ปัจจัยเสี่ยงที่ควรมาตรวจ ว่าพร้อมมีลูกหรือไม่?

Alternative Textaccount_circle
event

ผู้ชาย

 1. อ้วน มีน้ำหนักเกินมาก
 2. สูบบุหรี่ สองกลุ่มนี้ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจได้เลย
 3. ผู้ที่ใช้ฮอร์โมนรักษาเรื่องผมร่วง ซึ่งพบมากในปัจจุบัน เนื่องจากการใช้ฮอร์โมนมากจะมีผลทำให้ตัวอสุจิมีปัญหา จนกกระทบต่อการมีลูกได้โดยตรง

ผู้หญิง

 1. ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ รอบเดือนมาไม่แน่นอน
 2. มีอาการผิดปกติร่วมกับการมีประจำเดือน อาทิ ปวดประจำเดือนรุนแรง กินยาแก้ปวดไม่หาย มาทีไรเหนื่อยหรือเป็นลม รวมทั้งกลุ่มที่ประจำเดือนมาปริมาณมากผิดปกติกว่าที่เคยมี เช่น ประจำเดือนมาเยอะขึ้น มีลิ่มเลือดเป็นก้อน ซึ่งอาการเหล่านี้บ่งบอกถึงการอาจจะมีปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับมดลูก
 3. คุณผู้หญิงที่เคยมีประวัติถูกผ่าตัดซีสต์ ผ่าตัดถุงน้ำที่รังไข่เนื่องจากการเป็นซีสต์หรือมีถุงน้ำในรังไข่ จะไปทำลายรังไข่ของคุณผู้หญิงได้ รวมถึงผลกระทบจากการผ่าตัดที่อาจทำให้มดลูกและรังไข่ถูกกระทบกระเทือนจนเสียหาย ทำให้มีลูกยากหรือมีลูกไม่ได้ด้วย

ดังนั้นหากคู่สมรสฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมีปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพทางเพศเหล่านี้ ควรพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการมีบุตรหรือเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป โดยไม่ต้องรอให้แต่งงานแล้วครบ 1 ปี หรือ 6 เดือน ตามที่คุณหมอแนะนำไว้ก่อนหน้านี้ได้เลยค่ะ

เตรียมพร้อมก่อนมีลูก…

♦  คุณภรรยา
 • แนะนำให้ไปตรวจเลือดชุดมาตรฐานที่โรงพยาบาลทั่วไปมีไว้สำหรับคู่สมรสที่เตรียมพร้อมมีลูกน้อย
 • ตรวจภูมิต้านทานโรคหัดเยอรมัน ฉีดวัคซีนหัดเยอรมัน 3 เดือนล่วงหน้า ก่อนจะเตรียมหรือปล่อยให้ตั้งครรภ์ เพราะโรคนี้อันตรายต่อแม่ท้องมาก เนื่องจากทำให้ลูกน้อยในท้องพิการได้สูง
 • ตรวจเชื้อกามโรคและเชื้อตับอักเสบ
 • บำรุงร่างกายด้วยการเสริมโฟลิกแอซิดสัก 5 มิลลิกรัมต่อวัน วันละ 1 เม็ดต่อเนื่อง ซึ่งมีประโยชน์ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่า ช่วยลดอัตราความผิดปกติในระบบประสาท และป้องกันความพิการให้ลูกน้อยได้
♦  คุณสามี
 • ควรตรวจเลือดในชุดสำหรับคู่สมรสเช่นกัน โดยตรวจเน้นเฉพาะเชื้อกามโรค คือ 1. ซิฟิลิส 2. เชื้อตับอักเสบบี และ 3. เชื้อไวรัส HIV หรือโรคเอดส์
 • อาจตรวจเกี่ยวกับโรคทางโลหิตบางอย่าง เช่น โรคธาลัสซีเมีย เป็นต้น

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: shutterstock

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up