ตั้งครรภ์ 8 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

ตั้งครรภ์ 8 เดือน พัฒนาการทารกในครรภ์คุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 8 เดือนนี้ เติบโตมากและอยากจะออกมาดูโลกเต็มที่แล้วค่ะ แต่เพื่อการคลอดคุณภาพและสุขภาพที่ดี ร่างกายและพัฒนาการระบบหายใจของลูก ยังต้องการเวลาพัฒนาอีก 1 เดือน จึงจะทำให้ลูกน้อยแรกคลอดมีสุขภาพสมบูรณ์พร้อมที่สุดค่ะ

ตั้งครรภ์ 8 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์

 

ตั้งครรภ์ 8 เดือน

ตั้งครรภ์ 8 เดือน การเปลี่ยนแปลง อาการแม่ท้อง

  • การหายใจ

หากช่วงนี้ลูกน้อยในครรภ์คุณแม่เคลื่อนศีรษะลงมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมบริเวณช่องเชิงกรานในท่าเตรียมคลอดแล้ว คุณแม่จะรู้สึกได้ว่าหายใจสะดวกขึ้น แต่หากลูกน้อยยังไม่กลับศีรษะลงหรือขยับตัวลงมาเตรียมคลอด จะทำให้คุณแม่ยังรู้สึกหายใจลำบากอยู่ เนื่องจากมดลูกที่ขยายใหญ่มากช่วงนี้จะไปเบียดพื้นที่ภายในช่องท้อง กดทับกล้ามเนื้อ กะบังลม และปอดบางส่วนนั่นเอง

  • ปวดหน่วงช่องเชิงกราน

คุณแม่อาจมีความรู้สึกปวดหน่วงเชิงกรานเวลาเปลี่ยนอิริยาบถ หรือเดินได้ค่ะ เพราะบริเวณข้อต่อของกระดูกเชิงกรานคุณแม่จะหย่อนตัวลง จึงทำให้รู้สึกปวดหน่วงช่องท้องได้บ้างบางเวลา

  • น้ำหนักตัวเพิ่ม

คุณแม่ในช่วงนี้อาจมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอีก 2-3 กิโลกรัมจากเดิม โดยจะมีน้ำหนักของลูกน้อยในครรภ์ถึง 3-4 กิโลกรัม ส่วนที่เหลือจะเป็นน้ำหนักของรก เต้านมที่ขยายใหญ่ น้ำหนักของมดลูก และปริมาณเลือดกับน้ำในร่างกายที่เพิ่มขึ้น   นอกจากนี้คุณแม่เองยังมีไขมันที่สะสมอยู่ในตัวเท่ากับน้ำตัวของลูกน้อยอีกด้วย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม การเปลี่ยนแปลง อาการแม่ท้อง 8 เดือน คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up