ไวรัสซิกา

ไวรัสซิกา พบผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯ พ่อแม่ระวัง!!

ไวรัสซิกา
ไวรัสซิกา

ไวรัสซิกา เรื่องที่พ่อแม่ควรรู้ และเตรียมรับมือ

ไวรัสซิกา1.ไข้เลือดออก เกี่ยวข้องกับไวรัสซิกา?

นายแพทย์ปรีดา มาลาสิทธิ์ ผู้อำนวยการหน่วยปฏิบัติการเทคโนโลยีชีวภาพทางการแพทย์ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สวทช. ได้ศึกษาไวรัสซิกา และไวรัสเด็งกี่ไข้เลือดออก พบว่ามีความคล้ายกัน

2.ทารกในครรภ์ที่ติดเชื้อ สมองลีบทุกคนจริงหรือ?

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ทารกในครรภ์ที่ติดเชื้อไม่ได้สมองลีบทุกคน แต่จะพบความผิดปกติเกิดขึ้นกับทุกคน ส่งผลต่อการทำงานของแขนขา โดยอาจแสดงอาการช่วง 2-3 ขวบก็เป็นได้

3.อายุครรภ์แค่ไหน ปลอดภัยกว่ากัน?

ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อในสัปดาห์ที่  12-18 เชื้อจะเข้าสู่สมองลูกน้อยโดยตรง ถ้าติดเชื้อสัปดาห์ที่ 24-36 ขึ้นไป เชื้อจะอาศัยอยู่ในรก ทำให้เกิดการอักเสบต่อสมอง นั่นแสดงว่าอายุครรภ์เท่าไหร่ก็ไม่ปลอดภัย

banner300x2504.วิธีสังเกตไวรัสซิกา

ไข้ซิกามีอาการบ่งชี้น้อยมาก โดยรวมคือมีไข้ ตาแดง ผื่น ปวดกล้ามเนื้อ ข้อ หรือศีรษะ เป็นอาการเริ่มต้นเหมือนไวรัสอื่นๆ และโรคฉี่หนู อาการจะเบาลงใน 2-7 วัน ถ้ารักษาอย่างถูกต้อง แต่ถ้าปล่อยไว้ อาจรุนแรงถึงขั้นทำให้ระบบการทำงานของสมองผิดปกติ ไม่สามารถแยกแยะเองได้ว่าติดเชื้ออะไร ต้องให้แพทย์วินิจฉัยเท่านั้น ซิกาจะอยู่ในเลือด 5 วัน หลังจากติดเชื้อ และ 14 วันในปัสสาวะ จากนั้นจะเข้าสู่รก ซึ่งมีโอกาสตรวจเจอน้อยมาก

5.ถ้าที่บ้านมีคนติดเชื้อจะทำอย่างไร?

ดูแลเหมือนคนเป็นไข้เลือดออก ป้องกันตนเองจากยุงลาย กำจัดแหล่งลูกน้ำ กางมุ้ง ทาโลชั่นกันยุง งดมีเซ็กส์กับผู้ป่วย เพราะไวรัสซิกาติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

รณรงค์ป้องกันโรคจากยุงลาย

เป็นที่รู้ๆ กันดีอยู่แล้วว่ายุงลาย เป็นพาหะนำโรคได้หลายชนิด ทั้งโรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคปวดข้อยุงลาย การกำจัดแหล่งน้ำจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราต้องทำ โดยการเก็บบ้าน เก็บขยะ และเก็บน้ำให้มิดชิด ไม่ปล่อยให้น้ำท่วมขังเอาไว้เป็นเวลานาน

ไวรัสซิกาเครดิต: Amarin TV, Now TV, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

[KidSafety] รวมสุดยอดเทคนิค พิชิตเจ้ายุงตัวร้ายหน้าฝน

วิธีกำจัดยุง โดยไม่ใช้สารเคมี ลูกน้อยปลอดภัยจากยุงร้าย

สารพัดวิธีกำจัดยุงร้าย ใกล้ลูกน้อยแบบปลอดภัย

Save

Save

Save

Save

Save

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up