โรคยอดฮิตในเด็กแรกเกิด

โรคยอดฮิตในเด็กแรกเกิด ที่พ่อแม่ต้องระวัง

โรคยอดฮิตในเด็กแรกเกิด
โรคยอดฮิตในเด็กแรกเกิด

ลูกน้อยเปรียบเสมือนแก้วตาดวงใจของพ่อแม่ เพื่อคุณแม่รู้ตัวเองว่ากำลังตั้งครรภ์ สิ่งที่คาดหวังของคนเป็นพ่อ เป็นแม่คืออยากให้ลูกน้อยมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมารบกวน แม่น้องแล็กจึงมี โรคยอดฮิตในเด็กแรกเกิด ที่จะมาบอกให้คุณพ่อ คุณแม่ระมัดระวังกัน

โรคยอดฮิตในเด็กแรกเกิด ที่พ่อแม่ต้องระวัง

1.ภาวะตัวเหลืองในเด็กแรกเกิด

เด็กที่มีภาวะตัวเหลือง เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ได้แก่ คลอดก่อนกำหนด กรุ๊ปเลือดไม่ตรงกับแม่ ทารกเจ็บป่วยเป็นโรค หรือมีภาวะที่ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่าย โดยเฉพาะภาวะพร่อง G-6PD ทารกได้รับนมแม่ไม่เพียงพอแล้วมีน้ำหนักตัวลดลง รวมถึงคุณแม่ที่เคยมีประวัติเกี่ยวกับบุตรที่ต้องได้รับการส่องไฟ เพื่อรักษาภาวะตัวเหลืองมาก่อน

อาการตัวเหลืองของเด็กทารกแรกเกิดจะพบประมาณ 3 – 4 วัน หลังคลอด คุณแม่ต้องสังเกตอาการของลูกน้อย หากมีอาการตัวเหลืองมากควรรีบพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกาย และวินิจฉัยว่าจะเป็นอันตรายหรือไม่ เพราะหากเป็นอันตราย ถึงขั้นเป็นพิษต่อสมอง อาจสร้างความเสียหาย ทำให้สมองพิการ ทำให้เด็กทารกมีอาการชัก หลังแอ่น แขนขาบิดเกร็ง และเสี่ยงต่อการเสียชีวิต หรือถ้ายังมีชีวิตอยู่ก็อาจส่งผลในระยะยาว เช่น การได้ยินบกพร่อง แขนขาเกร็งผิดปกติ และภาวะปัญญาอ่อน เป็นต้น

โรคยอดฮิตในเด็กแรกเกิด
โรคยอดฮิตในเด็กแรกเกิด

2.โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด

เป็นโรคที่พบบ่อยในเด็กแรกเกิด แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ โรคหัวใจพิการชนิดมีภาวะตัวเขียว และโรคหัวใจพิการชนิดไม่มีภาวะตัวเขียว โดยสามารถสังเกตได้คือ ริมฝีปากมีสีเขียวคล้ำ จมูกบาน หายใจแรงและเร็ว ดูเหนื่อย อกบุ๋ม ซี่โครงบาน ตัวเย็น มืดเท้าเย็น ดูดนมได้ไม่นานแล้วหยุดเป็นพักๆ

เด็กบางราย แพทย์อาจตรวจพบว่า มีเสียงหัวใจทำงานผิดปกติตั้งแต่ก่อนออกจากโรงพยาบาล หรืออาจจะตรวจไม่พบ และไม่มีอาการแสดงออกอย่างชัดเจนก็ได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่าน “โรคยอดฮิตในเด็กแรกเกิดที่พ่อแม่ต้องระวัง” (ต่อ) คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X