ตั้งครรภ์ อายุมาก แต่ท้องได้สบายใจ (ไตรมาส 1)

Alternative Textaccount_circle
event

สมัยนี้คุณแม่จะมีลูกกันเมื่ออายุมากขึ้น แต่ขอเพียงตรวจพบได้เร็ว ในช่วงอายุครรภ์ที่เหมาะสม จะช่วยให้คุณแม่ท้องที่อายุมากและครอบครัวสบายใจได้ค่ะคุณหมอณัฐฐิณี ศรีสันติโรจน์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ โรงพยาบาลราชวิถี เปิดประเด็นที่อยากฝากถึงคุณแม่ท้องที่อายุมาก พร้อมข้อควรรู้น่าสนใจมาฝากกันค่ะ

ไตรมาสแรก ตรวจลดความกังวล ภาวะดาวน์ซินโดรม

ขอเริ่มต้นที่ การตรวจภาวะดาวน์ซินโดรม* เพราะเป็นเรื่องที่คุณแม่อายุมากส่วนใหญ่กังวลมาก ไม่อยากให้เกิดกับลูกน้อย และคุณแม่ก็มักกังวลกับการตรวจ แต่คุณหมอกระซิบว่า ทุกวันนี้คุณแม่สบายใจได้มากขึ้น เพราะมีเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการตรวจหาภาวะดาวน์ซินโดรม ให้เป็นทางเลือกของคุณแม่ได้หลากหลายขึ้น มาดูกันค่ะ

  •  เจาะเลือดแม่ตรวจฮอร์โมนจากรก

โดยจะดูความเสี่ยงควบคู่กับการอัลตราซาวนด์ เพื่อดูค่าความหนาของต้นคอลูก แม้ความแม่นย่ำจะไม่เท่าวิธีการอื่นๆแต่วิธีนี้ปลอดภัยเพราะไม่เสี่ยงต่อการแท้งรอผลไม่นานและราคาประหยัด

  • เจาะเลือดตรวจดีเอ็นเอ

วิธีนี้เจาะเลือดคุณแม่เหมือนกันแต่ดูความเสี่ยงจากดีเอ็นเอลูกที่อยู่ในเลือดของคุณแม่ เจาะเลือดคุณแม่20 ซีซี.แล้วส่งตรวจ ที่ผ่านมาโรงพยาบาลที่มีบริการการตรวจด้วยวิธีนี้ก็จะส่งเลือดคุณแม่ไปบริษัทต่างประเทศที่รับตรวจดีเอ็นเอซึ่งก็มีให้เลือกหลายบริษัท เช่น panorama(natera), nifty(BGI) materniT21(sequenom), Harmony ฯลฯ แต่ละแห่งก็มีจุดเด่นต่างกันไป คุณแม่สามารถปรึกษากับคุณหมอที่ฝากครรภ์ได้เลยค่ะ

นอกจากนี้ปัจจุบันในบ้านเราก็มีโรงพยาบาลรามาธิบดีที่ตรวจด้วยวิธีนี้ได้ด้วยเป็นอีกทางเลือกให้คุณแม่ด้วยค่ะ แม้ความแม่นยำจะสูง และปลอดภัย แต่ก็ต้องใช้เวลาและตามด้วยราคาที่สูงเช่นกันค่ะ (ประมาณ 18,000-30,000 บาท)

  • เจาะน้ำคร่ำ

วิธีนี้คุณแม่จะคุ้นหูกัน คุณหมอจะอัลตราซาวนด์ท้องของคุณแม่เพื่อหาตำแหน่งที่ปลอดภัยและใช้เข็มเจาะผ่านผนังมดลูก เพื่อดูดน้ำคร่ำที่อยู่รอบตัวลูกน้อยมาตรวจ จึงเป็นวิธีตรวจที่ให้ผลแม่นยำที่สุด (ค่าใช้จ่ายราว 4,000-10,000 บาท)

“ส่วนมากที่คุณแม่กังวลอาจเพราะได้ข้อมูลว่าการตรวจวิธีนี้ มีโอกาสเกิดการแท้ง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้มีความเสี่ยงที่สูงมากจนต้องกังวลเกินไป (อัตราเสี่ยงต่อการแท้ง 0.5%)”

หมายเหตุ *ภาวะดาวน์ซินโดรม เป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดจากความผิดปกติของจำนวนโครโมโซมคู่ที่ 21

ตรวจอีก 2 เรื่องเพื่อความมั่นใจในไตรมาสแรก

ในไตรมาสแรกนี้คุณหมอณัฐฐิณี ย้ำว่า “คุณแม่ควรได้ตรวจด้วยการอัลตราซาวนด์สักครั้งเพราะสามารถรู้โอกาสเสี่ยงเรื่องหลักๆ ในช่วงไตรมาสแรกได้” คือ

  •  ประเมินอายุครรภ์ ในช่วงไตรมาสแรกเป็นช่วงที่การอัลตราซาวดน์ประเมินอายุครรภ์แม่นยำมากที่สุด
  • ตรวจสอบตำแหน่งของลูกน้อยว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้มั่นใจว่าคุณแม่ไม่ได้เกิดภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก

นอกจากนั้นหากคุณแม่มีภาวะแท้งคุกคามหรือมีเลือดออกจากช่องคลอด อย่ารีรอรีบไปพบคุณหมอเพื่อตรวจร่างกายและเช็คดูอีกครั้งว่าลูกน้อยยังแข็งแรงดี

อ่านเพิ่มเติม ไตรมาส 2 | ไตรมาส 3

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up