สถานที่ทางประวัติศาสตร์

พาลูกเที่ยว 5 สถานที่ทางประวัติศาสตร์ ย้อนรอยอดีต เดินดูสนุก ได้ความรู้

event
สถานที่ทางประวัติศาสตร์
สถานที่ทางประวัติศาสตร์

กิจกรรม “ท่องเที่ยว” ไม่ใช่แค่การเที่ยวสำหรับเด็กเท่านั้น แต่เป็นการสร้างประโยชน์ให้ลูกได้ไม่น้อย พาลูกเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ก็ถือว่าเป็นการเที่ยวแบบ “เอ็ดดูเทนเม้นท์” (Edutainment) ที่ได้ทั้งความสนุกและความรู้ไปพร้อม ๆ กัน ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยังคิดไม่ออกว่าจะพากันไปเที่ยวที่ไหนดี ทีมแม่ ABK มี 5 สถานที่ทางประวัติศาสตร์ มาแนะนำค่ะ

พาลูกเที่ยว 5 สถานที่ทางประวัติศาสตร์ ย้อนรอยเรียนรู้อดีต เดินดูสนุก

1.เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ

เมืองโบราณ
เมืองโบราณ

เมืองโบราณ เป็นพิพิธภัณฑ์เอกชนกลางแจ้งที่รวบรวมสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมอันเกี่ยวเนื่องกับประวัติศาสตร์ในประเทศไทยจัดแสดงไว้อย่างมีชีวิตชีวาบนพื้นที่กว่า 800 ไร่ เป็นอีกหนึ่งแหล่งการเรียนรู้ผ่านการท่องเที่ยวที่เหมาะกับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย เที่ยวได้กันทั้งครอบครัวเลยค่ะ

เมืองโบราณ
เมืองโบราณ

ภายในเมืองโบราณ มีการจำลองงานสถาปัตยกรรมอันสวยงามและทรงคุณค่าของไทยไว้มากมาย ซึ่งมีทั้งสถาปัตยกรรมที่รื้อถอนจากของจริงมาปลูกสร้างและจำลองจากขนาดจริงหรือเล็กกว่ามาสร้าง และใช้องค์ความรู้มาสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ ซึ่งมีมากกว่า 100 รูปแบบ

เมืองโบราณ
เมืองโบราณ

โดยแบ่งจัดวางสถานที่สำคัญ ออกเป็น 4 ภาค ทั้งภาคเหนือ อีสาน กลาง ใต้ และสุวรรณภูมิ อาทิเช่น พระที่นั่งสรรเพชญปราสาทจำลอง, ศาลาพระอรหันต์, เขาพระสุเมรุ, วิหารวัดภูมินทร์ น่าน, เรือนทับขวัญ, คุ้มขุนแผน, สวนรามเกียรติ์, วัดจองคำ ลำปาง, วิหารสุโขทัย, พระมหาธาตุเจดีย์ สุโขทัย,  พระธาติจอมกิตติ จังหวัดเชียงราย, ปราสาทหินพนมรุ้ง, ปราสาทหินพิมาย, ศาลาโถงวัดนิมิตร ตราด, เรือสำเภาไทย ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีตลาดน้ำ ร้านอาหารไว้บริการ ซึ่งเราสามารถชมโดยใช้วิธีนั่งรถราง หรือปั่นจักรยาน เที่ยวได้ตลอดทั้งวัน ในบรรยากาศที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ระหว่างทาง มีศาลานั่งพัก เรียกได้ว่าพากันมาเที่ยวที่เมืองโบราณเดียว ก็เหมือนได้เที่ยวไปทั่วประเทศไทยเลยละค่ะ

เมืองโบราณ
ขอบคุณภาพจาก www.MuangboranMuseum.com

เมืองโบราณ

พิกัด : 296/1 หมู่ 7 ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 10280
โทรศัพท์ : 02-323 4094 -9
วันและเวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 09.00 -19.00 น.
ค่าเข้าชม : บัตรคุ้มสยาม ผู้ใหญ่ ท่านละ 400 บาท/ เด็ก (6-14 ปี) ท่านละ 200 บาท (ราคานี้รวมรถราง จักรยาน และนั่งเรือ)

เว็บไซต์ : www.MuangboranMuseum.com
ข้อมูลอ้างอิงจาก www.kapook.com

2.อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์
อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์

ปราสาทหินพนมรุ้งหรือปราสาทพนมรุ้ง เป็นโบราณสถานในศิลปะเขมรที่มีความงดงาม เป็นปราสาทหินทรายสีชมพู ที่สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 15-18 ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง (บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิท) อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ศาสนสถานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระศิวะ หนึ่งในสามเทพเจ้าสูงสุดในศาสนาพราหมณ์ – ฮินดู (ตรีมูรติ) เพื่อใช้เป็นเทวสถานในศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย ดังนั้นเขาพนมรุ้งจึงเปรียบเสมือนเขาไกรลาสที่ประทับของเทพพระศิวะ

นอกจากมีภูมิทัศน์สวยงาม ที่ปราสาทพนมรุ้งนี้มีปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอันน่ามหัศจรรย์ก็คือ ปรากฏการณ์พระอาทิตย์สาดส่องลอด 15 ช่องประตู โดยในช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตก แสงอาทิตย์จะสาดส่องทะลุ 15 ช่องประตูของปราสาทพนมรุ้ง ทุก ๆ ปีจะมีปรากฏการณ์ดังกล่าว 4 ครั้งที่เราสามารถเห็นได้ คือช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นเดือนเมษายนและเดือนกันยายน และพระอาทิตย์ตกเดือนมีนาคมและเดือนตุลาคม

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์
อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์

ภายในปราสาทมีสิ่งก่อสร้างที่สำคัญ อาทิ ปราสาทประธาน เป็นสถาปัตยกรรมหลักที่สำคัญที่สุด ตั้งอยู่ตรงศูนย์กลางของลานปราสาทชั้นใน ปราสาทอิฐ 2 หลัง  ซึ่งนักประวัติศาสตร์ศิลปะได้ศึกษาพบว่า น่าจะมีอายุในราวพุทธศตวรรษที่ 15 นับเป็นสถาปัตยกรรมที่มีอายุเก่าที่สุดที่เหลืออยู่ สะพานนาคราช มีความหมายเปรียบเสมือนสะพานเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์กับโลกของเทพเจ้า บันไดหินทราย ที่ทอดยาวขึ้นไปยังลานบนยอดเขา สูง 10 เมตร มี 5 ชั้น จำนวน 52 ขั้น และทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์เป็นโบราณวัตถุที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของไทย เป็นต้น

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์
อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์

ปัจจุบันปราสาทหินพนมรุ้ง ซึ่งเป็นหนึ่งในปราสาทหินขอมของไทยที่มีชื่อเสียงมากที่สุด กำลังอยู่ในเกณฑ์กำลังพิจารณาเป็นมรดกโลก และจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นอีกโบราณสถานที่น่าสนใจสำหรับการพาเจ้าตัวเล็กมาดูความสวยงามและความมหัศจรรย์แบบ unseen Thailand อีกที่นะคะ

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์
ขอบคุณภาพจาก www.museumthailand.com

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

พิกัด : เขาพนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ 31110
โทรศัพท์ : 044-666 251
วันเวลาเปิด -ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 06.00-18.00 น.
ค่าเข้าชม : คนละ 20 บาท
ข้อมูลอ้างอิงจาก www.museumthailand.com

 

อ่านต่อ พาลูกเที่ยว 5 แลนด์มาร์กเชิงประวัติศาสตร์ คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
สถานที่ทางประวัติศาสตร์
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up