รู้สาเหตุ ลูกไม่ยอมกลับหัว เพราะอะไร?

Alternative Textaccount_circle
event

คุณแม่เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไม ลูกในครรภ์ ถึง ไม่กลับหัว เพราะคงจะมีหลายครั้งที่เคยได้ยิน หรือแม้กระทั่งประสบพบเจอกับตัวเอง มาดูกันค่ะว่า สาเหตุที่ ลูกไม่ยอมกลับหัว เพราะอะไรและจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกไม่กลับหัว

ลูกไม่ยอมกลับหัว

รู้สาเหตุ ลูกไม่ยอมกลับหัว เพราะอะไร?

ลูกไม่กลับหัว คืออะไร?

โดยธรรมชาติแล้วลูกน้อยที่อยู่ในท้องคุณแม่จะเคลื่อนไหวตลอดเวลาอยู่ในครรภ์ โดยเมื่อใกล้เวลาคลอด ส่วนใหญ่ลูกจะหมุนเอาส่วนศีรษะลงส่วนล่างของมดลูก แล้วเอาส่วนก้นและเท้าไว้ส่วนบนหรือบริเวณยอดมดลูกเพื่อเตรียมพร้อมต่อการคลอด แต่หากลูกไม่เอาส่วนหัวลงสู่มดลูก แต่กลับเอาหัวไว้ที่ส่วนบนของมดลูกแล้วเอาก้นหรือเท้าลงมาด้านล่างของมดลูกเพื่อเตรียมคลอดแทน เราจึงเรียกง่ายๆ ว่า “ลูกไม่กลับหัว” หรือทางวิชาการเรียกว่า ทารกมีส่วนนำเป็นก้น หรือ ทารกท่าก้น (Breech Presentation) ซึ่งการที่ลูกไม่กลับหัวนี้ มักพบได้ประมาณ 3 ใน 100 ของการตั้งครรภ์ครบกำหนดปกติ ส่วนข้อสงสัยที่ว่าทำไมลูกน้อยในครรภ์ส่วนใหญ่จึงเอาหัวลงพร้อมคลอด และส่วนคนที่ไม่เอาส่วนหัวลงแต่เอาขาหรือก้นลง เกิดจากอะไร ไปดูคำอธิบายกันค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ทำไมลูกในท้องจึงเอาหัวลง เพื่อเตรียมคลอด

เคยสงสัยไหมคะว่า ทำไมลูกน้อยในท้องแม่จึงมักอยู่ในท่าที่เอาส่วนศีรษะลงเพื่อเตรียมพร้อมกันอยู่เสมอ จนเป็นท่าทางปกติก่อนที่จะคลอด ทั้งหมดมีสาเหตุ 3 ประการดังนี้ค่ะ

  • รูปร่างของมดลูก เพราะในระยะแรกของการตั้งท้อง โพรงมดลูกจะมีรูปร่างกลมและมีน้ำคร่ำอยู่เต็มไปหมด ลูกน้อยจึงหมุนเปลี่ยนท่าเคลื่อนไหวตลอดเวลา แต่เมื่อคุณแม่อายุครรภ์มากขึ้น รูปร่างของมดลูกก็จะเปลี่ยนจากรูปกลมๆ กลายเป็นยาวรี มีแนวยาวขนานไปกับกระดูกสันหลังของแม่ และลูกน้อยก็ตัวโตมากขึ้นจนคับครรภ์ ประกอบกับปริมาณน้ำคร่ำก็ไม่มาก เมื่อเทียบกับขนาดของตัวลูกลูกจึงขยับไม่สะดวก และจำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับลักษณะของโพรงมดลูกที่เป็นแนวยาวของคุณแม่
  • ความตึงตัวของกล้ามเนื้อมดลูก เมื่อคุณแม่ท้องใกล้คลอด กล้ามเนื้อมดลูกของคุณแม่จะมีความตึงตัวคล้ายกับยางยืด โดยความตึงตัวดังกล่าวจะบีบกระชับให้ลูกน้อยอยู่ในโพรงมดลูกโดยไม่สามารถเคลื่อนไหวตามอิสระได้ ลูกน้อยในครรภ์จึงต้องอยู่ในโพรงมดลูกตามพื้นที่อันจำกัด

ติดตาม สาเหตุที่ลูกไม่กลับหัว คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up