ทำเพื่อลูก! 5 ความลำบากและความเจ็บปวดที่แม่เต็มใจ

event

สำหรับผู้หญิงแล้ว…ตั้งแต่วินาทีแรกที่รู้ตัวว่ากำลังจะได้เป็นแม่คน นั่นคือภาระอันยิ่งใหญ่ของการทำหน้าแม่ได้เริ่มขึ้นแล้ว และเป็นหน้าที่ที่คุณจะต้องทำไปตลอดชีวิต…เพราะ “เป็นแม่ห้ามป่วย ห้ามตาย”

เรื่องนี้ดูเหมือนจะเป็นความจริงที่หน้าที่คนเป็น “แม่” หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่คุณมีลูก คุณจะรักตัวเองมากขึ้นเป็นร้อยเท่าแน่นอนค่ะ นั่นก็เพราะการอยากมีชีวิตอยู่กับลูกไปนานๆ ซึ่งกว่าจะเป็น “แม่” ได้นั้น ต้องผ่านและพบเจอกับอุปสรรคทั้งความเจ็บปวดและความยากลำบากใจ หลายๆเรื่องทีเดียว ไปดูกันค่ะว่าจะมีเรื่องใดบ้างที่ผู้เป็นแม่เต็มใจรับความเจ็บปวดนั้นเพื่อลูกกันบ้าง

1. ความลำบากขณะอุ้มท้อง

shutterstock_284887490

ในช่วงที่ตั้งครรภ์จะมีอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ แทรกซ้อนอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหลัง ปวดศีรษะ ไม่สบาย หรือเวลานอนหลับช่วงกลางคืนขาก็เป็นตะคริวทำให้นอนไม่เต็มอิ่ม และถึงแม้ว่าตลอด 9 เดือนของการอุ้มท้อง จะมีอาการไม่สบายตัวเหล่านี้เกิดขึ้นตลอด แม่ก็ไม่เคยท้อ เพราะอีกหนึ่งชีวิตที่กำลังจะได้พบหน้ากันนั้นมีค่ายิ่งกว่าอะไรในชีวิต ลำบากกายแค่นี้แม่ทนได้

  • สำหรับอาการตะคริวที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ ให้ลองยืดขาทั้งสองข้างออกแล้วนวดเบาๆ บริเวณที่เกิดตะคริว หากเป็นมากให้ประคบด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นบริเวณขาข้างที่เกิดตะคริวจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น อาการตะคริวที่เป็นก็จะทุเลาลง

2. ความเจ็บปวดขณะคลอดลูก

84516906

ช่วงเวลาของการคลอดลูกถือเป็นอีกหนึ่งความทรงจำอันน่าประทับใจสำหรับแม่ๆ แต่ก็มีแม่บางท่านที่กลัวการคลอดลูกไปเลย นั่นเพราะกว่าจะถึงเวลาคลอดมดลูกจะมีการบีบหดรัดตัวเป็นระยะอยู่ตลอด 24 ชั่วโมงหลังจากนั้นก็จะเจ็บถี่ๆ จนคุณหายใจไม่เป็นจังหวะ ไม่รู้ว่าจะอยู่ในท่าไหนถึงดี เจ็บปวดทรมานไปทั้งร่างกาย แม่บางคนเจ็บท้องเป็นเวลากว่าครึ่งค่อนวันก็ยังไม่สามารถคลอดได้ เพราะช่องคลอดยังเปิดไม่หมด และเขาถึงพูดกันว่าการคลอดลูกเหมือนตายแล้วเกิดใหม่

  • ช่วงเวลาของการเจ็บท้องคลอดลูกถือเป็นช่วงที่ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งกำลังใจจากสามี และคนรอบข้างน่าจะดีสำหรับตัวคุณแม่ รวมทั้งหากมีการฝึกหายใจก่อนคลอดก็จะเป็นประโยชน์ต่อการคลอดมากขึ้น

อ่านต่อ >> ความลำบากและความเจ็บปวดที่แม่เต็มใจทำเพื่อลูก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up