ตั้งครรภ์ 11-12 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

คุณแม่จะรู้ว่าท้องแน่นอนแล้ว เพราะ พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 11-12 สัปดาห์ จะทำให้คุณแม่มีอาการต่างๆ ตามมามากมาย และลูกน้อยในครรภ์เองก็เติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 11-12 สัปดาห์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 11-12 สัปดาห์

อาการคนท้อง 11-12 สัปดาห์

คุณแม่หลายท่านในช่วงนี้อาจมีอาการแพ้ท้องอยู่บ้าง แต่ก็มีบางคนที่อาจรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะอาการแพ้ท้องเริ่มลดลงหรือปรับตัวได้แล้ว ช่วงนี้คุณแม่จึงควรพักผ่อนให้มาก ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส รับประทานอาหารที่สะอาด ปลอดภัยและมีประโยชน์ นอกจากนี้อาการอื่นๆ ของคุณแม่ที่สังเกตได้ชัดเจนขึ้นได้แก่

น้ำหนักตัวเริ่มเพิ่มขึ้น

คุณแม่จะเริ่มสังเกตได้ว่าน้ำหนักเพิ่มขึ้น กรณีที่ไม่แพ้ท้องมากจนทานอะไรไม่ได้ โดยอาจจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นนิดหน่อยประมาณครึ่งกิโลกรัม- 1 กิโลกรัม  นอกจากนี้ระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายคุณแม่ที่หล่อเลี้ยงลูกน้อยก็มีการเติบโตอย่างรวดเร็วตามไปด้วย

ยอดมดลูกโตขึ้น

ในช่วงนี้หากคุณหมอได้คลำมดลูกคุณแม่จะพบว่ายอดมดลูกของคุณแม่เริ่มโตขึ้นปริ่มอยู่บริเวณหัวหน่าว ทำให้คุณแม่มั่นใจได้ว่ากำลังตั้งครรภ์มีลูกน้อยสมใจแน่นอนค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ท้องอืด มีแก๊ส

สาเหตุหลักๆ มาจากฮอร์โมนแม่ท้องที่ขยันทำงาน ส่งผลให้ระบบย่อยของคุณแม่ทำงานช้าลง ทำให้แก๊สในท้องก่อตัวเพิ่มขึ้น เมื่อแก๊สเพิ่มมากขึ้น กลไกปกติของร่างกายคือการกำจัดออก ดังนั้นวิธีกำจัดที่ดีที่สุดก็คือการเรอและการผายลมนั่นเอง

นอกจากนี้ขนาดมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นจนไปเบียดอวัยวะข้างเคียงอย่างลำไส้และกระเพาะอาหาร ก็ยิ่งทำให้กระบวนการย่อยอาหารทำได้ช้า จนเป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องอืดร่วมด้วยอีกค่ะ

วิธีบรรเทาอาการท้องอืดของแม่ท้อง

  1. ออกกำลังกาย เพราะการขยับเคลื่อนไหวร่างกายจะช่วยให้ระบบย่อยทำงานดีขึ้น
  2. เลือกกิน กินอาหารย่อยง่าย ใยอาหารสูง และไม่ก่อให้เกิดแก๊ส อาหารที่ควรเลี่ยง เช่น หอมหัวใหญ่ ผักกาด ดอกกะหล่ำ ของทอด อาหารที่ใส่ซอสปรุงเยอะๆ ขนมหวาน น้ำโซดา นม เป็นต้น
  3. กินพอดี ไม่ควรกินอาหารต่อมื้อมากเกินไป การแบ่งมื้อเป็นมื้อย่อยๆ จะช่วยลดอาการท้องอืดได้ดีมาก เพราะกระเพาะอาหารถูกเบียด เนื้อที่ในการรับอาหารก็น้อยตามไปด้วย
  4. ไม่ต้องรีบ ค่อยๆ กิน ค่อยๆ เคี้ยว เพราะการรีบเคี้ยวรีบกลืน รีบอ้าปากกิน จะเป็นการเปิดทางให้ลมเข้าไปในร่างกายเรามากขึ้น
  5. ยอมรับ อย่างไรเสียคุณแม่ท้องก็ต้องเผชิญกับอาการเหล่านี้ ถือเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ เป็นเรื่องธรรมชาติ ดังนั้นสูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ และทำใจให้สบายดีกว่าค่ะ

ติดตาม พัฒนาการ การเปลี่ยนแปลงของแม่ท้อง คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up