คนท้องกินน้ำกระท่อมได้ไหม

ไขข้อข้องใจ!! คนท้องกินน้ำกระท่อมได้ไหม ?

account_circle
event
คนท้องกินน้ำกระท่อมได้ไหม
คนท้องกินน้ำกระท่อมได้ไหม

คุณแม่มือใหม่โพสต์ถามคำถาม จนกลายเป็นประเด็นในโซเชียลมีเดียว่า คนท้องกินน้ำกระท่อมได้ไหม วันนี้ทีมแม่ ABK จะพามารู้จักพืชกระท่อมและหาคำตอบเรื่องนี้กันค่ะคุณแม่

ไขข้อข้องใจ!! คนท้องกินน้ำกระท่อมได้ไหม

ภายหลังจากที่ได้มีการปลดล็อกให้ “พืชกระท่อม” ไม่เป็นยาเสพติดให้โทษอีกต่อไป โดยประชาชนสามารถปลูกพืชกระท่อมได้อย่างเสรี หรือจะบริโภคก็สามารถทำได้นั้น ทำให้คนทั่วไป หันมาบริโภคพืชกระท่อมกันอย่างกว้างขวาง จนเกิดประเด็นปัญหาเรื่อง คนท้องกินน้ำกระท่อม ขึ้นมา กรณีนี้เฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand wfh โพสต์เตือนข่าวปลอม โดยระบุข้อความว่า ตามที่ได้มีการส่งต่อข้อความในสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง คนท้องสามารถดื่มน้ำกระท่อมได้ โดยไม่ส่งผลต่อสุขภาพแม่ หรือทารกในครรภ์ นั้น ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข พบว่าเป็นข้อมูลเท็จ

คนท้องกินน้ำกระท่อมได้ไหม
ไขข้อข้องใจ!! คนท้องกินน้ำกระท่อมได้ไหม

รู้จักพืชกระท่อมก่อนตอบคำถาม – คนท้องกินน้ำกระท่อมได้ไหม

กระท่อมเป็นไม้ยืนต้นที่พบมากในแถบภาคใต้ และภาคกลางของประเทศไทย อยู่คู่กับวิถีชาวบ้านของคนไทยมาช้านาน มีการใช้ใบกระท่อมมีหลายรูปแบบ เช่น บดเป็นผง ละลายน้ำดื่ม หรือเคี้ยวใบสด นิยมบริโภคแบบเคี้ยวใบสด เคี้ยวเหลือแต่กาก แล้วคายออก หรือเอาใบมาย่างให้เกรียม และตำให้ละเอียด ผสมกับน้ำพริก รับประทานเป็นอาหาร โดยชาวบ้านในสมัยก่อนที่ทำไร่ ทำสอน นิยมนำใบกระท่อมมาเคี้ยว เพื่อให้มีแรงทำงาน ทำงานได้นานขึ้น ทนแดดมากขึ้น กลางแจ้งได้เป็นเวลานาน โดยไม่รู้สึกเหนื่อย ซึ่งเป็นการใช้แบบวิถีชุมชน

กระท่อมกับสรรพคุณทางยา

นอกจากนี้ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน ตัวใบกระท่อมเองนั้น ยังมีสรรพคุณทางยา นำส่วนของเปลือกและใบกระท่อมมาใช้เป็นยารักษาแก้ท้องร่วง ใช้เป็นยาแก้ปวดท้อง แก้บิด ช่วยรักษาอาการท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด ใช้รักษาโรคกระเพาะอาหาร โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อย ช่วยคลายเครียด คลายกังวล ทำให้นอนหลับ และระงับประสาท โดยเคี้ยวใบกระท่อมที่แกะก้านใบออก อาจกลืนหรือคายกาก แล้วดื่มน้ำตาม

สารอันตรายในใบกระท่อม

ใบกระท่อมนั้นไม่ได้มีประโยชน์เพียงด้านเดียว โทษของใบกระท่อม ก็มีมากมายเช่นเดียวกัน สำหรับสารเสพติดที่พบในใบกระท่อม คือ ไมทราไจนีน (Mitragynine) เป็นสารจำพวกอัลคาลอยด์ ออกฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง (CNS depressant) เช่นเดียวกับยาเสพติดกลุ่มเดียวกัน เช่น psilocybin LSD โดยใบกระท่อมนั้นมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ออกฤทธิ์คล้ายแอมเฟตามีน หรือยาบ้า

ผลข้างเคียงจากใบกระท่อม

หากใช้มากเกินไป หรือใช้อย่างต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดอาการผิดปกติได้หลายรูปแบบ เช่น

  • เบื่ออาหาร
  • ปากแห้ง
  • หนาวสั่น
  • ปัสสาวะบ่อย
  • ท้องผูก
  • คลื่นไส้ อาเจียน
  • นอนไม่หลับ
  • หวาดระแวง
  • เห็นภาพหลอน

คนท้องห้ามกินน้ำกระท่อม  มีผลต่อลูกในท้อง

พบข้อมูลรายงานการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับที่เกิดกับหญิงตั้งท้องและลูกในท้องที่ได้รับกระท่อมก่อนการคลอด โดยกลุ่มคุณแม่ท้องที่ใช้กระท่อมระหว่างตั้งครรภ์ 6 ราย ช่วงอายุ 37-39 ปี มีเหตุผลการใช้ที่ต่างกันออกไปตามวิจารณญาณของแพทย์ เช่น ใช้เพื่อการลดอาการปวด, ลดความวิตกกังวล, บรรเทาอาการถอนยากลุ่ม Opioid และใช้เพื่อมีผลคล้ายกลุ่ม Opioid โดยใช้ในรูปแบบที่แตกต่างกัน เช่น บางรายดื่มชากระท่อมเป็นเวลา 3-4 ครั้งต่อวัน บางรายดื่มชากระท่อมเป็นประจำทุกวัน บางรายใช้กระท่อมเป็นประจำทุกวัน ขนาด 18 – 20 กรัม ฯลฯ พบว่าทั้งแม่และเด็ก มีอาการถอนยากระท่อม โดยอาการของคุณแม่ท้องที่มีอาการถอนยาจากกระท่อม จะแสดงอาการวิตกกังวล ขนลุกกระสับกระส่าย เหงื่อออกมากผิดปกติ

คนท้องกินน้ำกระท่อมได้ไหม
คนท้องห้ามกินน้ำกระท่อม มีผลต่อลูกในท้อง

อาการของทารกที่คลอดออกมา

นอกจากนี้พบอาการขาดยาในทารก (Neonatal Abstinence Syndrome : NAS) ที่คุณแม่ท้องใช้สารเสพติดประเภท เฮโรอีน และกลุ่มบรรเทาอาการปวดหรือยาแก้ปวด ทารกจะมีอาการหายใจหอบ เร็ว ถ่ายเหลว อาเจียน ตัวสั่น เกร็ง เป็นต้น ดังนั้น หากคุณแม่ท้องมีความประสงค์ใช้กระท่อม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพื่อความปลอดภัยของตนเองและลูกน้อย

กระท่อมนับเป็นพืชที่มีประโยชน์และมีโทษ การจะบริโภคควรพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วน คำตอบของคำถามที่ว่า คนท้องกินน้ำกระท่อมได้ไหมนั้น ตอบได้ด้วยผลการทดลองที่กล่าวมาแล้วข้างต้นว่า ส่งผลเสียต่อคุณแม่และคุณลูกค่ะ ทั้งนี้ข้อมูลการศึกษายังไม่แน่ชัด และมีหลายปัจจัย หากมีความจำเป็นไม่ว่าจะด้วยกรณีใด ๆ ก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

ไทยรัฐออนไลน์, Fascino

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

แจกสูตร เมนูอาหารคนท้อง 1-3 เดือน กินอย่างไรให้ลงลูก

 

ท่องเอาไว้! อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน ห้ามกินเด็ดขาด

10 อาหารที่คนท้องควรกิน พร้อมเมนูอร่อยสำหรับแม่และลูก

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up