โรคฮาชิโมโตะ ไทรอยด์ เสี่ยงแท้ง

โรคไทรอยด์อักเสบเรื้อรังฮาชิโมโตะ ภัยเงียบเพิ่มความเสี่ยงแท้งลูก

Alternative Textaccount_circle
event
โรคฮาชิโมโตะ ไทรอยด์ เสี่ยงแท้ง
โรคฮาชิโมโตะ ไทรอยด์ เสี่ยงแท้ง

คุณอาจจะเป็น “โรคฮาชิโมโตะ” โดยไม่รู้ตัวก็ได้

จากข้อมูลของสมาคมไทรอยด์แห่งสหรัฐอเมริกา มีหญิงตั้งครรภ์ในไตรมาสแรกเพียง 10-20% เท่านั้นที่ตรวจพบภูมิคุ้มกันที่บ่งบอกว่าเป็นโรคฮาชิโมโตะ แต่มีอาการแสดงเป็นเพียงภาวะต่อมไทรอยด์โต (Euthyroid) ซึ่งหมายความว่าต่อมไทรอยด์ทำงานปกติจากการวัดระดับฮอร์โมน TSH (Thyroid Stimulating Hormone ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์) ที่เป็นการตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์แบบหนึ่ง ต่อมไทรอยด์ของคุณแม่ท้องกลุ่มนี้ทำงานอย่างปกติในช่วงแรกของการตั้งครรภ์และคุณแม่คงรู้สึกปกติ ทั้งที่ร่างกายโจมตีและทำลายต่อมไทรอยด์ของตัวเองอย่างเงียบเชียบ มีคุณแม่ท้องจำนวนไม่น้อยในกลุ่มนี้ที่จะมีระดับฮอร์โมน TSH สูงกว่าที่เกณฑ์ที่กำหนดระหว่างตั้งครรภ์ในช่วงก่อนจะถึงไตรมาส 3 ก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกในครรภ์ได้

ลำพังเพียงการตรวจระดับฮอร์โมน TSH อาจไม่เพียงพอ

การตรวจที่สามารถใช้วินิจฉัยโรคฮาชิโมโตะได้คือผลตรวจจากห้องปฏิบัติการ หากคุณหมอไม่ได้สั่งตรวจให้ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่คิดว่าตัวเองมีความเสี่ยงหรือไม่แน่ใจสามารถขอตรวจเพิ่มได้ โดยควรตรวจ 2 อย่าง คือ

  1. ไทรอยด์เพอร์ออกซิเดส แอนติบอดี (Thyroid Peroxidase Antibodies หรือ TPOAb)
  2. ไทโรโกลบูลิน แอนติบอดี (Thyroglobulin Antibodies หรือ TgAb)

ฮาชิโมโตะ ไทรอยด์ เสี่ยงแท้ง

ภูมิคุ้มกันต่อต้านต่อมไทรอยด์และการแท้ง

ทีมนักวิจัยที่ตีพิมพ์รายงานลงใน British Medical Journal ในปี พ.ศ. 2554 ที่รวบรวมข้อมูลจากการศึกษาต่างๆ ทั้งหมด 31 ชิ้น ที่มีหญิงตั้งครรภ์ 12,126 รายที่มีความเกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันต่อต้านต่อมไทรอยด์และการแท้งบุตร พบว่ามีงานวิจัยถึง 28 ชิ้นจาก 31 ชิ้นที่พบว่า ภูมิคุ้มกันต่อต้านต่อมไทรอยด์เพิ่มความเสี่ยงในการแท้งมากขึ้นถึง 290% นักวิจัยให้ความเห็นว่า “แม้ในหญิงตั้งครรภ์ที่ต่อมไทรอยด์ทำงานปกติ งานวิจัยก็ยังรายงานว่าการพบภูมิคุ้มกันต่อต้านต่อมไทรอยด์ โดยเฉพาะไทรอยด์เพอร์ออกซิเดส แอนติบอดี (TPO แอนติบอดี) ส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์ เช่น การแท้ง การคลอดก่อนกำหนด และยังส่งผลต่อการพัฒนาระบบประสาทของเด็กในอนาคตด้วย”

อ่านต่อ “หากแม่ท้องกังวลว่าตนอาจเป็นโรคฮาชิโมโตะ ควรทำอย่างไร” คลิกหน้า 3

banner300x250-1

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up