คลอดธรรมชาติแบบบล็อคหลัง

คลอดธรรมชาติแบบบล็อคหลัง อีกหนึ่งทางเลือกของคุณแม่

คลอดธรรมชาติแบบบล็อคหลัง
คลอดธรรมชาติแบบบล็อคหลัง

สำหรับขั้นตอนการคลอดแบบธรรมชาตินั้น สามารถแบ่งออกได้ด้วยกันทั้งสิ้น 3 ระยะด้วยกันคือ

ระยะที่ 1 ปากมดลูกขยายออกและบางตัวลง คือ

  • ระยะที่ปากมดลูกเปิดตัวช้า คุณแม่จะเริ่มรู้สึกถึงการหดรัดตัวเบา ๆ  ของปากมดลูกที่จะเกิดขึ้นครั้งละประมาณ 30-45 วินาที ทุก ๆ 5-30 นาที การหดรัดตัวนี้ส่งผลให้ปากมดลูกเปิดออกและบางตัวลงเพื่อจะให้ทารกเคลื่อนมายังช่องทางการคลอด บางรายปากมดลูกอาจค่อย ๆ ขยายออกประมาณ 3-4 เซนติเมตร มีอาการปวดหลังส่วนล่าง ปวดท้องคล้ายเป็นประจำเดือน หรือปวดตึง ๆ บริเวณเชิงกราน และอาจสังเกตว่ามีน้ำสีออกชมพูหรือสีปนเลือดถูกขับออกมาด้วย สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่ตั้งครรภ์แรกละก็ ระยะนี้อาจใช้เวลาประมาณ 8-12 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้
  • ระยะปากมดลูกเปิดตัวเร็ว เป็นระยะที่ปากมดลูกจะค่อย ๆ เริ่มหดรัดตัวถี่และรุนแรงยิ่งขึ้น ทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บที่บริเวณหลังส่วนล่าง ท้อง ต้นขา เกิดตะคริวที่ขา รวมถึงอาการคลื่นไส้ บางรายอาจมีน้ำคร่ำแตกออกมา แต่บางรายที่น้ำคร่ำไม่แตกออกมาก็จะทำให้รู้สึกถึงแรงกดที่หลังยิ่งขึ้น หากคุณแม่มีอาการตามที่ได้กล่าวมาละก็ รีบไปโรงพยาบาลโดยทันที โดยปากมดลูกจะขยายตัวออกประมาณ 1 เซนติเมตรทุก ๆ 1 ชั่วโมง จากระยะแรก 4 เซนติเมตรเพิ่มเป็นประมาณ 7 เซนติเมตร และบีบรัดตัวครั้งละ 45-60 วินาที ในทุก 3-5 นาที
  • ระยะเปลี่ยนผ่าน เป็นช่วงสุดท้ายของการคลอดระยะที่ 1 ซึ่งอาจใช้เวลาตั้งแต่ 20 นาที ไปจนถึง 2 ชั่วโมงหากเป็นการคลอดครั้งแรก แต่ในกรณีที่เคยคลอดลูกมาก่อนแล้วมักเปลี่ยนเข้าสู่ระยะที่ 2 ค่อนข้างเร็ว ในระยะนี้ปากมดลูกจะขยายออก 8-10 เซนติเมตร และมีการหดรัดตัวถี่ขึ้นอีกเป็นครั้งละ 60-90 วินาที ในทุก 0.5-2 นาที จนคุณแม่รู้สึกถึงแรงกดบริเวณหลังส่วนล่างและบริเวณช่องทวารหนักแล้ว

ระยะที่ 2 ระยะเบ่งคลอด เป็นช่วงเวลาแห่งการคลอดของคุณแม่ที่อาจใช้เวลาตั้งแต่ 2-3 นาที ไปจนถึง 2-3 ชั่วโมงในการเบ่งคลอดให้ทารกลืมตาออกมาดูโลก และอาจนานยิ่งขึ้นหากเป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรกหรือครรภ์ที่คุณแม่ใช้ยาระงับอาการปวดระหว่างคลอดหรือใช้วิธีการ คลอดธรรมชาติแบบบล็อคหลัง นั่นเองค่ะ โดยแพทย์จะบอกให้ออกแรงเบ่งเมื่อเกิดการหดรัดตัวของมดลูก หรือคอยให้จังหวะในการเบ่งคลอด นอกจากนี้ บางขณะ แพทย์อาจแนะนำให้คุณแม่เบ่งเบา ๆ หรือไม่ต้องเบ่งเลยก็ได้ เพื่อให้เวลาเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดได้ยืดตัวออกและป้องกันการฉีกขาด เมื่อได้จังหวะแพทย์จะบอกให้เบ่ง ครั้นเมื่อหัวของทารกออกมาแล้ว ลำตัวส่วนที่เหลือก็จะตามออกมาในไม่ช้าค่ะ

ระยะที่ 3 ระยะคลอดรก หลังจากที่คลอดทารกสำเร็จ การทำคลอดรกจะตามมาอย่างรวดเร็ว โดยอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีหรือนานไปถึงครึ่งชั่วโมง ทั้งนี้ยังมีกระบวนการทางการแพทย์หลังจากนั้นที่อาจใช้เวลาเป็นชั่วโมง ซึ่งในระหว่างนี้คุณแม่ส่วนใหญ่กำลังต้องการสัมผัสและชื่นชมลูกน้อยที่เพิ่งออกมาจนอาจไม่ทันสนใจขั้นตอนการคลอดรกที่จะเกิดขึ้นต่อไป

จะเห็นได้ว่าการ คลอดธรรมชาติแบบบล็อคหลัง นั้นช่วยส่งผลให้คุณแม่บรรเทาอาการเจ็บปวดระหว่างคลอดลูกได้เป็นอย่างดี คุณแม่ส่วนใหญ่จึงเลือกใช้วิธีนี้กันเพิ่มมากขึ้นซึ่งข้อดีของการคลอดด้วยวิธีนี้คือ

  • ตัวยาออกฤทธิ์ไวภายใน 2-5 นาที
  • ช่วยบรรเทาอาการปวดของคุณแม่ระหว่างคลอดลูกเอง
  • คุณแม่รู้สึกตัวตลอดเวลา
  • ช่วยลดความกลัว และความเครียดของคุณแม่ได้

หากคุณแม่สนใจละก็แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอค่ะ เนื่องจากการคลอดธรรมชาติแบบบล็อคหลังนั้นไม่ได้มีในทุก ๆ โรงพยาบาล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยนั่นเอง

อ้างอิงข้อมูลจาก พบแพทย์

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up