พาลูกเที่ยว อยุธยา

ห้ามพลาด! 7 ที่ พาลูกเที่ยว อยุธยา ลัดเลาะเมืองเก่า กิน เล่น เที่ยวสนุกครบรส

พาลูกเที่ยว อยุธยา
พาลูกเที่ยว อยุธยา

จังหวัดอยุธยา เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพ ฯ แต่มีแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้มากมายที่คุณพ่อคุณแม่จะ พาลูกเที่ยว อยุธยา ได้แบบสนุกครบรส เดินทางมาเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้สบาย ๆ ทริปนี้ทีมแม่ ABK คัดไฮไลท์ที่เที่ยวเด็ดกรุงศรีฯ มาให้ทุกคนไปเช็กอินกันค่ะ มีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

ห้ามพลาด! 7 ที่ พาลูกเที่ยว อยุธยา ลัดเลาะเมืองเก่า กิน เล่น เที่ยวสนุกครบรส

1.พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ เกิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ของ รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ อาจารย์เกริกผู้เป็นเจ้าของพิพิธภัณธ์แห่งนี้ได้ใช้เวลาร่วมกว่า 30 ปีสะสมของเล่นต่าง ๆ หลายประเภททั้งของเล่นไทยยุคเก่าสมัยต่าง ๆ และของเล่นจากต่างประเทศ อาทิ ของเล่นแบบสังกะสีสารพัดรูปแบบ ของเล่นจำพวกที่ทำจากดิน ไม้ ผ้า โมเดลการ์ตูนขนาดใหญ่ซูเปอร์ฮีโร่ทั้งหลาย อุลตร้าแมน ซุปเปอร์แมน สไปเดอร์แมน เจ้าหนูอะตอม ยืนเท่ ๆ มาให้เด็ก ๆ ยืนเก๊กถ่ายรูปคู่กับฮีโร่ตัวโปรดกันไปเลย นอกจากนี้ยังมีของใช้ ของเก่า ของสะสมในสมัยก่อน ที่มีให้เพลิดเพลินเดินดูกันถึงสองชั้นกันเลยทีเดียว

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์
พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นฯ จัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนด้านนอกอาคารพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจัดเป็นสวนเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพันธุ์ ร่มรื่น มีสนามหญ้าให้เด็ก ๆ ได้วิ่งเล่น แถมมีของเล่นเป็นม้าโยกตั้งเรียงรายอยู่ด้านหน้า

ส่วนที่สองคืออาคารพิพิธภัณฑ์หลังสีขาว ซึ่งเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังใหญ่ 2 ชั้น มีประตู หน้าต่าง แบบบ้านสมัยเก่าทาสีฟ้าดูสดใส สะอาดสะอ้าน เมื่อก้าวเข้าไปสู่ตัวพิพิธภัณฑ์ด้านใน เชื่อว่าเด็ก ๆ ต้องร้องว้าวกับบรรดาของเล่นมากมาย ภายในอาคารแบ่งเป็น 2 ชั้น

  • ชั้นแรก จัดแสดงของเล่นไทยยุคเก่าในสมัยสุโขทัย อยุธยา และสมัยรัตนโกสินทร์ มีทั้งของเล่นโบราณที่มีอายุ 50-150 ปี เช่น ของเล่นไม้ ดิน ตะกั่ว สังกะสี เซลลูลอยด์ เหล็ก และพลาสติกที่ผลิตจากประเทศเยอรมนี ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส จีน อเมริกา และไทย และมีพวกข้าวของเครื่องใช้ในสมัยก่อน อาทิ เครื่องเงิน ภาพพิมพ์โบราณ วิทยุโบราณ หนังสือเก่า โปสการ์ด จดหมายในยุคแรกที่เริ่มมี การไปรษณีย์ จัดแสดงใส่ตู้โชว์อย่างเป็นระเบียบสวยงาม
พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์
ขอบคุณภาพจาก : FB Milllion Toy Museum by Krirk Yoonpun
  • ชั้นที่สอง เดินบันไดขึ้นไปก็จะพบกับโมเดลการ์ตูนขนาดใหญ่ถูกใจคุณหนู ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุลตร้าแมน ซุปเปอร์แมน สไปเดอร์แมน เจ้าหนูอะตอม และอีกหลากหลายตัวที่คอยยืนต้อนรับ และของเล่นจำนวนมากชิ้นเล็กชิ้นน้อยถูกจัดแสดงไว้ในตู้กระจกวางอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยและเป็นหมวดหมู อาทิ ตุ๊กตาสารพัดแบบ ของเล่นสังกะสีสารพัดรูปแบบ มีทั้งหุ่นยนต์สังกะสีที่มีกลไก รถยนต์ เรือ รถไฟสังกะสี ของเล่นที่ใช้ถ่าน และอีกล้านของเล่น่ที่หาดูได้ยาก ตั้งแตของเล่นสมัยเก่าไปจนถึงของเล่นสมัยใหม่ และยังมีโซนจัดแสดงนิทรรศการงานสะสมเกี่ยวกับวิถีไทยที่มีอายุหลายร้อยปี ได้แก่ เครื่องกระเบื้อง, เครื่องแก้ว, ข้าวของเครื่องใช้, เงินตรา, เครื่องเงิน, เครื่องถม, เครื่องเขิน, งานลงยา, เครื่องประดับ, งานแกะสลักงาช้าง, งานประดับมุก, เครื่องดนตรีโบราณ ที่จะชวนให้เด็ก ๆ ได้เดินชมกับแบบเพลิดเพลิน และก็ทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้ถึงเรื่องราวสมัยวัยเด็กขึ้นมาได้กันเลยทีเดียวเชียว

สำหรับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ยังมีกิจกรรมศิลปะที่น่าสนใจสำหรับเด็ก ๆ ด้วย ได้แก่ ชั่วโมงนิทาน กิจกรรมสร้างสรรค์ วาดรูป ภาพพิมพ์ ปั้นดิน และศิลปะประดิษฐ์ เรียกว่าพาลูกมาคุ้ม ได้ความรู้ ความสนุก ในที่เดียวกันเลยค่ะ

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 50 บาท/ เด็ก 20 บาท
เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. ยกเว้นวันจันทร์
โทรศัพท์ : 035-328949-50 , 081-890 5782

2.ตลาดโก้งโค้ง

ตลาดโก้งโค้ง เป็นตลาดย้อนยุคโบราณอีกแห่งในจังหวัดอยุธยา จุดเด่นของที่นี่คือชื่อ “โก้งโค้ง” ที่มาจากสมัยก่อนพ่อค้าแม่ค้าจะวางสิ่งของบนพื้นหรือในลำเรือ ผู้คนที่มาซื้อสินค้าจึงต้องโก้งโค้งดูสินค้าบนพื้นนั่นเอง ภายในตลาดก็จัดให้เป็นแบบวิถีชีวิตไทย ๆ คงความเป็นสถาปัตยกรรมไทยโบราณ ที่ในแบบบรรยากาศสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ถูกรื้อฟื้นขึ้นมาเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทย

เสน่ห์ของที่นี่คือเราจะได้เห็นพ่อค้าแม่ค้าทุกคนใส่ชุดไทยสีม่วงเปลือกมังคุด ภายในตลาดมีทั้งของกิน ของฝาก ของที่ระลึกที่เน้นสินค้าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น งานฝีมือ งานศิลปะ และนอกจากนี้เวลาเปิดตลาด สิบโมงเช้าของทุกวัน จะมีการรำกลองยาวถวายพ่อปู่แสงโส และมีการทำบุญตักบาตรเหรียญทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีประจำของที่นี่ที่ให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ บรรยากาศดี มีกิจกรรมที่น่าสนใจ แบบนี้มีแพลนมาเที่ยวอยุธยาลองมานะคะ

เวลาทำการ : วันพฤหัส-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 9.00-16.00 น.
โทรศัพท์ : 035 703 700

3.ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยา
ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยา ตลาดน้ำอีกแห่งในอยุธยามีพื้นที่ประมาณกว่า 80 ไร่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยที่จะพาเจ้าตัวเล็กได้มาเรียนรู้แบบจำลองวิถีชีวิตเรียบง่ายของคนในสมัยก่อน ในตลาดย้อนยุคแบบโบราณ ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยาทั้งด้านการแต่งกายของพ่อแม่ค้า มีการแสดงพื้นบ้าน การละเล่นให้ชม ได้เห็นของกินของใช้ในยุคเก่า ทัศนียภาพความเป็นอยู่แบบไทย ๆ ที่เรียบง่าย ขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ  ที่จะสามารถบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ความเป็นเมืองกรุงเก่าของอยุธยาได้เป็นอย่างดี

ภายในจัดแบ่งเป็นโซน ๆ มีร้านค้าที่ตั้งอยู่เรียงรายภายในเรือนไทยอันงดงามรอบตลาดน้ำมากมาย รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าที่พายเรือมาขายรอบตลาดน้ำ มีทั้งของกิน ของฝาก ของที่ระลึก และสินค้าอีกมากมายหลากหลายชนิด บรรยากาศแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติแบบไทยพื้นบ้าน มีสะพานเดินข้ามริมแม่น้ำ ที่นั่งกินและพักผ่อนริมน้ำหลายจุดให้เลือกนั่งได้อย่างสะดวกสบาย

ตลาดน้ำอโยธยา
ขอบคุณภาพจาก : ayothayafloatingmarket.in.th

กิจกรรมที่น่าสนใจในตลาดน้ำอโยธยา นอกจากเลือกซื้อของกินอร่อย ๆ ให้อิ่มท้องแล้ว ก็สามารถพากันเดินสำรวจบรรยากาศในตลาดที่เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศย้อนยุคแบบไทย ๆ ภายในตลาดน้ำอโยธยามีมุมสวย น่ารัก ให้เลือกมากมายหลายจุดให้แชะถ่ายรูปเก็บภาพกันไป ไฮไลท์คือบริเวณทางเข้าด้านหน้ากับป้ายชื่อ ตลาดน้ำอโยธยา ที่จำลองกำแพงเมืองเก่ามาตั้งไว้ที่นี่ รูปปั้นเด็กไทยโบราณตัวใหญ่ และสะพานไม้ข้ามร่องน้ำ และพลาดไม่ได้คือนั่งเรือชมตลาดที่จะได้เห็นทุกมุมของตลาดน้ำได้อย่างทั่วถึงและได้บรรยากาศไปอีกแบบ หรือกิจกรรมขี่ช้างชมโบราณสถานรอบวัดมเหยงค์ รวมถึงมีโชว์การแสดงพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย อาทิ โขน รำไทย เพลงฉ่อย เพลงละคร ที่จัดมาให้ชมกันอย่างเพลิดเพลินอีกด้วย

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น

อ่านต่อ 7 ที่เที่ยวอยุธยา พาลูกลัดเลาะเมืองเก่า กิน เที่ยว เล่น สนุกครบรส คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
พาลูกเที่ยว อยุธยา
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up