คำแนะนำในการรับมือไวรัสโคโรนา

คำแนะนำในการรับมือไวรัสโคโรนา สำหรับแม่ท้องและให้นม

คำแนะนำในการรับมือไวรัสโคโรนา
คำแนะนำในการรับมือไวรัสโคโรนา

โควิด-19 ส่งผ่านน้ำนมได้หรือไม่?

การแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด – 19 จากคนสู่คนนั้น โดยส่วนใหญ่จะเกิดจากการแพร่กระจายเชื้อทางละอองฝอยที่เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ เมื่อผู้ติดเชื้อมีอาการไอ หรือจาม คล้ายไข้หวัดใหญ่ อย่างไรก็ตาม เชื้อไวรัสดังกล่าว ไม่ถูกตรวจพบในน้ำนมแม่ จึงยังไม่มีข้อมูลว่าสามารถแพร่เชื้อไวรัสผ่านทางน้ำนมแม่ได้หรือไม่

น้ำนมแม่ช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เป็นแหล่งโภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับทารกส่วนใหญ่ ดังนั้น หากคุณแม่ได้รับการยืนยันว่าได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด – 19 หรือมีความเสี่ยง หรือเข้าข่าย ควรใช้มาตรการป้องกันที่เป็นไปได้ทั้งหมด เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อไวรัสไปสู่เด็กทารก CDC ยังบอกอีกว่า หากกำลังเลี้ยงลูก ซึ่งอยู่ในวัยที่ต้องให้นมแม่ และคุณแม่เกิดป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด – 19 ก็ควรให้นมแม่ต่อไป แต่ให้นมอย่างระมัดระวัง เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อไวรัสไปสู่เด็กทารก เช่น ควรล้างมือก่อนสัมผัสเด็กทารก และสวมหน้ากากอนามัย ในขณะที่ให้นมจากเต้า เช่นเดียวกับการปั๊มนม ด้วยที่ปั๊มนม หรือด้วยมือ แนะนำให้ล้างมือให้สะอาด ก่อนสัมผัสอุปกรณ์ใดๆ และทำความสะอาดอุปกรณ์ก่อน และหลังการใช้งานทุกครั้ง

คำแนะนำในการรับมือไวรัสโคโรนา

ตามรายงานของพันธกิจร่วมขององค์การอนามัยโลก พบว่า เด็กส่วนใหญ่รอดชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด – 19 และในจีนมีเพียงร้อยละ 2.4 ของการรายงานผู้ติดเชื้อที่มีการแพร่ระบาดในเด็ก และมีเพียง 2.5% ในนี้ที่มีอาการรุนแรงเกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วย ยิ่งไปกว่านั้น มีเพียง 0.2% ที่ป่วยหนักเนื่องจากได้รับเชื้อโคโรนาไวรัส และยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อในเด็กเล็กอีกด้วย

ในคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ หรือให้นมลูกน้อย CDC ยังแนะนำอีกว่า ให้ดูแลสุขภาพของตัวเอง เพราะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการป้องกัน และรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโรโคโรนานี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: CDC, National Perinatal Association

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม คลิก!!

วิธีทำหน้ากากผ้าง่ายๆ ให้ลูก จาก “ผ้ามัสลิน” กันโควิด-19 ดีสุด!

ตรวจรักษาโควิด ด้วยสิทธิบัตรทองและประกันสังคม

โควิด-19 พ่อแม่ติดเชื้อส่งผลกระทบถึงลูกน้อย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up