ตั้งครรภ์ 15-16 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

เข้าสู่การตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 กันแล้ว เรามาดูกันค่ะว่า พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 15-16 สัปดาห์ ของคุณแม่ท้องจะเป็นอย่างไร และลูกน้อยในครรภ์จะมีพัฒนาการดีแค่ไหนกันแล้ว

 พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 15-16 สัปดาห์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 15-16 สัปดาห์

อาการคนท้อง 15-16 สัปดาห์

  • ภูมิคุ้มกันทำงานช้าลง

เข้าสู่ไตรมาสที่ 2 อย่างเต็มตัวแล้ว คุณแม่ท้องหลายๆ คนอาจรู้สึกว่าทำไมช่วงนี้ถึงป่วยง่ายจัง เดี๋ยวก็เป็นหวัด เดี๋ยวก็คัดจมูก สาเหตุสำคัญที่ช่วงนี้รู้สึกอ่อนแอกว่าปกติ นั่นเพราะระบบภูมิคุ้มกันทำงานช้าลง ซึ่งการที่ระบบนี้ทำงานช้าลงนั้นกลับส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์ หมายความว่าร่างกายของคุณแม่จะไม่ไปกำจัด ปฏิเสธ หรือมองว่าลูกในครรภ์เป็นสิ่งแปลกปลอม แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้การต้านทานต่อเชื้อโรคต่างๆ ของคุณแม่ลดต่ำลงไปด้วย จึงทำให้คุณแม่เป็นหวัด คัดจมูก เจ็บคอได้ง่าย ซึ่งหากดูแลตัวเองดีๆ อาการหวัดก็จะหายไปได้เอง แต่หากเป็นไข้หนักอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกได้ ดังนั้น หากใครสงสัยว่าจะมีไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส ควรรีบไปพบแพทย์ทันที และไม่ควรซื้อยาแก้หวัดมากินเอง เพราะยาบางตัวอันตรายหรืออาจได้รับตัวยามากเกินความจำเป็น

ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ หากคุณแม่ท้องคนไหนยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่มาก่อน ในช่วงสัปดาห์นี้สามารถรับวัคซีนนี้ได้แล้ว ซึ่งสามารถคุ้มกันโรคได้นาน 1 ปี ไข้หวัดใหญ่นับเป็นเรื่องน่าห่วงสำหรับแม่ท้อง เพราะอาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนที่รุนแรงและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เช่น ปอดบวม เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น เพราะฉะนั้นอย่าลืมแจ้งแพทย์หรือขอคำแนะนำเรื่องการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่นะคะ

บทความแนะนำ กลุ่มเสี่ยง ไข้หวัดใหญ่ ที่ควรได้รับวัคซีนทุกปี
  • น้ำหนักเพิ่ม หุ่นเปลี่ยนไป

เพราะน้ำหนักของคุณแม่จะขึ้นมาประมาณ 2.5 กิโลกรัม และขนาดท้องก็เริ่มเห็นชัดเจน ถึงเวลาต้องเปลี่ยนไซส์เสื้อผ้าและเสื้อชั้นในแล้วค่ะ

  • มีอาการปวดแปลบที่ท้องน้อยเป็นบางครั้ง

หรือปวดเวลาเปลี่ยนอิริยาบถเร็วเกินไป เพราะมดลูกของคุณแม่ขยายตัว ซึ่งจะทำให้อึดอัดเริ่มหายใจลำบากเล็กน้อย เพราะมดลูกที่ขยายไปเบียดกะบังลมและปอด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม การเปลี่ยนแปลงของแม่ท้อง 15-16 สัปดาห์ คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up