ห้องคลอด

คุณแม่พาชม “ห้องคลอด” ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

Alternative Textaccount_circle
event
ห้องคลอด
ห้องคลอด

ห้องคลอด หน้าตาเป็นยังไง บรรยากาศจะน่ากลัวหรือเปล่านะ? ตอนคลอดลูกจะให้สามีเข้าไปด้วยได้หรือเปล่า? เห็นคำถามแล้วรู้เลยว่าต้องเป็นว่าที่คุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์การเข้าห้องทำคลอดลูกมาก่อน ฉะนั้นเอาเป็นว่าเพื่อช่วยคลายข้อสงสัย ความกังวลกับเกี่ยวห้องคลอด ก่อนที่จะจินตนาการกันไปไกล เราจะขออาสาพาไปชมห้องคลอดให้เองค่ะ

 

ห้องคลอด ไม่ได้น่ากลัวกันอย่างที่คิดนะจะบอกให้!!

ก่อนอื่นขอตอบข้อสงสัยที่ว่าสามีสามารถเข้า ห้องคลอด ได้ไหม? ได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละโรงพยาบาล ว่าจะให้เข้าไปอยู่ในห้องด้วยขณะทำคลอดได้มากน้อยแค่ไหน รวมทั้งการถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอได้ด้วยหรือไม่

ทีนี้มาถึงบรรยากาศภายในห้องคลอดลูกค่ะ สำหรับภาพด้านล่างนี้เป็นของโรงพยาบาลสมิติเวช หลายคนเห็นแล้วบอกว่า เอ๊ะ! ใช่เหรอ ดูแล้วเหมือนห้องพักที่โรงแรมเลย ดูไม่ผิดกันหรอกค่ะ เพราะนี่คือห้องทำคลอด ที่ตอนแรกเราเห็นยังร้องว้าวเลย บรรยากาศช่างผ่อนคลาย สบายอารมณ์ไม่ได้ดูอึมครึม อึดอัดน่ากลัวเลยสักนิดเห็นด้วยไหมคะ #เรื่องท้องต้องสมิติเวช

ห้องคลอด
ห้องคลอดโรงพยาบาลสมิติเวช สาขาศรีนครินทร์

ไหนๆ ก็ไปดูห้องคลอดแล้ว อย่างนั้นขอต่อด้วยห้องพักฟื้นหลังทำคลอดลูกเสร็จ ไม่รู้ว่าบรรยากาศภายในห้องพักฟื้นคุณแม่หลังคลอดจะเป็นยังไง ดูซิค่ะ อะไรกันนี่ ทางเดินเข้าสู่โซนห้องพักฟื้น ทำไหมถึงได้สบายตา สบายใจ นี่เราไม่ได้มาพักโรงแรม 5 ดาวกันใช่ไหมคะ บรรยากาศด้านนอกยังชวนตื่นตา ตื่นใจซะขนาดนี้ อยากเห็นด้านในห้องพักฟื้นแล้วซิค่ะ

ห้องคลอด
บรรยากาศด้านหน้าห้องพักฟื้นหลังคลอด โรงพยาบาลสมิติเวช สาขาศรีนครินทร์

เข้าไปดูด้านในกันเลย สำหรับห้องพักฟื้นนั้นกว้างมาก ภายในห้องจะแบ่งสัดส่วนไว้อย่างชัดเจน ที่เห็นด้านล่างนี่เป็นในส่วนของที่พักรับแขกเวลามีญาติๆ เพื่อนๆ มาเยี่ยมคุณแม่กับเจ้าตัวเล็ก

ห้องคลอด
ห้องรับแขกภายในห้องพักฟื้น

ส่วนมุมนี้ไว้สำหรับนั่งทานข้าว หรือคุณสามีมาเฝ้าภรรยาก็สามารถนั่งทำงานไปด้วยได้สบายๆ ไม่รบกวนเวลาพักผ่อนของคุณแม่คุณลูกอย่างแน่นอน

ห้องคลอด
มุมทานข้าวภายในห้องพักฟื้นหลังคลอด

แล้วก็มาถึงมุมไฮไลน์ของคุณแม่ค่ะ นี่คือเตียงนอนสุดแสนสบาย นอนแล้วหลับสบายเหมือนนอนเตียงนอนที่บ้านเลยค่ะ ต้องบอกว่าห้องพักฟื้นที่โรงพยาบาลสิมิติเวชถูกใจมากๆ เพราะภายในห้องไม่อึดอัด มองแล้วโปร่งสบายตา และด้วยบรรยากาศแบบนี้แหละค่ะที่ทำให้แม่หลังคลอดฟื้นตัวเร็ว โดยเฉพาะแม่ที่คลอดลูกธรรมชาติที่ต้องลุกเดิน ก็จะมีพื้นที่ให้เดินได้อย่างสบายๆ ด้วยค่ะ

ห้องคลอด
เตียงนอนภายในห้องพักฟื้นหลังคลอด

ไหนๆ ก็ได้เข้าไปทัวร์ห้องคลอดกันแบบของจริงแล้ว อย่างนั้นขอไปต่อห้องคลอดลูกในน้ำ ที่ขอบอกว่าเราเหล่าทีมงานตื่นเต้นกันมาก เพราะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

ห้องคลอด
ห้องคลอดลูกธรรมชาติในน้ำ โรงพยาบาลสมิติเวช สาขาสุขุมวิท

คุณแม่อาจสงสัยว่าแล้วจะมีห้องคลอดลูกแบบการคลอดธรรมชาติ กับห้องผ่าตัดคลอดด้วยหรือเปล่า มีค่ะที่นี่เขามีความพร้อมสำหรับการคลอดลูกทุกรูปแบบไว้คอยให้บริการ

ห้องคลอด
ห้องผ่าตัดคลอดลูก โรงพยาบาลสมิติเวช สาขาสุขุมวิท

ด้วยเครื่องไม้เครื่องที่ทันสมัย บวกกับความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของบุคลากรทางการแพทย์ จึงมั่นใจได้เลยว่าการคลอดลูกดำเนินไปอย่างเรียบร้อย และปลอดภัยอย่างแน่นอน

ห้องคลอด

ห้องคลอด
ห้องตรวจร่างกาย newborn โรงพยาบาลสมิติเวช

ช่วงหลังคุณแม่คลอดน้องออกมาแล้ว เจ้าตัวเล็กก็จะต้องถูกส่งมาตรวจร่างกายทันทีที่ห้องตรวจ newborn เพื่อเช็คความพร้อมสมบูรณ์ต่างๆ ก่อนที่ย้ายเข้าแผนกทารกแรกเกิด หรือ Nursery  พร้อมโชว์ญาติๆเพื่อนๆ ที่จะมาแอบชมความน่ารักกัน อย่างที่ทุกคนเคยได้ไปเยี่ยมลูกหลานคนรู้จักกันมาบ้างแล้วนะคะ

ห้องคลอด

ห้องคลอด
ห้องให้นมบุตร โรงพยาบาลสมิติเวช สาขาสุขุมวิท

นอกจากจะดูแลให้บริการในเรื่องของการตั้งครรภ์  #เรื่องท้องต้องสมิติเวช การคลอดลูกอย่างดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ให้ความสำคัญอย่างมากคือการที่ได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกคลอด โรงพยาบาลสมิติเวช เป็นโรงพยาบาลที่สนับสนุนการให้นมแม่ 100% มาโดยตลอด ทุกปีจะมีการมอบรางวัล Exclusive Breastfeeding ให้กับคุณแม่ที่ให้นมลูก 100% โดยมี 2 รางวัลด้วย ให้นาน 6 เดือน และให้นาน 1 ปี  ดังนั้นบรรยากาศห้องให้นมบุตรจึงตบแต่งและจัดวางอย่างที่คุณแม่ใช้บริการอย่างสุดแสนจะสบาย ทำให้การให้นมแต่ละครั้งอบอุ่นและมีประสิทธิภาพอย่างมาก

สมิติเวช มุ่งมั่นสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่  ด้วยนโยบาย Bottle-Free ทั้งในห้องคลอดและห้องพักหลังคลอด

โรงพยาบาลสมิติเวชส่งเสริมและสนับสนุนการเลี้ยงดูทารกด้วยน้ำนมแม่ด้วยการจัดสรรข้อมูลอันเป็นประโยชน์ช่วยให้มารดาวางแผนให้นมบุตรอย่างมีประสิทธิภาพโรงพยาบาลได้จัดทำคู่มือเนื้อหา ประโยชน์ของน้ำนมแม่ การเตรียมให้นมทารก เคล็ดลับ คำแนะนำดีๆ รวมทั้งตัวอย่างปัญหาที่พบบ่อยๆ ประกอบการให้นมด้วย

ผู้สนใจสามารถอ่านข้อมูลเรื่องการให้นมแม่ได้ที่ https://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/svh-prd-uploads/wp-content/uploads/2018/04/breastfeeding-handbook-th.pdf

หรืออ่านข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ goo.gl/mcTpCQ

ติดต่อคลินิกนมแม่ สมิติเวช

คลินิกนมแม่ รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ ชั้น 12

  • จันทร์ – ศุกร์ เวลา 10:00 – 15:00 น.

โทร. +662-378-9000 ต่อ 12530

คลินิกนมแม่ รพ.สมิติเวช สุขุมวิท อาคาร 1 ชั้น 2

  • จันทร์, อังคาร, พุธ, ศุกร์ เวลา 9:00 – 12:00 น.
  • พฤหัสบดี เวลา 10:00 – 12:00 น.

โทร. +662-022- 2238

 

ต้องขอบคุณโรงพยาบาลสมิติเวชมา ณ ที่นี่ด้วยในการให้ทางทีมงานเข้าไปเก็บบรรยากาศห้องคลอด และห้องพักฟื้นหลังคลอด สำหรับครอบครัวไหนที่กำลังวางแผนมีลูก หรือเพิ่งได้ข่าวดีว่ามีน้องแล้วยังไม่ได้ฝากท้อง ลองมาปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ และพยาบาลอาชีพ ที่พร้อมคอยบริการกันอย่างเต็ม #เรื่องท้องต้องสมิติเวช ที่สำคัญจะได้ไปดูบรรยากาศจริงให้เห็นกับตาตัวเองกันค่ะ ส่วนค่าห้องพักสามารถสอบถามได้จากทางโรงพยาบาลโดยตรง หรือดูข้อมูลเพิ่มได้ที่ www.samitivejhospitals.com  

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up