ห้องสมุดเต่าทอง

ห้องสมุดเต่าทอง ห้องสมุดกลางสวน แหล่งเรียนรู้ในกรุงเทพ ที่เด็กๆ ต้องห้ามพลาด!

event
ห้องสมุดเต่าทอง
ห้องสมุดเต่าทอง

วันหยุดนี้ถ้ายังไม่รู้จะพาลูกไปไหน ลองพามาเที่ยว “สวนลุม” กันไหมคะ เอ๊ะ!! มาสวนลุม จะให้มาทำอะไร แค่มาเดินเล่นชมนกชมไม้ หรือถีบเรือเป็ดหรือเปล่า หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า สวนลุมพินี มีห้องสมุดหน้าตาน่ารัก ดีไซน์เก๋ ที่มีชื่อว่า
ห้องสมุดเต่าทอง หรือ ห้องสมุดและเยาวชน HSBC สวนลุมพินี

ห้องสมุดเต่าทอง
ห้องสมุดกลางสวน สำหรับครอบครัว 

ซึ่งห้องสมุดนี้เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 แล้วนะ แต่ได้รับการปรับปรุงใหม่เมื่อปี พ.ศ.2561 ให้ทันสมัยและเหมาะกับเด็กมากๆ ตัวอาคารภายนอกสวยเด่นสะดุดตา ด้วยโทนสีแดงแต้มจุดดำเหมือนสีของเต่าทอง ตัดกับสีเขียวของต้นไม้และต้นหญ้าที่อยู่รายล้อม ภายนอกสวยขนาดนี้ ภายในจะสวยขนาดไหน ตามไปชมกันค่ะ

จุดต้อนรับสุดประทับใจ ของ ห้องสมุดเต่าทอง

เปิดประตูเข้าไป ก็เจอ สไลเดอร์น้อยคอยตอนรับเด็กๆทันที รู้เลยว่าสถาปนิกผู้ออกแบบเข้าใจและรู้ใจเด็กมากขนาดไหน

ดีไซน์สวยเหมาะสำหรับเป็นห้องสมุดเด็ก

ภายในโปร่งและสบายตามากๆเพราะมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายใน ไฮไลท์อยู่ที่อัฒจรรย์กลางห้องที่ทำเพื่อให้เด็กๆได้ออกแรงปีนป่ายขึ้นตามหาหนังสือที่ตัวเองชอบ และนั่งอ่านตามขั้นบันไดกันแบบสบายๆพร้อมครอบครัว ชั้นวางหนังสือทำจากไม้สีอ่อนดูอบอุ่นสบายตา ตัดกับกราฟฟิกวงกลมสีแดงที่แต่งแต้มได้อย่างลงตัว

ไฮไลท์ อุโมงค์เต่าทอง

ใต้อัฒจรรย์มีอุโมงค์ทาสีแดงตัดกันกับลายวงกลมสีดำเหมือนลวดลายของเต่าทอง สร้างบรรยากาศให้มุมนี้เหมือนสนามเด็กเล่น

แสงสว่างและกราฟฟิกภายใน

ผนังด้านข้างออกแบบให้เป็นกระจกใส ทำให้มีแสงสว่างจากด้านบนส่องเข้ามาภายในอาคารค่อนข้างมาก นอกจากนี้ยังมีกราฟฟิกลายการ์ตูนน่ารักๆช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องสมุดนี้ดูสดใสมากยิ่งขึ้น

มุมอ่านนิทานขนาดพอเหมาะ

บริเวณผนังกระจกมีม้านั่งยาวเพื่อให้เด็กๆได้นั่งอ่านหนังสือแบบสบายๆ

 

มุมเด็ดที่เด็ๆต้องมาจอง

ส่วนผนังอีกด้านทำที่นั่งไม้ดัดโค้ง รองรับสรีระตัวเด็กๆได้เป็นอย่างดี มุมนี้เด็กๆแย่งกันนั่งแน่นอน

เชื่อมต่อชั้นล่างสู่ชั้นบน

ทางขึ้นชั้น 2 ดีไซน์สอดคล้องกันกับตัวอาคาร สีแดงสดใสผสมลายวงกลมสีดำ น่ารักสะดุดตาจนอยากทำให้เราขึ้นไปดูด้านบน

สูดอากาศดีพร้อมอ่านนิทานแสนสนุก

ชั้นบน บางวันที่อากาศดีๆ จะมีที่นั่งสำหรับนั่งอ่านหนังสือในช่วงเย็น หรือใครจะขึ้นมาชมวิวสวนลุม มุมนี้ก็ถือว่าเด็ด ( หากมีเด็กเล็กมาจำเป็นต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนขึ้นมานะคะ เพื่อความปลอดภัย)

นิทานก็เยอะ กิจกรรมก็แน่น

นอกจากอ่านนิทานแล้ว ที่ห้องสมุดเต่าทองยังมีกิจกรรมสำหรับเด็กๆทุกวันด้วยนะ เช่นวาดรูป ระบายสี หรือประดิษฐ์ของต่างๆ แถมฟรีอีกด้วย

หนังสือหลากหลายเหมาะกับเด็กทุกวัย

ห้องสมุดมีหนังสือกว่า 10,000 เล่ม เหมาะสำหรับเด็กทุกวัย ทั้งเด็กเล็ก เด็กโต ตั้งแต่นิทาน การ์ตูนและวรรณกรรมเด็ก มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษให้เลือก

ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

ห้องสมุดเต่าทอง ตั้งอยู่ด้านหลังอาคารห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้สวนลุมพินี ต้องเข้าจากด้านหน้าอาคารที่เป็นห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ สวนลุมพินี อยู่บริเวณสวนลุมพินี ด้านหลังพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ถนนราชดำริ

เดินทางโดย MRT สถานี สีลม ทางออก 1

พิกัด :  https://maps.app.goo.gl/2UkjFkhE3V1JAeLq8?g_st=ic

 

ABK TIP’S

  • แนะนำให้พาเจ้าตัวเล็กมาช่วงเช้า คนจะน้อยกว่าช่วงเย็น เสร็จจากการอ่านนิทานและหนังสือแล้วสามารถพาลูกไปเล่นสนามเด็กเล่นที่อยู่ใกล้ๆกันได้ด้วย
  • มารถสาธารณะจะสะดวกที่สุด เดินทางโดย MRT สถานี สีลม ทางออก 1 แต่หากนำรถส่วนตัวมาแนะนำให้จอดรถบริเวณประตู 1 ถนนวิทยุ (ไม่เสียค่าที่จอด) รถค่อนข้างเยอะ และหาที่จอดยาก จอดรถแล้วเดินเข้ามาภายในสวนลุม เดินลัดสนามโซนสนามเด็กเล่น มาก็จะเจอห้องสมุดค่ะ ( เดินไกลพอสมควร แม่ๆควรนำจักรยาน รถเข็นเด็ก หรือ สกูตเตอร์ สำหรับเด็กๆมาด้วยนะคะ )
  • ห้องสมุดเข้าฟรี แต่หากอยากยืมหนังสือ สามารถสมัครสมาชิกได้ ซึ่งราคาถูกมาก ประมาณ 5 -10 บาทเท่านั้น ขึ้นอยู่กับอายุ ใครสนใจก็สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ห้องสมุดค่ะ
เวลาทำการ
อังคาร – เสาร์ 08.30 – 19.30 น.
อาทิตย์  09:00 – 17:00 น.
ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

***ใครอยากบริจาคหนังสือสำหรับเด็กหรือนิทาน สามารถนำไปให้ที่ห้องสมุดได้เลยนะคะ หรือส่งไปรษณีย์ไปตามที่อยู่นี้ค่ะ

⇒ ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ สวนลุมพินี ตั้งอยู่บริเวณสวนลุมพินี ด้านหลังพระบรมรูปอนุสาวรีย์ รัชกาลที่6 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม.10330 โทร.02-163-4675

EXPLORER: แม่เลม่อน
AUTHOR: #ทีมแม่ABK #แม่เลม่อน
PHOTOGRAPHER: แม่เลม่อน
#เที่ยวกับลูก
#AmarinBabyAndKids
#ABKExplorersClub

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up