พายุอารมณ์แม่ท้อง (ไตรมาส 3)

1. จะคลอดแล้ว กลัวจังเลย!

คุณแม่บางคนอาจเริ่มกลัวการคลอดตั้งแต่ช่วงเดือนแรกๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะมาเริ่มหวั่นกันเมื่อถึงไตรมาสสุดท้าย ลูกจะคลอดก่อนกำหนดไหม คลอดเกินกำหนดไหม คลอดยากรึเปล่า ต้องเจ็บท้องเป็นสิบชั่วโมงจริงไหม

วิธีเอาตัวรอดจากความกังวลนี้ : ภาวะผิดปกติของการคลอด ทั้งคลอดก่อนกำหนดและคลอดเกินกำหนด ไม่สามารถควบคุมได้ แต่สามารถป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นได้ ด้วยการเฝ้าระวังและสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ และไปพบแพทย์ทันทีที่มีสัญญาณเตือน

ส่วนเรื่องขั้นตอนการคลอด เดี๋ยวนี้ตามโรงพยาบาลหลายแห่งมีคอร์สอบรมคุณแม่ ซึ่งมักจะรวมการพาทัวร์ห้องคลอดไว้ด้วย ไปดูสถานที่ก่อน เวลาคลอดจริงจะได้ไม่หวั่นมาก ถ้ามีอะไรสงสัยก็จะได้ถามคุณหมอเสียแต่เนิ่นๆ ด้วย

2. เลี้ยงเด็กอ่อน ต้องทำอะไรบ้าง?

ตอนที่เจ้าตัวน้อยอยู่ในท้องว่าลำบากแล้ว แต่พอลูกจะออกมาจริงๆ แม่อย่างเรากลับกลัวยิ่งกว่า ไหนจะเรื่องให้นม อาบน้ำเด็ก เอาลูกเข้านอน แล้วถ้าลูกร้องไห้โดยไม่รู้สาเหตุล่ะ

วิธีเอาตัวรอดจากความกังวลนี้ : เช่นเดียวกับการคลอด คอร์สอบอบรมคุณแม่ช่วงไตรมาสท้ายมักจะสอนเรื่องเหล่านี้ให้เป็นพื้นฐาน หรือถึงจะไม่มีคอร์สอบรม หลังจากคลอดออกมาแล้ว คุณก็ต้องเรียนรู้เรื่องการอุ้ม การอาบน้ำ และการให้นมจากพยาบาลที่ดูแลเด็กอ่อน ก่อนจะพาลูกกลับบ้านอยู่แล้ว แล้วก็อย่าลืมมือโปรในบ้าน อย่างคุณย่าคุณยายของเจ้าตัวน้อยด้วย

อ่านเพิ่มเติม  พายุอารมณ์แม่ท้อง (ไตรมาส 1) | พายุอารมณ์แม่ท้อง (ไตรมาส 2)

 

บทความโดย : กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ที่มาภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X