วิธีสังเกตอาการว่าท้องหรือไม่

16 สัญญาณ วิธีสังเกตอาการว่าท้องหรือไม่ ?

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีสังเกตอาการว่าท้องหรือไม่
วิธีสังเกตอาการว่าท้องหรือไม่

การเป็นแม่ ถือเป็นภารกิจอันยิ่งใหญ่ของผู้หญิง แต่ถ้าคุณเป็นสาวที่ไม่เคยท้องมาก่อน และกำลังสงสัยว่าจะท้อง? เรามี วิธีสังเกตอาการว่าท้องหรือไม่ มาฝากค่ะ

วิธีสังเกตอาการว่าท้องหรือไม่ ?

1. หายใจหอบ

แม้คุณจะเคยเป็นหญิงสาวแข็งแรง แข็งแกร่งแค่ไหน แต่ถ้ารู้สึกอึดอัดแน่นหน้าอก หายใจยากตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืน ไม่ว่าจะขึ้นบันได หรือเดินพื้นราบปกติธรรมดา คุณอาจจะกำลังตั้งครรภ์อยู่ก็ได้ เพราะหากคุณเริ่มท้อง ตัวอ่อนของเด็กต้องการใช้ออกซิเจนมากขึ้น จะทำให้จังหวะหายใจของคุณแม่ถี่ขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นอย่างนี้ตลอดการตั้งครรภ์ เพราะว่าปอดของคุณจะปรับตัวได้เอง

2. คัดเต้านม

อาการคัดเต้านมจะคล้ายกับช่วงที่คุณใกล้เป็นประจำเดือน คุณอาจจะต้องตื่นเต้นสักหน่อยเพราะเต้านมของคุณจะใหญ่ขึ้นตามหลอดเลือดที่มาเลี้ยง เพื่อกระตุ้นต่อมน้ำนมให้เตรียมพร้อมสร้างแหล่งอาหารให้กับลูกน้อย หากรู้สึกอึดอัด ลองหาบราไซส์ใหญ่ขึ้น และทำตัวตามสบาย

3. เหนื่อยล้า

เป็นปกติถ้าคุณจะล้าและอยากนอนกลางวันมากขึ้นแม้จะใช้เวลานอนหลับเพียงพอมาก เท่าที่ต้องการแล้วก็ตาม มันเกิดจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณผู้หญิง การเหนื่อยและล้าง่ายในไตรมาสแรกถือเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นถ้าคุณตรวจเช็คแล้วว่าท้องแน่นอน อย่าลืมแจ้งที่ทำงานให้รับทราบ เจ้านายจะได้ไม่ดุที่คุณดูเพลียกว่าปกติ

4. อาเจียน

อาเจียนและแพ้ท้องจะเกิดขึ้นในช่วง 6 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ แต่ผู้หญิงบางคนโชคดี ไม่มีอาการและไม่แพ้มาก แต่ถ้าคนที่โชคร้ายต้องเดินเข้าห้องน้ำบ่อยๆ หรือกินอาหารบางประเภทไม่ได้เลยก็น่าสงสาร คุณสามีอย่าเพิ่งเบื่อกับอาการนี้นะคะ

5. ปัสสาวะบ่อย (มาก)

ถ้าคุณต้องลุกไปเข้าห้องน้ำปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ สังเกตตัวเองได้เลยว่าอาจจะท้องก็ได้ เพราะร่างกายจะผลิตของเสียที่เป็นน้ำจำนวนมาก และกระเพาะปัสสาวะก็จะทำงานหนักตลอดเวลา

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ >> วิธีสังเกตอาการตั้งครรภ์ คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
วิธีสังเกตว่าท้องหรือไม่ อาการคนท้อง สัญญาณตั้งครรภ์ อาการตั้งครรภ์
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up