เรียลพาเรนต์ส เดอะซีรีส์ 3 ตอน แม้เปลี่ยน “ ไต “ ไม่ขอเปลี่ยนใจ (อยาก) มี “ ลูก “

Alternative Textaccount_circle
event

เรียลพาเรนต์ส เดอะซีรีส์ 3 / เรื่องจริงของแม่ที่หมออยากแบ่งปัน

แม้เปลี่ยน “ ไต “ ไม่ขอเปลี่ยนใจ (อยาก) มี “ ลูก “

 

สวนดอกไม้งดงาม ดอกไม้หลากสีบานพร้อมกันอยู่หน้ามหาวิทยาลัย หน้าหอประชุม ผู้คนมีแต่รอยยิ้มและช่อดอกไม้ ฉันหอบช่อดอกกุหลาบสีขาวที่ฉันชอบอยู่เต็มอ้อมแขน ยิ้มกว้าง เมื่อพ่อแม่โอบไหล่ พี่สาวหอมแก้ม ขณะแฟนถ่ายรูปครอบครัวให้ วันนี้ฉันมีความสุขที่สุดในโลกเพราะเป็นวันรับปริญญาที่ฉันใฝ่ฝัน ปริญญาโทที่จบมาอย่างภาคภูมิ ต่อไปฉันหวังว่าปริญญาที่ได้รับมาจะทำให้ฉันได้ทำงานดี ๆ ที่ฉันชอบ

ฉันชื่อนัทธิมา(ชื่อสมมุติ)อายุแค่ 24 ปี ความสุขที่เกิดสลายกลายเป็นความทุกข์หลังรับปริญญา ไม่นึกเลยว่าวันนี้จะเป็นวันที่ฉันรู้ว่าตนเองเป็นโรคไตวายเรื้อรัง

เหตุที่ทำให้ฉันรู้…วันรับปริญญา ฉันนั่งรอทำพิธีอยู่นาน ทั้งวันไม่ปัสสาวะ ก็ไม่คิดว่าเป็นอาการผิดปกติ ใคร ๆ ก็กินน้อยดื่มน้อยเพราะไม่อยากลุกไปห้องน้ำขณะที่พิธีรับปริญญาดำเนินไป แต่หลังจากงานรับปริญญาสิ้นสุด ขณะที่พ่อแม่พี่สาวและแฟนพาไปกินเลี้ยงฉลองรับปริญญา ฉันรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน และอ่อนเพลีย ทุกคนในบ้านคิดว่าเพราะฉันต้องตื่นแต่มืดมาแต่งหน้าทำผม พักผ่อนไม่พอ จึงคะยั้นคะยอให้ดื่มน้ำส้มคั้นเย็น ๆ พอดื่มเข้าไปนอกจากจะอาเจียนออกมา ฉันยังรู้สึกหายใจติดขัด หอบเหนื่อย จนปากเขียวมือเขียว ต้องเร่งพาส่งโรงพยาบาล

เมื่อไปถึงโรงพยาบาล หมอที่ห้องฉุกเฉินซักอาการของฉันโดยละเอียด พบว่าฉันมีความดันโลหิตสูง หมอเจาะเลือด ส่งตรวจเอกซเรย์ปอด พบว่าฉันมีน้ำท่วมปอด และมีอาการไตวายต้องนอนโรงพยาบาลด่วน เพื่อฟอกไตด้วยเครื่องไตเทียม

พ่อแม่พี่สาวและตัวฉันฟังคำวินิจฉัยของหมอด้วยความงุนงง ตกใจ ภาวนาให้หมอวินิจฉัยผิด แต่หมอก็วินิจฉัยไม่ผิด หลังฟอกไต อาการฉันดีขึ้น ทุกคนถามหมอว่าเกิดจากอะไร หมอบอกว่าอาการไตวายที่ฉันเป็นเป็นอย่างเรื้อรังคือเป็นมานานแล้ว อาการไม่เด่นชัด หากสังเกตดี ๆ จะรู้ว่ามีอาการปัสสาวะน้อย บวมที่ขา หน้าแข้ง หลังเท้า ปัสสาวะเป็นฟองเพราะมีการขับไข่ขาวออกมา ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากการเสื่อมของไต สาเหตุน่าจะเกิดจากการอักเสบเรื้อรังของไตมานาน ซึ่งก็เป็นจริง เพราะฉันมีอาการกรวยไตอักเสบเป็น ๆ หาย ๆ มานาน จากการกลั้นปัสสาวะและดื่มน้ำน้อย

หมออธิบายต่อว่า เมื่อการทำงานของไตแย่ จนเหลือการทำงานน้อยกว่าร้อยละ 20 จะเกิดไตวาย จึงมีอาการน้ำท่วมปอด อ่อนเพลีย ให้เห็น หมอแนะนำให้ฟอกไตสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อขจัดของเสียในเลือดไปตลอดจนกว่าจะเปลี่ยนไต ซึ่งเป็นวิธีรักษาไตวายเรื้อรังที่ดีที่สุด

เมื่อเป็นไตวาย ทุกอย่างที่วางแผนไว้หายไปในพริบตา ฉันไม่อาจหางานทำ เพราะแค่เดินมากๆก็เหนื่อย แผนการที่จะแต่งงานกับแฟนที่รักกันมา 4-5 ปี ก็เลื่อนออกไป แม้แฟนยืนยันขอดูแลฉันตลอดชีวิต แต่ฉันไม่แน่ใจว่าฉันจะมีชีวิตยืนยาวเท่าใด จะเจ็บป่วยเป็นภาระแฟนสาหัสแค่ไหน ชีวิตที่ผ่านไปจึงเต็มไปด้วยน้ำตา และความสิ้นหวัง อย่างไรก็ตามหมอก็ให้ความหวังในการรักษา โดยแนะนำให้ฉันรู้จักผู้ป่วยที่เปลี่ยนไตหลาย ๆคน แต่ละคนไม่บอกไม่รู้ เพราะดูแข็งแรงมีความสุข มีผู้หญิงคนหนึ่งที่เปลี่ยนไตเธอดูแข็งแรงหน้าตาสวยราวนางแบบ ฉันจึงเซ็นชื่อเข้าคิวเปลี่ยนไต

2ปี ผ่านไป อาการของฉันทรุดลงเรื่อย ๆ เข้าออกโรงพยาบาลบ่อย ๆ ซีดจนต้องให้เลือด บางครั้งก็หอบเหนื่อยมีอาการหัวใจจะวาย ฉันคิดว่าฉันคงตายกว่าจะได้ไตบริจาค แม้พี่สาวจะบอกแต่ต้นว่าจะบริจาคไตให้ข้างหนึ่ง แต่ฉันไม่อยากรบกวนพี่สาว แต่สุดท้ายพ่อแม่และพี่สาวซึ่งไม่อยากเสียฉันไป ก็บังคับให้ฉันรับไตของพี่สาวผู้ซึ่งเสียสละเพื่อฉันเป็นอย่างยิ่ง

หลังรับไต ปาฏิหาริย์เกิดขึ้น ร่างกายฉันไม่มีปฏิกิริยาต่อต้านไตใหม่ แม้ต้องรับยากดภูมิต้านทานร่างกาย ยาป้องกันการติดเชื้อ หลังเปลี่ยนไต 1ปี ฉันแต่งงานกับแฟนผู้รอคอยฉันมานาน

ปาฏิหาริย์เกิดขึ้นอีก เมื่อครบการปลูกถ่ายไต 2 ปี ฉันและสามีไปปรึกษาสูติแพทย์เพราะอยากมีลูกสักคน สูติแพทย์ตรวจร่างกายตรวจเลือดอย่างละเอียด พบว่าร่างกายปกติ ความดันโลหิตสูงที่เป็นก่อนปลูกถ่ายไตก็หายไป หมอเปลี่ยนยากดภูมิต้านทานร่างกายที่ไม่เป็นอันตรายแก่ทารกในครรภ์ อธิบายความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ที่อาจจะเกิดขึ้น เช่นเด็กทารกในครรภ์คลอดก่อนกำหนด ขาดอาหาร เสียชีวิตในครรภ์ มารดาเกิดครรภ์เป็นพิษ เกิดการติดเชื้อ ไตเสื่อมหน้าที่ เมื่อฉันและสามียอมเสี่ยง แพทย์อนุญาตให้ตั้งครรภ์แต่ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด
บันทึกของหมอ

คุณนัทธิมา มาปรึกษาอยากมีลูกหลังเปลี่ยนไตและอาการปกติมานาน 2ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลานานพอที่จะบอกว่าจะมีปัญหากับไตใหม่หรือไม่ เมื่อตรวจร่างกายตรวจการทำงานของไตพบว่าปกติ จึงอนุญาตปล่อยให้มีลูก พบว่าเพียง 6 เดือนหลังจากเลิกคุมกำเนิด เธอก็ตั้งครรภ์ เธอปฏิบัติตัวตามแพทย์แนะนำทุกอย่าง พบว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนรุนแรงที่เกิดอันตราย แม้ทารกเกิดก่อนกำหนดอายุครรภ์ 34 สัปดาห์ และมีน้ำหนักน้อยเพียง 2,000กรัม แต่ก็แข็งแรงสมบูรณ์ไม่ต้องเข้าตู้อบ คุณนัทธิมาคลอดเองตามธรรมชาติและทำหมันหลังคลอดเพราะตั้งใจว่าจะไม่มีลูกอีกแล้ว

 

 

บทความโดย พญ.ชัญวลี ศรีสุโข

ภาพโดย shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon