อาการปวดของแม่ท้อง

เรื่องปวดๆ ของคุณแม่ตั้งครรภ์ กับวิธีรับมือ

event
อาการปวดของแม่ท้อง
อาการปวดของแม่ท้อง

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ และมีเจ้าตัวน้อยอยู่ในท้อง ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในลักษณะต่างๆ อย่างรวดเร็ว ตลอดระยะเวลา 9 เดือนของการตั้งครรภ์ รวมถึง อาการปวดของแม่ท้อง ที่มีลักษณะต่างๆ ไปตามแต่ละไตรมาส เรามาเรียนรู้ และหาวิธีรับมือกับอาการปวดนี้กันค่ะ

อาการปวดของแม่ท้อง

1.ปวดศีรษะ

อาการปวดของคนท้อง
รับมืออาการปวดศีรษะของคนท้อง

เมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ จะมีอาการปวดศีรษะ ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการแพ้ท้องที่มีอาการ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน บางคนอาจรู้สึกหวิวๆ หน้ามืด จะเป็นลม อาการเหล่านี้เป็นปกติของคุณแม่ในช่วง 6 – 12 สัปดาห์ เนื่องจากระดับฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง น้ำตาลในเลือดต่ำ หรือความดันโลหิตลดลง และมีความไวต่อกลิ่น คุณแม่ควรพยายามรับประทานอาหาร และดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อช่วยป้องกันการเกิดอาการปวดศีรษะ หน้ามืด จะเป็นลมได้

2.ปวดปัสสาวะบ่อย

คนท้องฉี่บ่อย
รับมืออาการปวดปัสสาวะบ่อยของคนท้อง

เมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ หรือช่วง 3 เดือนแรก ไตของคุณแม่จะทำงานหนักมากกว่าปกติ เพราะเลือดในร่างกายมีเพิ่มมากขึ้น ทำให้ร่างกายปรับตัว ชีพจรเต้นเร็วขึ้น มีเลือดไหลผ่านไตมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ไตมีการกลั่นกรองปัสสาวะมากขึ้น และในขณะเดียวกัน มดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ได้เบียด และกดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้พื้นที่ในการเก็บปัสสาวะมีน้อย คุณแม่จึงปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าเดิม แต่เมื่อเข้าสู่ไตรมาส 2 มดลูกจะสูงขึ้น ทำให้การกดทับลดลง ก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และเมื่อเข้าสู่ไตรมาส 3 อาการปวดปัสสาวะบ่อยจะกลับมาอีกครั้ง เพราะศีรษะลูกน้อยจะลงต่ำ คุณแม่จะปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นจนคลอด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “เรื่องปวดๆ ของคุณแม่ตั้งครรภ์ กับวิธีรับมือ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up