตั้งครรภ์อยู่เสมอ เช่น การเดิน หรือทำโยคะง่ายๆ

6. ปรึกษาแพทย์สม่ำเสมอ เพื่อรับคำแนะนำในการดูแลตัวเอง การพัฒนาลูกน้อยในครรภ์ ตลอดจนปรึกษาเรื่องสุขภาพ ความผิดปกติต่างๆ และการคลอด ให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้อย่างมั่นใจ ลูกน้อยในครรภ์แข็งแรงมีภูมิคุ้มกันที่ดีได้ตั้งแต่ในท้อง

 

สนับสนุนข้อมูลโดย Nestle Bear Brand MaMa

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X