คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม

คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม 12 ประโยชน์ของ “น้ำขิง” กินตอนท้องแล้วดีอย่างนี้เอง!

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม
คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม

มีอาหารและเครื่องดื่มมากมายหลายอย่างในขณะตั้งครรภ์ที่ควรกินและไม่ควรกิน “น้ำขิง” ก็เป็นเครื่องดื่มอีกหนึ่งเมนูที่คุณแม่ท้องสงสัยว่าความเผ็ดร้อนของน้ำขิงนั้น คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม จะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ ถ้ากินได้ควรกินแค่ไหนจึงจะดีกับร่างกายมากที่สุด มาศึกษาคำตอบนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม?

เป็นที่รู้กันดีว่า “ขิง” นั้นเป็นสมุนไพรประจำบ้านที่มีสรรพคุณทางยาหลากหลาย มีทั้งวิตามินและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู รวมถึงนำมาต้มเป็นเครื่องดื่ม ใน “น้ำขิง” เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย เช่น วิตามิน A, B1, B2, B3, C เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต มีสรรพคุณช่วยบรรเทารักษาอาการจากโรคต่าง ๆ ได้ดี เช่น บรรเทาอาการหวัด แก้ร้อนใน แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย  ฯลฯ ด้วยประโยชน์มากมายเหล่านี้ แม่ท้องก็สามารถดื่มน้ำขิงในขณะตั้งครรภ์ได้ ช่วยทำให้ร่างกายคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้รับประโยชน์ไปพร้อม ๆ กัน แต่ทั้งนี้ควรเลือกดื่มความเข้มข้นของน้ำขิงในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ให้ออกเผ็ดขิงจนเกินไป ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรให้น้ำขิงมีรสหวานจนเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ที่อาจเกิดขึ้นได้กับแม่ท้องด้วย

น้ําขิงคนท้องกินได้ไหม

12 ข้อที่บอกว่า “น้ำขิง” มีประโยชน์สำหรับท้องนี้

1.ช่วยลดอาการแพ้ท้อง

ในขิงนั้นอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีน้ำมันหอมระเหย จัดว่ามีคุณประโยชน์หลักกับคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องในช่วงไตรมาสแรกได้ดี เพราะการจิบน้ำขิงและกลิ่นหอม ๆ ของขิงจะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน และลดอาการวิงเวียนศีรษะได้เป็นอย่างดีโดยปราศจากผลข้างเคียง ซึ่งในเรื่องนี้ วิทยาลัยราชแพทย์นารีเวชและสูตินารีเวชของอังกฤษ สูตินารีเวชของประเทศต่าง ๆ รวมถึงประเทศไทยเอง ได้มีคำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่แพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียน ให้จิบน้ำขิงอุ่น ๆ หรือนำขิงสดมาประกอบอาหารรับประทาน จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง ช่วยลดความรู้สึกคลื่นไส้ ไม่สบายกาย และทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นได้ รวมทั้งยังช่วยให้แม่ท้องคลายความอ่อนเพลีย ลดความวิตกกังวล และความตึงเครียดของอาการแพ้ท้องลงได้

2.ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต
ขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน รสร้อนของขิงจะไปช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น เมื่อคุณแม่ดื่มน้ำขิงในช่วงตั้งครรภ์จึงช่วยให้เลือดไหลเวียน ส่งผลให้การทำงานของระบบในร่างกายก็จะดีขึ้น เลือดลมทำงานดี ช่วยให้ทารกได้รับปริมาณเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างเพียงพอ อีกทั้งในขิงมีธาตุเหล็กสูงที่มีส่วนช่วยบำรุงเลือดทั้งคุณแม่และทารก ช่วยลดความเสี่ยงของโลหิตจาง ป้องกันภาวะซีดหลังคลอด ช่วยปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และช่วยทำให้เลือดแข็งตัวได้ช้าลงอีกด้วย

3.ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด
ในระหว่างตั้งครรภ์แม่ท้องมักมีอาการท้องอืด รู้สึกไม่สบายท้อง ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร และการขยายตัวของมดลูกที่ไปดันกระเพาะอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานลำบากขึ้น ย่อยได้ช้าลง มีลมในกระเพาะมาก มีกรดเกิน การได้จิบน้ำขิงซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับไล่ลมออกจากกระเพาะ ลดกรดเกินในกระเพราะอาหาร ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อน และช่วยให้ระบบการทำงานของลำไส้เป็นไปได้อย่างปกติ

4.ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยดูดซึมคอเลสเตอรอลออกจากลำไส้และขจัดออกจากร่างกายโดยการขับถ่าย จึงช่วยในการลดระดับไขมันหรือคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องดื่มอีกเมนูหนึ่งสำหรับช่วยคุณแม่ท้องที่ต้องการควบคุมไขมันให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้น้ำหนักระหว่างเพิ่มขึ้นมากเกินไปในระหว่างตั้งครรภ์

5.ช่วยบรรเทาอาการอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ
น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นของคุณแม่ในขณะตั้งครรภ์ส่งผลให้ร่างกายต้องแบกรับน้ำหนักและทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ทำงานหนักขึ้น จนทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดเท้า หรือปวดข้อตามจุดต่าง ๆ การได้ดื่มน้ำขิงจะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย ช่วยขจัดกล้ามเนื้อเจ็บปวดได้ดีเป็นพิเศษ โดยไม่ต้องพึ่งยาแก้ปวดซึ่งจะดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์

คนท้องดื่มน้ําขิงได้ไหม

6.ช่วยในการดูดซึมสารอาหาร

การดื่มน้ำขิงนั้นจะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ที่คุณแม่ได้รับประทานเข้าไปในระหว่างตั้งครรภ์มาใช้ประโยชน์ในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งก็จะส่งผลดีต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ที่จะได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับทารกอีกด้วย

7.ช่วยลดอาการบวม

อาการเท้าบวม มือบวม คอบวม หรืออาจจะบวมทั้งตัว ถือเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นกับคุณแม่ได้ในช่วงใกล้คลอด การดื่มน้ำขิงจะช่วยขับเหงื่อและน้ำออกจากร่างกาย ช่วยให้อาการบวมลดลงได้

8.ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีแคลเซียมสูง การได้จิบน้ำขิงเป็นประจำจะมีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟันของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรง

9.ช่วยลดอาการท้องผูก

ฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงในร่างกายระหว่างการตั้งครรภ์ ส่งผลต่อการทำงานของลำไส้ให้ทำงานได้ช้าลง จึงทำให้คุณแม่ท้องมักประสบปัญหาท้องผูกได้ ในขิงมีใยอาหารสูง การจิบน้ำขิงจึงมีส่วนช่วยบรรเทาอาการท้องผูกลงได้

10.ช่วยเพิ่มความอยากอาหาร

สำหรับคุณแม่ท้องที่มีอาการเบื่ออาหารตอนท้อง จู่ ๆ ก็ไม่อยากกินโดยไม่มีสาเหตุ แม้จะเคยเป็นอาหารโปรดก็ตาม ซึ่งอาการนี้มักจะเกิดในช่วงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ โดยอาจจะเป็น ๆ หาย ๆ และบางคนอาจเป็นต่อเนื่องไปตลอดการตั้งครรภ์หรือนานกว่านั้น เมื่อรู้สึกเบื่ออาหารให้ลองดื่มน้ำขิง ฤทธิ์ร้อนของขิงจะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำลายและน้ำย่อย กระตุ้นความอยากอาหาร ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังเบื่ออาหารกลับมาเจริญอาหาร อยากกินได้อีกครั้ง

11.ช่วยแก้หวัด

หากคุณแม่เป็นไข้หวัดในช่วงตั้งครรภ์ ปวดศีรษะ ไอ มีเสมหะหรือเจ็บคอ การดื่มน้ำขิงจะมีส่วนช่วยแก้หวัด รักษาอาการป่วยให้หายไวขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งยาและไม่ส่งอันตรายต่อลูกน้อยด้วย แต่ทั้งนี้จะให้ได้ผลดีต่อก็เมื่อเริ่มกินตั้งแต่เริ่มรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเป็นไข้หวัด ก็สามารถต้มน้ำขิงสดดื่มซึ่งจะช่วยขับเหงื่อได้ดีกว่าน้ำขิงสำเร็จรูป น้ำขิงที่สดและใหม่จะมีสรรพคุณทางยาเต็มที่ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น จนรู้สึกสบาย ร่างกายฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และช่วยให้ไข้ลดลงอีกด้วย

12.ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้คุณแม่และทารกในครรภ์

ในขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีวิตามินซีและธาตุเหล็ก เปรียบเสมือนยาปฏิชีวนะตามธรรมชาติและเป็นตัวกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ และที่สำคัญยังช่วยลดภาวะความเสี่ยงที่จะเกิดโรคพิการแต่กำเนิดอีกด้วย

คนท้อง กินน้ําขิง

ข้อควรระวังในการดื่มน้ำขิงขณะตั้งครรภ์

แม้ว่าการดื่มน้ำขิงในขณะตั้งครรภ์จะเป็นผลดีต่อร่างกายคุณแม่ แต่เนื่องจากขิงเป็นยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน การดื่มน้ำขิงในปริมาณที่มีความเข้มข้นมากเกินไปบ่อย ๆ จะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงมากขึ้น อาจทำให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ เช่น ทำให้คลอดก่อนกำหนด หรือเพิ่มความเสี่ยงในการแท้งบุตรได้ เป็นต้น ดังนั้นคุณแม่ควรจะดื่มน้ำขิงในระดับความเข้มข้นที่พอเหมาะ และไม่เข้มข้นเกินไป หรือมากเกินไปก็จะได้คุณประโยชน์จากน้ำขิงอย่างเต็มเปี่ยมที่ช่วยบำรุงสุขภาพคุณแม่และลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

สำหรับคุณแม่ที่มีภาวะเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำขิงแบบสำเร็จรูป เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลผสมอยู่มาก ควรดื่มน้ำขิงสดจากการต้มดื่มเองโดยไม่ใส่น้ำตาล เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้พุ่งสูงขึ้น

จะเห็นได้ว่าน้ำขิงเป็นเครื่องดื่มบำรุงครรภ์ที่มีประโยชน์ที่คุณแม่สามารถดื่มได้ตลอดระยะเวลาตั้งครรภ์โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในท้องแต่อย่างใด รวมทั้งหลังคลอดก็สามารถจิบดื่มได้เพราะขิงยังช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมแม่ให้มากขึ้นได้ดีอีกด้วยนะคะ.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.kapook.comwww.sukkaphap-d.com

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจอื่นๆ

คนท้องกินน้ำอัดลมได้ไหม กินมากไปเสี่ยง 7 โรคกระทบลูกในท้อง

ไขข้อข้องใจ! คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม กินแล้วล้างไข คลอดง่าย ลูกออกมาผิวขาวจริงหรือ?

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up