รวมผลิตภัณฑ์ ยาพ่น และ น้ำเกลือล้างจมูก เลือกแบบไหนดี!

event

ล้างจมูกให้ลูก

ควรล้างจมูกให้ลูกเมื่อไรดี? : เมื่อมีน้ำมูกเหนียวข้นจำนวนมาก และก่อนใช้ยาพ่นจมูก

ควรล้างจมูกให้ลูกบ่อยแค่ไหน? : อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งช่วงตื่นนอนตอนเช้า และก่อนเข้านอน หรือเมื่อคุณแม่รู้สึกเห็นว่าลุกมีน้ำมูกมาก แน่นจมูก หรือก่อนใช้ยาพ่นจมูก แนะนำให้ทำในช่วงท้องว่าง เพราะลูกจะได้ไม่เกิดอาการอาเจียนออกมา

การล้างจมูกมีอันตรายหรือไม่? : ถ้าทำได้ถูกต้อง ตามในช่วงอายุ และเวลาที่เหมาะสม จะไม่มีอันตราย แต่ก็อาจมีอันตรายเกิดขึ้นได้ เช่น การสำลัก การนำเชื้อเข้าไปในโพรงไซนัส ปัญหาการสำลักจะไม่เกิดขึ้น

ส่วนกรณีที่เป็นการล้างจมูกในเด็กสามารถทำได้อย่างปลอดภัย แต่คุณพ่อคุณแม่จะต้องระวังไม่ให้เกิดการสำลักน้ำเกลือล้างจมูก เนื่องจากเด็กอาจจะยังไม่สามารถควบคุมการหายใจหรือการสั่งน้ำมูกได้อย่างถูกต้อง การล้างจมูกในเด็กจึงจำเป็นจะต้องอยู่ในการควบคุมของคุณพ่อคุณแม่ด้วยตลอดเวลา และมีแพทย์เป็นผู้แนะนำวิธีการอย่างละเอียด

√ บทความแนะนำน่าอ่าน >> สีของน้ำมูก สามารถบอกสุขภาพของลูกได้
√ บทความแนะนำน่าอ่าน >> 6 เรื่องที่พ่อแม่ต้องเข้าใจ เมื่อทารกเป็นหวัด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ข้อควรระวัง

  • น้ำเกลือล้างจมูก และอุปกรณ์ที่ใช้ล้างจมูกต้องสะอาด โดยเฉพาะน้ำเกลือไม่ควรใช้ขวดใหญ่ เพราะการเปิดทิ้งไว้และใช้ต่อเนื่องนานจนกว่าจะหมดจะทำให้มีเชื้อโรคสะสมอยู่ได้ โดยทั่วไปใช้ขวดละ 100 ซีซี เพื่อให้หมดเร็วจะได้ไม่เกิดการติดเชื้อได้ง่าย
  • ควรล้างจมูกเมื่อมีน้ำมูกเหนียวข้นจำนวนมาก (ถ้าน้ำมูกใส และมีจำนวนเล็กน้อยให้สั่งออกมา)
  • หลังฉีดน้ำเกลือล้างจมูกเข้าไปในโพรงจมูกให้สั่งน้ำมูกออกทันที ไม่ควรกลั้นหายใจเพื่อกักน้ำเกลือให้ค้างในจมูกนาน เพราะน้ำเกลืออาจจะไหลย้อนไปในไซนัส
  • ควรให้ลูกสั่งน้ำมูกเบาๆ และไม่ต้องอุดรูจมูกอีกข้าง เพราะอาจทำให้แก้วหูทะลุได้
  • ห้ามใช้ “น้ำเปล่า” ล้างโพรงจมูก เนื่องจากน้ำเปล่า ไม่สมดุลกับน้ำในเซลล์ร่างกาย จะทำให้เกิดอาการสำลักน้ำ และโพรงจมูกรู้สึกแสบ
  • ไม่ควรฉีดน้ำเกลือแรง เพราะการฉีดน้ำเกลือเข้าจมูกแรงๆ อาจทำให้โพรงจมูกเกิดการระคายเคือง หรืออักเสบได้
  • การใช้ยาพ่นจมูก หากต้องใช้ยาพ่นหลังล้างจมูก ควรรอให้โพรงจมูกแห้งก่อน อย่างน้อย 3-5 นาที จึงพ่นยา

ทั้งนี้หากคุณแม่ทราบถึงวิธีการกำจัดน้ำมูกให้ลูกน้อยแบบต่างๆ แล้ว รวมไปถึงประโยชน์ของการล้างและพ่นจมูกให้กับลูกน้อยแล้ว Amarin Baby & Kids จึงได้รวบรวมนำเอาผลิตภัณฑ์เพื่อการล้างจมูกแบบต่างๆ สำหรับลูกน้อยและทุกคนในครอบครัว มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ดูกันค่ะ พร้อมพิจารณานำไปใช้เพื่อบรรเทาอาการคัดแน่นจมูก ระบายน้ำมูกให้กับลูกน้อยกันนะคะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

อ่านต่อ >> “รวมผลิตภัณฑ์ยาพ่นและน้ำเกลือล้างจมูก เลือกแบบไหน อย่างไรให้ลูกดี” คลิกหน้า 3

น้ำเกลือล้างจมูก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up