เลือดออกตอนท้อง

เลือดออกตอนท้อง 3 เดือนแรก อันตรายแค่ไหน?

event
เลือดออกตอนท้อง
เลือดออกตอนท้อง

คุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรกอาจมี เลือดออกตอนท้อง คล้ายกับวันแรก หรือวันสุดท้ายของการมีประจำเดือน ว่าที่คุณแม่บางคนจึงเข้าใจไปว่า ประจำเดือนไม่ได้ขาด แต่เลือดนี้จะไหลออกมาเพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่แล้วไม่เป็นสัญญาณบ่งชี้อันตรายจริงหรือไม่? มาหาคำตอบกันค่ะ

เลือดออกตอนท้อง เกิดจากอะไร?

1.สาเหตุที่ไม่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์

การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ทำให้ช่องคลอดอักเสบ หรือติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคที่เกิดจากเชื้อพยาธิไตรโคโมนิเอซิส โรคหนองใน โรคหนองในเทียม หรือโรคเริม ทำให้บริเวณปากมดลูกเกิดการระคายเคืองหรืออักเสบ จนมีเลือดไหลออกมาหลังจากมีเพศสัมพันธ์หรือตรวจภายใน นอกจากนี้ หากมีติ่งเนื้อในช่องคลอด ก็อาจทำให้มีเลือดไหลหลังจากมีเพศสัมพันธ์หรือตรวจภายในได้เช่นเดียวกัน

2.สัญญาณการตั้งครรภ์

เมื่อตัวอ่อนฝังตัวในโพรงมดลูก อาจทำให้มีเลือดจำนวนหนึ่งไหลออกมาจากช่องคลอดได้ ในทางการแพทย์เรียกว่า Implantation bleeding หรือที่คนไทยโบราณเราเรียกว่า “เลือดล้างหน้าเด็ก” คุณแม่บางท่านหลงเข้าใจว่าเป็นประจำเดือนและคิดว่าตนเองไม่ได้ท้อง วิธีสังเกตก็คือ เลือดนี้จะไหลออกมาเร็วกว่าประจำเดือนปกติเล็กน้อย และมาน้อยกว่า อาจจะมาเพียงวันเดียวแล้วหายไป หากเป็นเช่นนี้ ก็ควรหาซื้ออุปกรณ์ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจดูได้แล้วค่ะ

เลือดออกตอนท้อง
“เลือดล้างหน้าเด็ก” คุณแม่บางท่านเข้าใจว่าเป็นประจำเดือนและคิดว่าตนเองไม่ได้ท้อง

3.สัญญาณอันตราย

หากมีเลือดออกพร้อมอาการปวดท้องอย่างรุนแรง หรือเป็นตะคริวที่ช่วงท้อง ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาจเป็นสัญญาณของภาวะแท้งบุตร หรือภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

อ่าน “สัญญาณอันตรายเลือดออกตอนท้อง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up