แม่ท้องฟันผุ เพราะลูกน้อยแย่งแคลเซียมไป…น่าจะจริง!?

Alternative Textaccount_circle
event

เรื่องนี้ดูน่าจะเกี่ยวกัน แต่ข้อเท็จจริงมีอยู่ว่า ที่คุณแม่ท้องจะฟันผุง่ายกว่าปกตินั้น สาเหตุมักมาจากตัวคุณแม่เองเพราะในช่วงนี้ คุณแม่ท้องมักกินอาหารบ่อยกว่าปกติ บางคนกินได้ทุกอย่างทั้งอาหารคาว ขนมและของหวาน ของว่างจุบจิบ ยังไม่นับผลไม้และเครื่องดื่มนานาชนิด ถ้ากินแล้วดูแลรักษาความสะอาดไม่ดี ก็จะถูกทั้งน้ำย่อยและกรดออกมาโจมตีทำให้ แม่ท้องฟันผุ ได้ง่ายขึ้น

ส่วนลูกน้อยในครรภ์คุณแม่ต้องการแคลเซียม เพื่อไปสร้างส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น หัวใจ กระดูกสันหลัง กล้ามเนื้อ ฟัน ฯลฯ และลูกน้อยก็ดึงแคลเซียมมาจากร่างกายของคุณแม่นั้นเป็นเรื่องจริง จึงทำให้ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่จำเป็นต้องได้แคลเซียมมากกว่าปกติราว 50 เปอร์เซ็นต์ (จาก 800 มิลลิกรัม เป็น 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน) เพื่อให้คุณแม่มีแคลเซียมเพียงพอสำหรับตัวเองและลูกน้อย

ซึ่งหากคุณแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอจะทำให้โครงสร้างกระดูกทั้งร่างกายของคุณแม่ผุกร่อน มิใช่ฟันผุอย่างที่เชื่อกัน

ฟันผุเกิดจากอะไร

แบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุมีชื่อว่า Streptococcus mutans ขึ้นชื่อว่าแบคทีเรียมันก็ชอบกินเศษอาหารที่ติดฟัน ไปจนถึงกินแร่ธาตุที่เคลือบฟันหรือเนื้อฟันจนทำให้เกิดเป็นรูโบ๋ ในบางครั้งถูกเรียกว่า “แมงกินฟัน” ทำให้รูปฟันไม่สวยและมีกลิ่นเหม็นทำให้เสียความมั่นใจได้  ซึ่งเกิดจากสุขอนามัยที่ยังไม่ดีพอหรือติดเชื้อแบคทีเรียนี้ทางน้ำลาย

แม่ท้องฟันผุ ลูกจะฟันผุไหม?

ในขณะตั้งครรภ์  หากแม่มีอาการฟันผุ  ทารกในครรภ์ไม่มีโอกาสฟันผุแน่นอน  เพราะแบคทีเรียไม่ได้ส่งผ่านทางกระแสเลือดสู่ทารก แต่หากคลอดแล้วลูกจะฟันผุได้ก็ต่อเมื่อ

1) แม่เคี้ยวข้าวแทนแล้วป้อนเข้าปากลูก และ

2) แม่เป่าอาหารให้อุ่นก่อนป้อนลูก (แนะนำให้ใช้พัดลมตัวเล็กเป่าอาหารที่ร้อนจัดแทนใช้ปากเป่า)  ซึ่งหากแม่ฟันผุอยู่แล้ว และเผลอเคี้ยวหรือเป่าให้ลักษณะนี้ ลูกในวัยที่มีฟันขึ้นมาแล้วก็มีโอกาสฟันผุได้

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก

ระวัง “เป่าอาหาร” เท่ากับส่งต่อแบคทีเรีย “ฟันผุ” ให้ลูกอย่างไม่รู้ตัว

ทำฟันประกันสังคม เพิ่มวงเงินเป็น 900 บาทต่อปี


ที่มาเรื่องแม่ท้องฟันผุ ลูกจะฟันผุไหมจาก :ทันตแพทย์โชคชัย  สันติวราพันธ์คอลัมน์ MileStone นิตยสารอมรินทร์เบบี้แอนด์คิดส์ ฉบับมกราคม 2559
บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up